Địa điểm du lịch

Bản Lác Mai Châu - Hòa Bình

Bản Lác ở Mai Châu

Nằm giữa thung lũng yên bình với màu xanh ngút ngàn của đồng ruộng và những con kênh nhỏ róc rách bốn mùa, Bản Lác Mai Châu (Hòa Bình) đã có tuổi đời trên 700 năm, mang đậm bản sắc văn hóa của người Thái trắng.


Giới thiệu Bản Lác Mai Châu

Trước kia, người dân Bản Lác ở Mai Châu sinh sống dựa vào nghề trồng lúa, làm nương và dệt thổ cẩm. Sau này, vẻ đẹp Bản Lác dần được du khách khám phá. Năm 1993, UBND huyện chính thức đề nghị tỉnh cho phép khách du lịch nghỉ qua đêm trong bản. Cũng từ đó, cái tên Bản Lác ngày càng được nhiều người biết đến.

Không chỉ du khách trong nước mà rất nhiều đoàn khách quốc tế đã về bản du lịch, tìm hiểu văn hóa địa phương. Năm 2015, Bản Lác Mai Châu được Tạp chí Business Insider của Mỹ đánh giá là nơi có nền văn hóa bản địa rất đáng khám phá và là một trong 10 địa điểm du lịch mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Ở Bản Lác Mai Châu, trên trăm hộ dân đều làm nhà sàn truyền thống, dựng bằng tre bương. Sàn nhà cao ráo, cách mặt đất khoảng 2m bằng những cột gỗ vững chắc. Mái nhà lợp lá gồi hoặc lá mây. Các cửa sổ trong nhà có kích thước lớn, vừa đón gió mát vừa là nơi treo các giò hoa phong lan, lồng chim cảnh như một cách trang trí. Đường làng ngõ bản khang trang, cảnh quan môi trường được giữ gìn sạch sẽ nhờ vào ý thức của người dân cũng như du khách. Quanh bản là những đồng lúa mướt xanh, kênh suối trong veo, núi non hùng vĩ...

Tươm tất là vậy, nhưng người dân Bản Lác Mai Châu vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc, nghề làm nông, dệt thổ cẩm vẫn được duy trì. Bên cạnh đó, các dịch vụ du lịch ở đây phát triển khá bài bản, ngoài phục vụ ăn uống, bán hàng thổ cẩm, lưu niệm, người dân còn thành lập các đội văn nghệ phục vụ khách tham quan... Có thể nói, Bản Lác Mai Châu - điểm sáng du lịch cộng đồng của tỉnh Hòa Bình và khu vực Tây Bắc.


Du lịch Bản Lác Mai Châu

Ngày nay, Bản Lác huyện Mai Châu đã là một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng, không hào hoa tráng lệ, không cao sơn mỹ vị mà tất cả đều dân dã và thân thiện. Du khách đến đây có cảm giác thư thái với cảnh quan thanh bình, gần gũi với những mái nhà sàn mộc mạc, người dân đôn hậu, mến khách và lối sinh hoạt ấm cúng.

Du khách có thể tham gia vào các hoạt động thường nhật cùng gia chủ như một cách trải nghiệm cuộc sống địa phương, qua chế biến các món ăn, dệt vải... Hay thuê xe đạp, xe điện vi vu quanh bản, ra đồng dạo chơi... Thuê trang phục dân tộc chụp ảnh cũng là hoạt động được nhiều bản trẻ yêu thích khi đến thăm Bản Lác Mai Châu. Ngoài ra, cách bản không xa là Hang Chiều to lớn, với nhũ đá muôn hình vạn trạng, hấp dẫn du khách đến chiêm ngưỡng.

Chiều dần buông ở Bản Lác Mai Châu thật thơ mộng, nắng như rót mật xuống thung lũng, ánh lên những vệt vàng rực rỡ trên cánh đồng lúa xanh rì, điểm tô những bụi tre tươi tốt, đung đưa theo gió thoảng. Giữa không gian thi vị ấy, du khách sẽ được thưởng thức đặc sản Bản Lác Mai Châu với các món: cơm lam, xôi nếp nương, cá suối, gà, lợn bản, măng chua, rau đồ... được gia chủ chăm chút nấu nướng, bày biện bắt mắt, hương vị thơm ngon.

Bản Lác có gì hay nữa, buổi tối là lúc du khách được tận hưởng văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc. Những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc váy dài đen tuyền, mái tóc búi cao, trình diễn những câu ca, điệu nhạc mê đắm; rồi cùng du khách hòa nhịp vòng xòe, gõ sạp, thưởng thức rượu cần thơm ngọt. Sau đó, các nhóm bạn trẻ tụ tập ở khoảnh đất rộng phía đầu bản, với những tiết mục giao lưu, vui chơi thỏa thích bên ánh lửa trại bập bùng...
Bản Lác Mai Châu - đạp xe ngoạn cảnh
Bản Lác Mai Châu - đạp xe ngoạn cảnh
Bản Lác Mai Châu - dệt thổ cẩm
Bản Lác Mai Châu - dệt thổ cẩm
Bản Lác Mai Châu - chiều nên thơ
Bản Lác Mai Châu - chiều nên thơ
Múa xòe trong nhà sàn Bản Lác Mai Châu Hòa Bình
Múa xòe trong nhà sàn Bản Lác Mai Châu Hòa Bình
Bản Lác Mai Châu - gõ sạp
Bản Lác Mai Châu - gõ sạp
Bản Lác Mai Châu - đêm lửa trại
Bản Lác Mai Châu - đêm lửa trại

Mục lục

Du lịch Hòa Bình
          - Bản Lác Mai Châu
          - Du lịch Thung Nai
          - Suối khoáng Kim Bôi
          - Đèo Thung Khe
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang