Địa điểm du lịch Kênh gym

Đèo Thung Khe - Hòa Bình

Đèo Thung Khe

Đèo Thung Khe hay còn gọi là đèo Đá Trắng, nằm trên tuyến quốc lộ 6 nối giữa Tân Lạc và Mai Châu, Hòa Bình. Đây là cung đèo khá nổi tiếng bởi sự hiểm trở, vẻ đẹp thiên nhiên, và có hẳn một khu chợ nhỏ trên đỉnh đèo, vừa là điểm dừng chân thú vị vừa là nơi ngoạn cảnh rất lý tưởng.


Đặc điểm đèo Thung Khe

Sở dĩ có thêm tên đèo Đá Trắng vì sau khi mở đường, đá vôi sạt xuống trắng xóa cả một vách núi, đi từ xa đã có thể trông thấy. Đèo Thung Khe uốn lượn qua những triền núi thấp, cảnh sắc thay đổi không ngừng với chập chùng đồi núi và những thung lũng xanh bất tận, điểm tô bản làng thanh bình, yên ả. Dốc xuống xuôi về phía Mai Châu và cung đèo kết thúc tại ngã ba Tòng Đậu. Trước đó, bạn có thể ngắm toàn cảnh Mai Châu tuyệt đẹp từ trên đèo.

Tuy không có những dốc đứng, không có những khúc cua "cháy phanh" nhưng đèo Thung Khe lại ẩn chứa hiểm nguy bởi những chiếc xe tải ngược xuôi mỗi ngày, cùng màn sương mù mỗi khi chiều xuống hay vào buổi sớm mai, khiến tầm nhìn rất hạn chế. Nhất là vượt đèo Thung Khe vào buổi tối mùa đông, sẽ là trải nghiệm khó quên cho bất kỳ tay lái nào, với màn sương đặc quánh kèm cái lạnh buốt đến tê người, tầm nhìn mờ đục, chỉ ánh đèn xe lấp loáng như vẽ lên những vệt khói mơ hồ.

- Ngược lại, vào những ngày trời đẹp, trên suốt chiều dài đèo Thung Khe, nắng vàng như rót mật, trời xanh cao vời vợi, mây trắng lượn lờ bay, xa xa núi đồi trùng điệp.


Trên đỉnh đèo Thung Khe

Trong khi quốc lộ 6 mở ra một bên là núi cao, một bên là vực sâu, thì ngay đỉnh đèo Thung Khe lại có một khoảnh đất lớn nằm lấn ra phía vực, đủ để thành một khu chợ nhỏ với dãy quán lợp lá và vài chiếc bàn đơn sơ, xung quanh bảng lảng khói sương. Từ đây, bạn còn có thể trải mắt ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng phía dưới với vẻ thơ mộng của những thảm xanh căng đầy sức sống... Có thể nói, đây là một trong những điểm ngắm cảnh đẹp nhất tỉnh Hòa Bình.

Buổi ban đầu, chợ đèo Thung Khe chỉ bán ngô luộc là chủ yếu, để cánh lái xe đường dài ghé ăn lót dạ. Sau này, nhiều khách du lịch đi ngang thường dừng chân ngắm cảnh, thưởng thức chút quà quê dân dã, nhờ đó mà sản vật bày bán cũng dần trở nên phong phú, đa dạng.

- Khách ngồi trong lán nứa xiêu vẹo, sát nhau bên bếp lửa hồng ấm áp, tranh thủ hơ đôi tay đã lạnh cóng, nhâm nhi bát nước ngô bốc khói và ăn bắp ngô non ngọt lịm, hay cơm lam chấm muối vừng, rêu đá, rau rừng... và chuyện đông chuyện tây với các mệ, chị người Mường chân chất.

- Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn có thể mua vài thứ về làm quà như những nhánh lan rừng, dứa rừng, măng rừng, ngô tươi, cải mèo, thi thoảng còn có ốc đá bắt về từ trên núi, hay những sản vật lạ mà bà con kiếm được từ rừng... Chợ đèo Thung Khe chỉ bình dân vậy mà cuốn hút người qua đến lạ !
Đèo Thung Khe - khối đá trắng trước chợ
Đèo Thung Khe - khối đá trắng trước chợ
Đèo Thung Khe - thung lũng mướt xanh
Đèo Thung Khe - thung lũng mướt xanh
Đèo Thung Khe - bình minh Mai Châu
Đèo Thung Khe - bình minh Mai Châu
Đèo Thung Khe - dãy quán mộc mạc
Đèo Thung Khe - dãy quán mộc mạc
Đèo Thung Khe - thưởng thức sản vật
Đèo Thung Khe - thưởng thức sản vật
Đèo Thung Khe - dừng chân ngoạn cảnh
Đèo Thung Khe - dừng chân ngoạn cảnh

Mục lục

Du lịch Hòa Bình
          - Bản Lác Mai Châu
          - Du lịch Thung Nai
          - Suối khoáng Kim Bôi
          - Đèo Thung Khe