Địa điểm du lịch Kênh gym

Chinh phục đèo Thung Khe một chiều mùa đông

16/12/2014 - 1257 view
Chinh phục đèo Thung Khe một chiều mùa đông

Từ Hà Nội theo QL6 tới tỉnh Hòa Bình, vượt dốc Cun là lên đèo Thung Khe với mây chen ngang lưng chừng núi, bồng bềnh trôi, huyền ảo như chốn bồng lai. Nhớ Nguyễn Quang Bích (một danh tướng trong phong trào Cần Vương) đã có đoạn: “Sông vòng theo núi chảy/ Rêu đượm nước mưa đầy/ Đứng cao nhìn xa tít/ Ngỡ mình ở trong mây...”, giờ mới thấm thía phần nào ý thơ của người viết.

Chiều đông, mây từ trên các đỉnh núi nhân nha tràn xuống, chúng tôi bắt đầu lên xe để vượt đèo Thung Khe. Trên cung đèo này, con người dường như trở nên nhỏ bé, tất cả lọt thỏm giữa những ngọn núi hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp. Đi được một quãng, một màu trắng đục dần che khuất tầm nhìn người lái, ánh đèn xe lúc này chỉ còn tác dụng ra dấu cho xe cộ đi chiều ngược lại, chức năng rọi đường gần như bị lớp sương mù vô hiệu.

Sương lúc này đã rất dày, thấm ướt cả áo, không thể thấy rõ vật gì ngoài bán kính 5m, ánh sáng đèn xe giờ chỉ còn là những đốm lờ mờ, lập lòe. Cứ thế chúng tôi bám đuôi vài chiếc xe biển số địa phương, chầm chậm qua từng cung đường ngoằn ngoèo, những khúc cua hiểm của đèo Thung Khe. Chúng tôi lái xe với một tinh thần tập trung cao độ cùng trái tim đang hừng hực vì niềm háo hức, vui sướng khi thực hiện được điều mà mình mong muốn từ lâu.

Cuối cùng chúng tôi cũng đến được đỉnh đèo Thung Khe, nơi có điểm dừng chân là khu chợ nhỏ, tuy chỉ là những mái che tạm bợ, nhưng ở đây bán đủ các mặt hàng đặc trưng Tây Bắc, nào: cơm lam, rêu đá, lan rừng, lợn rừng... Kẻ buôn, người bán, khách du lịch ra ra vào vào, xúng xính những mặt hàng tìm mua được. Nhưng với chúng tôi, thau ngô nướng nóng hổi giữa màn sương se lạnh, hay khúc mía ngọt lịm giúp giải tỏa tức thời cơn khô hạn nơi cổ họng là thứ được quan tâm trước tiên cả.

Vừa nhâm nhi sản vật địa phương ngon miệng, vừa rôm rả chuyện trò, trong ai cũng bồi hồi cảm giác “đã” khi được chinh phục đèo Thung Khe giữa màn sương mùa đông, mà có lẽ chẳng bao giờ phai...

Chinh phục đèo Thung Khe một chiều mùa đông 2

Chinh phục đèo Thung Khe một chiều mùa đông 3

Chinh phục đèo Thung Khe một chiều mùa đông 4


TTXT du lịch Hòa Bình

Mục lục

Du lịch Hòa Bình
          - Bản Lác Mai Châu
          - Du lịch Thung Nai
          - Suối khoáng Kim Bôi
          - Đèo Thung Khe