Địa điểm du lịch Kênh gym

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn

05/02/2017 - 2825 view
Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn

Tối ngày 4/2, tại nội ô Tòa Thánh Tây Ninh diễn ra trọng thể Đại lễ Vía Đức Chí Tôn năm Đinh Dậu 2017, thể hiện tấm lòng của đồng đạo đối với Đức Đại từ phụ và Đức Đại từ mẫu thiêng liêng, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Đến Tòa Thánh Tây Ninh dự lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ. Phía lãnh đạo tỉnh Tây Ninh có các ông Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và huyện Hòa Thành. Buổi lễ còn tiếp đón gần 100.000 chức sắc, chức việc đạo Cao Đài cùng người dân từ khắp nơi trong nước về tham dự.

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh - Chưởng quản Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh cho biết, hàng năm Tòa Thánh Tây Ninh và đạo Cao Đài có 2 ngày lễ lớn là Lễ Vía Đức Chí Tôn vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch và Hội yến Diêu Trì Cung vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, nhằm thể hiện tấm lòng hiếu hạnh của con cái đối với Đức Đại Từ Phụ và Đức Đại Từ Mẫu thiêng liêng.

Trong những ngày đại lễ tại Tòa Thánh Tây Ninh sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm mô hình văn hóa, lịch sử; dâng mâm ngũ quả lên Đức Đại Từ Phụ và Đức Đại Từ Mẫu, cúng đàn... với kỳ vọng sẽ gợi được trong lòng anh em đồng đạo và khách tham quan những hình ảnh tốt đẹp, khích lệ tinh thần hướng về đạo đức chân, thiện, mỹ, là động cơ thúc đẩy hành vi nhân nghĩa, góp phần xây dựng đất nước thanh bình, để mọi người, mọi nhà chung hưởng cuộc sống an vui, ấm no, hòa bình, hạnh phúc.

Đầu sư Thượng Tám Thanh cũng cám ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp tôn giáo Cao Đài hoạt động, phát triển cơ sở thờ tự. Theo Đầu sư, đến nay đã có 39 tỉnh, thành trong cả nước có trên 400 họ đạo Cao Đài với gần 3 triệu tín đồ theo đạo, đồng hành cùng đất nước, tham gia lao động sản xuất, hoạt động từ thiện. Buổi lễ cũng diễn ra màn múa Long Mã, Tứ Linh (Rồng nhang, Ngọc Kỳ Lân, Qui, Phụng) trước Tòa Thánh Tây Ninh để khách thập phương chiêm ngưỡng.

- Dẫn đầu là Long Mã nhảy múa theo tiếng trống gióng hồi một rộn ràng, theo sau là các Trật tự viên cầm Bảng Đạo cùng giàn Bát Bửu, kế tiếp là Đội Trống Sa Dăm với tiếng trống như sấm rền, Đội Nữ Kh’Mer và Đội Nữ Tà Mun bước đi theo tiếng nhạc của Giàn Nhạc Ngũ Âm, tiếp theo là Đội Rồng Nhang với trên 50 người điều hành múa cùng với cặp Ngọc Kỳ Lân, cặp Linh Qui, cặp Hỏa Phụng, Đội Bạch phụng, Đội kèn Tây, và các đầu lân cù, rồng vải, Tam Tạng thỉnh kinh diễn hành hai vòng chung quanh sân Đại Đồng Xã thật sinh động... Số người tập trung tại nội ô Tòa Thánh Tây Ninh xem triển lãm và diễn hành Tứ linh trong đêm mùng 8 tháng Giêng Đinh Dậu ước lượng trên 30 ngàn người trong sự an toàn trật tự.

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn 2

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn 3

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn 4

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn 5

Tòa Thánh Tây Ninh, đại lễ vía Đức Chí Tôn 6


TTXT du lịch Tây Ninh

Mục lục

Du lịch Tây Ninh
          - Núi Bà Đen
          - Hồ Dầu Tiếng
          - Tòa Thánh Tây Ninh
          - Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát