Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia U Minh Thượng - Kiên Giang

Rừng quốc gia U Minh Thượng

Rừng U Minh là kiểu rừng úng phèn rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quý hiếm trên thế giới. Sông Trẹm chia rừng U Minh thành 2 vùng thượng và hạ: Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau và Vườn quốc gia U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang, vừa có chức năng bảo tồn thiên nhiên vừa trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.


Giới thiệu vườn quốc gia U Minh Thượng

Nơi đây được công nhận là vườn quốc gia vào tháng 1 năm 2002, với diện tích vùng đệm trên 13.000ha, và vùng lõi hơn 8.000ha. Vùng đệm là nơi sinh sống của nhiều hộ dân, họ làm ruộng, rẫy, nhận khoán trồng và giữ rừng. Vùng lõi của Vườn được bảo tồn nghiêm ngặt, sở hữu hệ động-thực vật rất đa dạng và phong phú:

Hệ thực vật: với khoảng 250 loài có mạch thuộc 84 họ, trong đó có 8 loài thực vật quý hiếm như: mốp, năng chồi, lá U Minh, bèo tản nhọn, nắp bình, luân lan, mật cật, bí kỳ nam...

Hệ động vật: nổi bật với 200 loài chim thuộc 39 họ, 12 bộ, chiếm 16,6% so với hơn 800 loài ghi nhận tại Việt Nam. Trong đó có một số loài chim có tên trong sách đỏ như: già đẫy Java, già sói, bồ nông, giang sen, sếu đầu đỏ...; cùng các loài chim bị đe dọa toàn cầu như: quắm đầu đen, bồ nông chân xám, cồng cộc vàng, diều cá đầu xám, đại bàng đen, diệc lửa, cốc đen... Và nhờ môi trường sinh thái thuận lợi từ nguồn nước đến thức ăn dồi dào quanh năm, nên ngoài số lượng chim tại chỗ, Vườn quốc gia này còn là điểm dừng chân của nhiều đàn chim di cư.

- Vườn còn có trên 200 loài côn trùng và gần 50 loài thú, trong đó có 5 loài thú nằm trong sách đỏ Việt Nam như: dơi ngựa Thái Lan, rái cá lông mũi, mèo cá, cầy giông đốm lớn, cầy giông sọc, tê tê, sóc lửa...

Trong lịch sử hình thành, Vườn quốc gia U Minh Thượng ở Kiên Giang còn là khu rừng lịch sử của đất nước, nhất là đối với người dân miền Tây Nam Bộ, bởi trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, nơi đây chính là khu căn cứ Trung ương cục miền Nam. Và ngày nay, Vườn quốc gia này giữ vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, bảo tồn các nguồn giống, gen sinh học quý hiếm, đồng thời đã và đang phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững.


Du lịch vườn quốc gia U Minh Thượng

Ngay từ cổng vào khu du lịch, vườn quốc gia U Minh Thượng đã toát lên vẻ quyến rũ rất riêng của một khu rừng ngập nước, đó là ưu hợp rừng tràm hỗn giao nằm trên đất than bùn dày từ 1 - 3m của hệ sinh thái úng phèn. Cây tràm là đặc trưng nhất nơi đây với chiều cao khoảng 20m, tán thưa, lá nhỏ và tỏa hương thơm thoang thoảng.

Từ đây, vỏ lãi (thuyền nhỏ) sẽ đưa bạn theo dòng kênh vào vùng lõi vườn quốc gia U Minh Thượng, ven hai bên bờ là triền cỏ lau cao quá đầu người, đong đưa theo gió. Thỉnh thoảng lũ khỉ trên cây dọc bờ đê lại tròn xoe mắt vẻ tò mò, đâu đó những chú chim cổ rắn vỗ cánh chao nghiêng trên bầu trời xanh thẳm. Tiếng gió lào xào qua rặng cây, tiếng cá đớp bóng lục bục dưới nước, tiếng chim hót gọi bầy... tất cả như chào đón khách du lịch U Minh Thượng.

- Thuyền đến Trảng dơi với diện tích khoảng 15ha, là điểm tụ tập của hàng nghìn con dơi. Nếu đứng cách trảng dơi từ 3 - 4m, bạn sẽ nhìn thấy những chú dơi bám trên cây tưởng như chùm quả nặng trĩu, thi thoảng lại vụt bay lên, dang đôi cánh rộng giữa không trung. Dơi sống ở đây có nhiều loài, trong đó quý nhất là loại dơi ngựa Thái Lan.

- Thuyền rẽ tiếp trên mặt nước phủ đầy bèo, nhiều chỗ dày đặc như tấm thảm xanh mướt mắt, đưa bạn đến Trảng chim. Đây là một vùng ngập nước rộng lớn, với hàng vạn con chim đủ loài quy tụ kiếm ăn, tạo ra một sân chim sinh động sắc màu. Theo số liệu thống kê, vườn chim ở rừng quốc gia U Minh Thượng có số lượng cao nhất trong tất cả những vườn chim thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

- Trong tuyến tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng, thuyền còn dừng lại ở đài quan sát, được xây dựng bằng bê-tông vững chắc, nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng tràm mênh mông bát ngát.

Sau chuyến đi thuyền khám phá vườn quốc gia U Minh Thượng, bạn có thể dừng chân ở khu du lịch hồ Hoa Mai nằm gần cổng vườn. Tại đây, bạn có thể thư giãn, nghỉ ngơi trên những chiếc võng đu đưa, hoặc có thể đạp vịt dạo quanh hồ thơ mộng, hay thử tài với câu cá giải trí...

- Và rồi trong không gian mát mẻ, khoáng đạt, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món đặc sản U Minh như: cá lóc nướng trui, cá rô rừng nướng lụi, ăn kèm với đọt rau choại, rau nụ áo, diệu đỏ, bồn bồn tươi... chấm nước mắm me cay. Hay thử món rắn bông súng nướng, chấm muối hột đâm với ớt hiểm xanh, ăn rồi nhớ mãi. Các món lẩu cũng rất hấp dẫn như: lẩu mắm cá sặc U Minh vừa sôi lửa đã ngát hương thơm, hay lẩu lươn rừng ngọt thịt đậm đà...
Vườn quốc gia U Minh Thượng - thảm bèo rộng lớn
Vườn quốc gia U Minh Thượng - thảm bèo rộng lớn
Vườn quốc gia U Minh Thượng - ngắm chim hoang dã
Vườn quốc gia U Minh Thượng - ngắm chim hoang dã
Vườn quốc gia U Minh Thượng - dòng kênh thơ mộng
Vườn quốc gia U Minh Thượng - dòng kênh thơ mộng
Vườn quốc gia U Minh Thượng - hồ Hoa Mai
Vườn quốc gia U Minh Thượng - hồ Hoa Mai
Vườn quốc gia U Minh Thượng - câu cá lý tưởng
Vườn quốc gia U Minh Thượng - câu cá lý tưởng
Vườn quốc gia U Minh Thượng - câu lươn khủng
Vườn quốc gia U Minh Thượng - câu lươn khủng

Mục lục

Du lịch Kiên Giang
     1) Du lịch Hà Tiên
              - Khu du lịch Mũi Nai
              - Quần đảo Hải Tặc
              - Khu du lịch Hòn Phụ Tử
              - Quần đảo Bà Lụa
     2) Du lịch Rạch Giá
              - Vườn quốc gia U Minh Thượng
              - Quần đảo Nam Du
              - Đảo Thổ Chu
     3) Du lịch Phú Quốc