Địa điểm du lịch Kênh gym

Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa tọa lạc tại xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc. Đây là thành lũy có kiến trúc độc đáo bằng đá lớn, hiếm hoi ở Việt Nam, duy nhất ở Đông Nam Á và là một trong số ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới, trở thành điểm tham quan giá trị trong hành trình khám phá xứ Thanh.


Lịch sử Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Triều đại nhà Hồ chỉ kéo dài 7 năm từ 1400 đến 1407, quãng thời gian ngắn ngủi như một giọt nước trong đại dương lịch sử của Việt Nam. Vào cuối thế kỷ 14, triều đại nhà Trần bị xáo trộn và Hồ Quý Ly - tể tướng dưới thời vua Trần Thuận Tông ở Thăng Long (Hà Nội) đã lên kế hoạch đoạt ngôi. Năm 1397, Hồ Quý Ly cho xây dựng một thành lũy mới và hoàn tất chỉ trong vòng 3 tháng, một tốc độ đáng kinh ngạc trong thời kỳ chưa có nhiều công cụ xây dựng.

Khi thành xây xong, Hồ Quý Ly mời vua rời kinh đô tới kiểm tra thành mới, lúc này được gọi là Tây Đô. Sau đó, Hồ Quý Ly đã cho giam giữ vua Trần Thuận Tông, rồi tự lập mình lên ngôi vua đầu tiên của triều đại nhà Hồ vào năm 1400, và thành này nghiễm nhiên trở thành kinh đô mới. Nhưng chỉ sau một năm lên ngôi, Hồ Quý Ly bị chính con trai thứ của mình là Hồ Hán Thương truất ngôi và lên làm vua trong 6 năm tiếp đó, trước khi bị quân Minh bắt vào năm 1407.

Năm 2011, tại Paris Pháp, khu di tích thành Nhà Hồ đón nhận chính thức bằng Di sản văn hóa thế giới UNESCO.


Kiến trúc Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Di sản Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là tiêu biểu cho “một ví dụ xuất sắc về cố đô kiểu mới của các triều đại ở Đông Nam Á”, là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn có một không hai ở Việt Nam, khu vực Đông Á và Đông Nam Á trong thời kỳ cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15.

Bằng cách sử dụng các khối đá lớn bền vững, mà thành cổ Nhà Hồ tồn tại rất tốt qua thời gian. Đây là một trong số ít các di tích kinh thành chưa chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, cảnh quan xung quanh và quy mô kiến trúc vẫn còn khá nguyên vẹn cả trên mặt đất lẫn trong lòng đất.

- Thành nội được xây dựng gần như vuông, có 4 cổng ở chính giữa các bức tường thành, cổng chính là cổng Nam. Toàn bộ tường và cổng được xây dựng bằng những phiến đá xanh vuông vức, xếp chồng khít lên nhau, dài trung bình 1.5m, dày 1m, nặng khoảng 15 đến 20 tấn. Các cổng có kiến trúc hình vòm, với những phiến đá được đục đẽo hình múi bưởi, xếp khít vào nhau. Tường thành cao trung bình từ 5 - 6m, riêng cổng Nam cao 10m.

- Hào thành bao quanh Thành nội và được nối với sông Bưởi qua một con kênh ở góc đông nam. Hào thành có bốn cầu đá bắc vào 4 cửa Thành nội. Ngày nay, nhiều phần của Hào thành đã bị che lấp, tuy nhiên vẫn có thể nhận thấy rõ ở phía bắc, phía đông và một nửa phía nam.

- La thành là vòng thành ngoài cùng, mục đích che chắn cho Thành nội và nơi sinh sống của cư dân trong thành. La thành dài khoảng 10km, được xây dựng dựa theo địa hình tự nhiên, kết cấu đắp bằng đất, trồng tre gai để nối liền các ngọn núi với sông Bưởi và sông Mã.

- Đàn tế Nam Giao là một công trình quan trọng của cung đình, nằm thẳng trên đường thần đạo từ cổng Nam nhìn ra, cách thành khoảng 2.5km về phía đông nam. Đàn Nam Giao có diện tích 43.000m², là nơi tế trời, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, vương triều thịnh trị...


Du lịch Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Chuyến tham quan thành Nhà Hồ Thanh Hóa sẽ là dịp để bạn khám phá một cố đô mang dáng vẻ khác lạ và còn nhiều bí ẩn. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những khối đá khổng lồ, gắn với nhau chồng khít mà không hề thấy vôi vữa, xếp đều tắp trên những bức tường thành hơn 600 năm tuổi, trải dài cả km mỗi cạnh, và gần như nguyên vẹn với 4 cổng sừng sững bất chấp thời gian... mới thấy người xưa xây thành đắp lũy kỳ công thế nào.

- Bạn cũng có thể men theo những bậc thang dẫn lên thành cao hoặc những ụ đất mọc đầy rêu để có cái nhìn toàn cảnh Thành Nhà Hồ Thanh Hóa, xung quanh là non nước hữu tình. Bên trong tường thành vững chắc là những cánh đồng ngô, ruộng lúa xanh mướt, cùng các ao nước và những lối mòn thơ mộng... dễ khiến bạn liên tưởng đến hình ảnh xưa kia trong thành đông đúc cư dân, người đi chợ, người đi chùa hay thực hiện các công việc đồng áng...

Ngoài ra, nằm phía ngoài cổng chính khu di tích còn có phòng trưng bày nhiều hình vẽ miêu tả voi, ngựa, các binh lính cầm giáo, cùng một số cổ vật như những viên đạn đá to bằng quả bóng, các pho tượng phượng hoàng làm từ đất nung... được các nhà khảo cổ tìm thấy ở khu vực này. Bạn cũng có thể yêu cầu dịch vụ thuyết minh viên giới thiệu về Thành Nhà Hồ Thanh Hóa, thuê xe đạp đôi, xe điện dạo quanh, hay ghé vào hàng quán thưởng thức đặc sản địa phương, mua quà lưu niệm về tặng bạn bè người thân...
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - bức tường đá lớn
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - bức tường đá lớn
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - tượng đá điêu khắc tinh xảo
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - tượng đá điêu khắc tinh xảo
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - vòng la thành ngoài cùng
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - vòng la thành ngoài cùng
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - trục đường thơ mộng
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - trục đường thơ mộng
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - phòng trưng bày cổ vật
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - phòng trưng bày cổ vật
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - giếng vua ở Đàn Nam Giao
Thành Nhà Hồ Thanh Hóa - giếng vua ở Đàn Nam Giao

Mục lục

Du lịch Thanh Hóa
          - Bãi biển Sầm Sơn
          - Vườn quốc gia Bến En
          - Thành Nhà Hồ
          - Suối cá thần Cẩm Lương
          - Khu di tích Lam Kinh
          - Động Từ Thức