Địa điểm du lịch Kênh gym

Chợ Đầm Nha Trang

Chợ Đầm

Chợ Đầm Nha Trang xưa và nay là điểm đến tham quan mua sắm thu hút đông du khách trong và ngoài nước, bởi không chỉ bán những mặt hàng thiết yếu mà còn tập trung rất nhiều đồ lưu niệm và sản vật địa phương phục vụ du lịch.


Lịch sử chợ Đầm Nha Trang

Theo tư liệu “Nha Trang xưa”, sở dĩ có tên chợ Đầm là bởi chợ nằm trên một cái đầm cũ, ăn thông ra cửa sông Cái, dưới chân cầu Hà Ra. Đầm rộng khoảng hơn 7 ha, hai bên bờ là nhà ở của người dân. Phía cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu lúc bấy giờ là một ngôi chợ cũ được xây cất vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Cửa (ý là chợ nơi cửa sông để thuận tiện việc mua bán, trao đổi hàng hóa mỗi khi thuyền về).

Tuy nhiên, chợ cũ không thể tồn tại lâu dài khi dân cư mỗi lúc một đông, nhà cửa mọc lên san sát nhau khiến cho bùng phát ô nhiễm và cảnh quan nhếch nhác. Trước tình trạng đó, việc quy hoạch lại khu chợ này trở nên cấp thiết. Năm 1961, Ty Kiến thiết Khánh Hòa lập một dự án đại cương, xây một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ. Kiến trúc sư Lê Anh Kim đã phác họa phiên bản đầu tiên.

Năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây dựng quy hoạch chợ Đầm Nha Trang sau này. Tuy nhiên, cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16 tháng 9 năm 1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có khiến 126 ngôi nhà bị cháy rụi.

Tình thế cấp bách trong việc phải xây dựng lại ngôi chợ mới được đề xuất. Ngày 12 tháng 4 năm 1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng, đầm đã được lấp hoàn toàn với khối lượng cát đã thổi là 350.000 m3. Tiếp theo là việc tạo móng, dựng nền và xây cất công trình, hàng nghìn cọc bê tông cốt sắt dài 20m đã được đóng xuống qua lớp sình lầy.

Dựa theo đồ án của kiến trúc sư Lê Quý Phong thiết kế hơn 4 năm trước, các kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một số chi tiết. Chợ Đầm mới xây theo hình hoa sen với đường kính 66.5 m, có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270 m2, có thể cùng lúc chứa trên 3.000 khách ra vào mua bán. Cùng với tòa nhà tròn là hai cao ốc 4 tầng A và B, có tầng trệt là thương xá, các tầng trên là chung cư được xây cất theo đường lượn cong bao bọc vành ngoài nhà tròn.

Sau sự tàn phá trong giai đoạn giao thời của hai chế độ vào năm 1975, chợ Đầm tròn Nha Trang vẫn tiếp tục nhóm họp nhưng mỹ quan và trật tự bị giảm sút nhiều. Một kế hoạch tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ được xây dựng và triển khai với sự tham gia của Viện Thiết kế xây dựng và Ty Xây dựng tỉnh. Chợ hoàn tất sửa sang, rồi chính thức khai trương lại vào ngày 3 tháng 2 năm 1980 và tồn tại cho đến ngày nay.


Du lịch chợ Đầm Nha Trang

Nếu TP Hồ Chí Minh có chợ Bến Thành, Hà Nội có chợ Đồng Xuân, Lâm Đồng có chợ Đà Lạt, Huế có chợ Đông Ba để tự hào, thì Khánh Hòa có chợ Đầm ở Nha Trang tọa lạc ngay trung tâm và là một công trình kiến trúc đẹp, độc đáo.

Chợ Đầm Nha Trang bán gì, đây là chợ lớn nhất thành phố với cả nghìn lô sạp, hàng chục ngành hàng. Ngôi nhà chính của chợ gồm 2 tầng, xây theo hình tròn, mái xếp hình chữ V, tượng trưng cho hoa sen. Tại đây chủ yếu bán các mặt hàng thời trang như áo quần, giày dép, giỏ xách, đồng hồ... và một số hàng gia dụng. Chính giữa chợ là tầng lầu chuyên bán các sản phẩm lưu niệm, đồ mỹ nghệ như tranh ảnh, vỏ sò, ốc... được du khách ưa thích.

Mua gì ở chợ Đầm Nha Trang về làm quà, đó là các loại hải sản khô hay nem, chả vốn được xem như đặc sản chợ Đầm Nha Trang. Hơn nữa, sản phẩm bày bán tại vòng cánh cung bên ngoài chợ chính rất đa dạng từ tôm khô, cá chỉ vàng, cá mai, cá đuối, rong biển đến hải sâm, hải sản một nắng, hai nắng... có tiếng xứ này.

Chợ Đầm Nha Trang có gì hay nữa, đó là các món ăn liền được tẩm gia vị như: mực tẩm, cá tẩm, mực khô xé sợi, mực rim me..., hay các món ăn vặt đã gắn với tên tuổi khu chợ này: bánh căn chợ đầm, bún cá chợ đầm nha trang...

Nơi đây cũng đón rất nhiều lượt khách nước ngoài, nhất là khi có tàu du lịch quốc tế cập cảng. Những người bán hàng ở chợ đã quen với việc đón tiếp du khách và cũng trang bị vốn ngoại ngữ kha khá để giao tiếp với khách. Ngoài ra, nạn cò mồi, chèo kéo khách hầu như không có, tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng du khách.


* Chợ Đầm Nha Trang mở cửa mấy giờ : từ gà gáy đến sẩm tối hàng ngày, lúc nào cũng đông vui, tấp nập.
Chợ Đầm Nha Trang - hàng thủ công mỹ nghệ
Chợ Đầm Nha Trang - hàng thủ công mỹ nghệ
Chợ Đầm Nha Trang - quà lưu niệm xinh xắn
Chợ Đầm Nha Trang - quà lưu niệm xinh xắn
Chợ Đầm Nha Trang - đủ loại hải sản khô
Chợ Đầm Nha Trang - đủ loại hải sản khô
Chợ Đầm Nha Trang - các món ăn vặt hấp dẫn
Chợ Đầm Nha Trang - các món ăn vặt hấp dẫn
Chợ Đầm Nha Trang - trái cây tươi ngon
Chợ Đầm Nha Trang - trái cây tươi ngon
Chợ Đầm Nha Trang - khu bán quần áo
Chợ Đầm Nha Trang - khu bán quần áo

Tin du lịch Chợ Đầm Nha Trang

Mục lục

Du lịch Khánh Hòa
   (1) Du Lịch Nha Trang
              - Bãi biển Nha Trang
              - Tháp Bà Ponagar
              - Suối khoáng nóng Tháp Bà
              - Chợ đêm Nha Trang
              - Chợ Đầm
   (2) Vịnh Nha Trang
              - Hòn Tre
              - Hòn Miễu
              - Hòn Tằm
              - Hòn Một
              - Hòn Mun
              - Hòn Nội
   (3) Quanh Nha Trang
              - Bãi Dài Nha Trang
              - Bãi biển Dốc Lết
              - Đảo Bình Ba
              - Bán đảo Đầm Môn
                     - Bãi biển Xuân Đừng
              - Bãi biển Đại Lãnh