Địa điểm du lịch

Đền Trần, Phố Hiến - Hưng Yên

Đền Trần Hưng Yên

Đền Trần Hưng Yên là nơi tôn thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đền đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992 và nằm trong Quần thể di tích Phố Hiến nổi danh, trở thành điểm tâm linh thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan, chiêm bái.


Lịch sử Đền Trần Hưng Yên

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông vào thế kỷ 13, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo) đã đóng quân tại đây, tận dụng lợi thế ngã 3 sông để đánh giặc, góp phần làm nên 3 lần đại thắng, đặc biệt là chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy vào năm 1288.

Về sau, nhân dân tưởng nhớ công ơn to lớn nên lập đền thờ ông. Vào năm Tự Đức thứ 16 (1863), đền Trần Hưng Yên được khởi dựng, và hoàn tất vào năm Tự Đức thứ 22 (1869). Đến thời vua Thành Thái (năm 1903) ngôi đền được trùng tu, tôn tạo và có kiến trúc như ngày nay.


Kiến trúc Đền Trần Hưng Yên

Đền tọa lạc trên thế đất đẹp, nhìn ra hồ Bán Nguyệt xanh biếc quanh năm. Cổng nghi môn xây kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái, trên cổ diêm ghi 4 chữ “Kiếm khí đẩu quang” (tinh thần yêu nước tỏa sáng), phía dưới cửa cuốn đề “Trần Đại Vương từ” (đền Trần Đại Vương).

Tổng thể kiến trúc đền theo kiểu chữ Tam, gồm: đại bái, trung từ và hậu cung. Tòa đại bái gồm 5 gian, kiến trúc kiểu vì chồng rường giá chiêng, các con rường được chạm hình đầu rồng cách điệu. Gian giữa treo bức đại tự “Thân hiền tại vọng” (ngưỡng vọng người hiền tài).

Tòa trung từ cũng có 5 gian, kiến trúc vì kèo quá giang đơn giản, bào trơn đóng bén, không có hoa văn. Phía tiếp giáp với hậu cung treo bức đại tự “Công đức như Thiên” (công đức của thánh rộng lớn như trời). Giáp với trung từ là 3 gian hậu cung, thờ Trần Hưng Đạo và toàn bộ gia thất của ông.

Đền Trần Phố Hiến còn lưu giữ được nhiều cổ vật giá trị, trong đó có 8 sắc phong, 5 bia đá, 40 pho tượng...


Lễ hội Đền Trần Hưng Yên

Hàng năm, lễ hội đền được tổ chức 2 lần, vào ngày 8/3 âm lịch (kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng) và ngày 20/8 âm lịch (kỷ niệm ngày mất của Trần Hưng Đạo). Trong các ngày hội sẽ diễn ra tế lễ, rước kiệu du hành, và tổ chức thi bánh dày, bánh chưng, thu hút đông đảo người dân trong vùng và du khách thập phương về tham dự.


* Địa chỉ Đền Trần Hưng Yên ở đâu : nằm trên đường Bãi Sậy, thuộc phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên.
Đền Trần Hưng Yên - kiến trúc cổ
Đền Trần Hưng Yên - kiến trúc cổ
Đền Trần Hưng Yên - tế lễ
Đền Trần Hưng Yên - tế lễ
Đền Trần Hưng Yên - khách chiêm bái
Đền Trần Hưng Yên - khách chiêm bái

Tin du lịch Đền Trần Hưng Yên

Mục lục

Du lịch Hưng Yên
          - Phố Hiến
                    - Văn miếu Xích Đằng
                    - Chùa Chuông
                    - Đền Trần
                    - Đền Mẫu
                    - Chùa Hiến
                    - Chùa Nễ Châu
          - Đền Chử Đồng Tử
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang