Địa điểm du lịch Kênh gym

Bản Lác Mai Châu đã có xe điện chở khách du lịch

12/06/2015 - 2637 view
Bản Lác Mai Châu đã có xe điện chở khách du lịch

Gần đây, đến với Bản Lác Mai Châu, du khách sẽ ngạc nhiên khi thấy những chiếc xe điện chở khách đi thăm quan các xóm, bản, thể hiện tư duy “làm du lịch” của đồng bào dân tộc vùng cao hướng đến tiện ích cho khách tham quan.

Anh Mạc Đăng Hoàn, người đầu tiên của Bản Lác Mai Châu mạnh dạn bỏ vốn mua xe điện về thí điểm chở khách, cho biết: Sau những lần đưa gia đình đi thăm quan tại các điểm du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Bãi Cháy (Quảng Ninh)..., mình rất thích đi xe điện để thăm quan một vòng các điểm du lịch. Vừa không tốn sức, vừa được thăm quan nhiều điểm, giá cả cũng phù hợp. Sau khi khảo sát các tuyến đường xung quanh Bản Lác và những bản lân cận, mình bàn với gia đình và quyết định tìm mua 1, 2 chiếc về chạy thử. Đến nay, mình đã có 4 xe, những ngày cuối tuần, các xe chạy gần như không có thời gian nghỉ. Giá thuê xe điện cũng phù hợp, nếu đi quanh bản 10.000 đồng/người hoặc 50.000 đồng/chuyến. Đi thăm các bản khác trong huyện, tùy từng chặng đường để tính  tiền, thường là từ 100.000 - 250.000 đồng/lượt.

Ông Vì Văn Mừng, Trưởng Bản Lác Mai Châu cho biết: Trước đây, khách đến tham quan bản Lác chỉ đi bộ quanh bản, có chăng cũng chỉ đi đến bản Pom Coọng gần đây hoặc đi thăm cánh đồng của bản. Muốn đi các bản xa hơn thì khách mượn xe đạp của chủ nhà, nhưng cũng chỉ đi được 1 - 2 người. Từ khi có thêm xe điện, một đoàn khách từ 5 - 10 người có thể cùng nhau thăm quan được nhiều điểm du lịch hơn, cũng vì thế mà khách du lịch đến với bản nhiều hơn. Hiện ở Bản Lác Mai Châu có 2 người đầu tư mua xe điện với số lượng 6 chiếc. Khi khách có nhu cầu, chủ nhà hướng dẫn đến chỗ có xe hoặc thỏa thuận giá cả và gọi xe đến đón.

Bản Lác đã có tuổi đời trên 700 năm, đến nay có trên 100 hộ dân. Trước đây dân bản chỉ sống dựa vào nghề trồng lúa, làm nương và dệt thổ cẩm. Sau này, vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã dần được du khách khám phá. Năm 1993, UBND huyện Mai Châu chính thức đề nghị tỉnh cho phép khách du lịch nghỉ qua đêm trong bản. Cũng từ đó, cái tên Bản Lác Mai Châu đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có du khách trong nước mà có rất nhiều đoàn khách quốc tế đã về bản để tìm hiểu văn hóa và cuộc sống sống của người dân.

Chị Trần Thị Bình Minh, hướng dẫn viên Công ty lữ hành Âu Lạc cho biết: Gần đây, khi Bản Lác Mai Châu được tạp chí Business Insider của Mỹ xếp hạng là 1 trong 10 địa điểm du lịch trên thế giới đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị thì khách du lịch trong nước và quốc tế tìm đến đây nhiều hơn. Việc xuất hiện những chiếc xe điện như thế này giúp cho du khách trong thời gian ngắn có thể tìm hiểu, thăm quan nhiều hơn các điểm du lịch cộng đồng của huyện.

Đánh giá về hoạt động của xe điện ở Bản Lác Mai Châu, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Toàn huyện có gần 10 bản, làng du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái. Việc đưa xe điện vào hoạt động tại Bản Lác Mai Châu là một ý tưởng hay, góp phần phục vụ khách du lịch có điều kiện thăm quan được nhiều hơn, thuận tiện hơn. Mặt khác, loại xe này phù hợp với loại hình thăm quan du lịch cộng đồng do xe hoạt động êm, không có khí thải, không gây ô nhiễm môi trường, không gian trong khoang khách thông thoáng, tầm nhìn bao quát, tốc độ di chuyển của xe thấp, có thể bảo đảm an toàn cho du khách và người dân địa phương. Tuy nhiên, xe điện là loại phương tiện giao thông chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, muốn tham gia giao thông phải được sự cho phép Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, hiện nay huyện đang lúng túng trong việc quản lý cũng như cấp phép tuyến đường lưu thông của loại phương tiện này. Chúng tôi đang hướng dẫn chủ phương tiện làm việc với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh để đăng ký phương tiện, lộ trình, bến đón, trả khách. Khi được quản lý, đầu tư quy mô, khai thác bài bản, loại hình xe điện này sẽ góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch mới cho vùng cao Mai Châu.

TTXT du lịch Hòa Bình

Mục lục

Du lịch Hòa Bình
          - Bản Lác Mai Châu
          - Du lịch Thung Nai
          - Suối khoáng Kim Bôi
          - Đèo Thung Khe