Địa điểm du lịch

Thổ cẩm người Thái ở Bản Lác Mai Châu

Cô gái Thái dệt thổ cẩm ở bản Lác - Mai Châu

Bản Lác Mai Châu không chỉ nổi tiếng bởi những nếp nhà sàn nằm yên bình giữa khung cảnh thơ mộng, mà còn nổi tiếng với những cô gái Thái duyên dáng, múa xòe hay và rất khéo tay trong nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Dạo quanh một vòng Bản Lác Mai Châu, bạn dễ dàng nhìn thấy những gam màu sặc sỡ của thổ cẩm bên cạnh chiếc khung cửi dệt vải truyền thống như một nét đặc trưng của nơi này. Cầm trên tay mảnh vải thổ cẩm, bạn có thể cảm nhận được màu xanh của cây cối, màu trắng, hồng, đỏ của hoa rừng, và màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời...

Những phụ nữ Thái ở Bản Lác Mai Châu với đức tính cần cù, hay lam, hay làm và khéo léo. Ngoài các công việc chính, khi có thời gian rảnh rỗi trong ngày là họ đều dành cho việc làm thổ cẩm, dệt lên những đường nét hoa văn trang nhã như một sự thể hiện nét đẹp tâm hồn, thấm đượm tình yêu.

Vì thổ cẩm được dệt thủ công một cách tỉ mỉ nên độ chặt, lỏng, mềm cứng của mỗi sản phẩm đều có thể theo ý muốn của người làm ra nó. Họ có thể dệt nên những mảnh thổ cẩm để trang trí cho từng loại sản phẩm mà họ cần.

Tính cách và tuổi tác được thể hiện rất rõ trên những sản phẩm thổ cẩm của người Thái ở Bản Lác Mai Châu. Với những cô gái đang yêu thì không thể giấu nổi tình cảm của mình qua những gam màu sáng chủ đạo. Còn những người phụ nữ lớn tuổi thì thiên về những gam màu trầm, những đường nét rắn rỏi, pha lẫn chút suy tư.

Thổ Cẩm không chỉ là niềm tự hào của người Thái ở Bản Lác Mai Châu mà còn là một phần trong đời sống tinh thần của họ. Các cô gái Thái trước khi về nhà chồng phải biết dệt thổ cẩm và thêu thùa, họ phải tự tay làm tặng bố mẹ chồng một bộ chăn đệm, trong đó có một chiếc khăn Piêu tặng mẹ chồng, tượng trưng cho sự đảm đang và hiếu thuận về sau.

Thổ cẩm của người Thái thực sự đã để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách, hầu như ai có dịp đến du lịch Bản Lác Mai Châu khi trở về đều không quên mua cho mình một vài món quà từ thổ cẩm để làm kỷ niệm sau chuyến đi. Đó là món quà mộc mạc, dân dã và mang đậm nét đẹp của miền sơn cước.
Bản Lác Mai Châu - thổ cẩm đủ sắc màu
Bản Lác Mai Châu - thổ cẩm đủ sắc màu
Bản Lác Mai Châu - chụp ảnh với váy áo thổ cẩm
Bản Lác Mai Châu - chụp ảnh với váy áo thổ cẩm
Bản Lác Mai Châu - góc vải thổ cẩm
Bản Lác Mai Châu - góc vải thổ cẩm

Mục lục

Du lịch Hòa Bình
          - Bản Lác Mai Châu
          - Du lịch Thung Nai
          - Suối khoáng Kim Bôi
          - Đèo Thung Khe
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2020 by Duy Lang