Địa điểm du lịch Kênh gym

Suối cá thần Cẩm Lương, Cẩm Thủy - Thanh Hóa

Suối cá Cẩm Lương

Suối cá thần Cẩm Lương (hang cá thần Cẩm Lương) là nơi có những đàn cá tập trung sinh sống với mật độ dày đặc, được đồng bào dân tộc địa phương gìn giữ và tôn kính như cá thần. Đây là điểm đến tham quan độc đáo và khá nổi tiếng trong các tuyến du lịch Thanh Hóa.


Giới thiệu suối cá thần Cẩm Lương

Dòng suối này còn được người dân địa phương gọi là Mó Ngọc hay suối Ngọc, nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Dòng suối trải dài khoảng 2km, chảy từ một hang đá ở chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Hiện nay, đã có đường cầu treo qua sông Mã, du khách có thể qua lại dễ dàng.

Riêng đoạn suối cá thần xuất hiện đông đúc là hơn trăm mét tính từ cửa hang, chiều rộng suối 3m. Mực nước ở đây chỉ cao chừng 40cm, nước trong vắt, chỗ nào không bị đàn cá che khuất thì có thể nhìn rõ những viên sỏi và rong rêu.

- Tại đây có tới hàng nghìn con cá lớn nhỏ, mỗi con có thể nặng từ 2kg đến 8kg, đặc biệt cá chúa ở suối cá thần Cẩm Lương nặng tới 30kg chỉ đôi lần xuất hiện khi nước lớn. Đàn cá ở đây gồm các loài: cá dốc quý hiếm, cá chài, cá mại... với hình dáng lạ mắt, nhiều màu sắc, mỗi khi bơi thân cá lấp lánh ánh bạc rất đẹp. Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không tanh, người dân ở đây vẫn thường nấu ăn bằng nước suối này.

Những điều bí ẩn về suối cá thần xã Cẩm Lương vẫn chưa thể lý giải như: tại sao đàn cá không đi xa lại chỉ sống trong hang và tập trung ở đoạn suối này, tuổi thọ của cá là bao nhiêu, nguồn thức ăn chính của cá là gì... Vào khoảng năm 1958, có một đoàn thám hiểm vào hang để nghiên cứu, họ thấy bên trong có nguồn nước ấm, nhưng không thể vào xa hơn mà chỉ đoán chừng sâu bên trong có lượng thức ăn dồi dào nuôi sống cá.

Người dân địa phương tin rằng suối cá thần tại Cẩm Lương rất linh thiêng nên mọi người chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt, sự sung túc của đàn cá sẽ đem lại cuộc sống no ấm, nên họ truyền đời cùng nhau bảo vệ và tôn thờ đàn cá, mong ước mưa thuận gió hòa.


Sự tích suối cá thần Cẩm Lương

Truyền thuyết suối cá thần Cẩm Lương của người Mường kể rằng: xưa có hai vợ chồng hiếm muộn, hàng ngày thường ra thửa ruộng bên suối để trồng trọt và bắt tôm cá. Một hôm bà lão ra suối và vớt được một quả trứng lạ. Bà thả xuống nước rồi tiếp tục mò cua, bắt cá nhưng vẫn chỉ mò được quả trứng đó. Bà mang về nhà bàn với ông cho gà ấp thử. Chỉ ít hôm sau, quả trứng đã nở ra một con rắn. Ông lão mang rắn ra thả ở suối Ngọc, nhưng đến tối thì rắn lại về nhà.

- Lâu dần, rắn sống trong nhà thân quen như vật nuôi. Lúc này đồng ruộng không còn hạn hán, đời sống trong vùng ấm no, đầy đủ. Rắn được dân làng tôn kính và gọi là chàng Rắn. Bỗng một đêm mưa to gió lớn, sấm chớp vang trời. Sáng hôm sau, dân làng thấy xác chàng Rắn dưới chân núi Trường Sinh, bên bờ suối Ngọc. Thần linh báo mộng, chàng rắn chết vì đánh thủy quái nên đã được Ngọc Hoàng phong Thần và chức Tứ phủ Long vương. Dân làng lập đền để tưởng nhớ công lao của chàng rắn.

- Cũng từ đó, suối Ngọc phía trước cửa đền có đàn cá hàng ngàn con ngày đêm về chầu thần, canh gác. Hàng năm, vào ngày tế lễ Tứ phủ Long vương, dân làng làm lễ xin thần và chờ khi chiều xuống, đàn cá vào hang, con nào còn sót lại ở suối nghĩa là tự dâng mình làm lễ hiến sinh, già làng sẽ mang cá ra đền cúng tiến thần linh. Lệ làng đến nay vẫn duy trì, suối cá Cẩm Lương Cẩm Thủy Thanh Hóa cũng không bao giờ vơi, và việc bảo vệ đàn cá thần đã có trong tâm thức của bà con nơi đây.


Du lịch suối cá thần Cẩm Lương

Trên đường đi vào suối cá thần ở Cẩm Lương Thanh Hóa, khách du lịch sẽ có dịp chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn đơn sơ, mộc mạc của đồng bào dân tộc Mường nằm lẩn khuất trên sườn núi, chìm đắm trong không gian hùng vĩ của những dãy núi đá cao chót vót, điểm tô dòng sông Mã uốn lượn.

Đến tham quan suối cá thần Cẩm Lương, du khách sẽ không khỏi trầm trồ trước đàn cá thần đang tung tăng bơi lội. Càng vào sát chân núi càng nhiều cá lớn, ngay trước cửa hang là chen chúc những con cá nặng từ 3-5kg bơi sát bên nhau, kín đặc cả mặt nước, đồ dồn về phía bờ như đón chào khách đến thăm.

- Tại đây, du khách có thể mua một ít rau và bỏng ngô từ những người dân tộc bán quanh đó để “làm quen” với cá. Đàn cá ở đây rất dạn dĩ, thấy thức ăn là xúm lại, nhấp người lên hẳn mặt nước, cảm giác như không có khoảng cách giữa người và loài cá thần này. Hình dáng của cá trông đẹp mắt, vẩy đen, lưng sẫm xanh rêu, thân căng tròn ở giữa, vây và miệng có màu hồng. Thú vị là bạn có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những chú cá thần này.

Ngoài chiêm ngưỡng cá thần, du khách đến đây còn có thể khám phá hang động cây Đăng trên núi Trường Sinh, ở độ cao 70m so với mặt đất. Bên trong động là muôn vàn thạch nhũ với sắc màu lấp lánh, và lòng động sâu thẳm như không có điểm tận cùng. Tiếng róc rách của con suối nhỏ nép mình bên vách động chợt thu hút sự chú ý của du khách, đó là khởi nguồn dòng nước của suối cá Cẩm Lương Thanh Hóa.

Nếu thong thả thời gian, du khách có thể vào thăm bản làng xung quanh khu du lịch suối cá thần Cẩm Lương Thanh Hóa, giao lưu, tìm hiểu những phong tục, tập quán của bà con của người Mường với những nét đặc sắc như dệt thổ cẩm, múa pồn-pông... và thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương cùng men rượu cần ngất ngây.
Suối cá thần Cẩm Lương - người Mường
Suối cá thần Cẩm Lương - người Mường
Suối cá thần Cẩm Lương - đền rắn
Suối cá thần Cẩm Lương - đền rắn
Suối cá thần Cẩm Lương đón khách du lịch
Suối cá thần Cẩm Lương đón khách du lịch
Suối cá thần Cẩm Lương - đàn cá đông đúc
Suối cá thần Cẩm Lương - đàn cá đông đúc
Suối cá thần Cẩm Lương - cho cá ăn
Suối cá thần Cẩm Lương - cho cá ăn
Suối cá thần Cẩm Lương - động cây Đăng
Suối cá thần Cẩm Lương - động cây Đăng

Mục lục

Du lịch Thanh Hóa
          - Bãi biển Sầm Sơn
          - Vườn quốc gia Bến En
          - Thành Nhà Hồ
          - Suối cá thần Cẩm Lương
          - Khu di tích Lam Kinh
          - Động Từ Thức