Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu du lịch Hòn Phụ Tử - Hà Tiên, Kiên Giang

Khu du lịch Hòn Phụ Tử

Khu du lịch Hòn Phụ Tử bao gồm 3 danh thắng là Chùa Hang, Hòn Phụ Tử và Bãi Dương, thuộc quần thể thắng cảnh Hòn Chông, từng gắn liền với "thập cảnh" vang bóng một thời của vùng đất Hà Tiên, Kiên Giang.


Bãi Dương (Kiên Giang)

Nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử, bờ biển Bãi Dương chạy dài khoảng 2km rợp mát bóng cây, sóng dịu êm xô bờ cát thoai thoải, điểm tô những tàu thuyền neo đậu yên bình. Dưới ánh nắng rực rỡ, Bãi Dương hình vòng cung như ôm lấy biển, để lộ dải cát vàng mịn màng bên làn nước biển xanh lơ và hàng cây rì rào theo gió.

Bãi Dương nằm trong vùng biển nông sóng nhỏ, bãi tắm được che chắn và trải ra thoáng đãng, lý tưởng để đắm mình trong làn nước mát, hay thả bước dạo chơi dọc triền cát, đến khám phá những ghềnh đá to lớn, ẩn chứa bên trong là các hang động mà bạn có thể len lỏi trong lòng hang ra tận ngoài biển. Để rồi từ đây nhìn vào mới thấy, toàn cảnh khu du lịch Hòn Phụ Tử trông như một hòn non bộ đẹp mắt nhô lên trên mặt nước tĩnh lặng.

Sau khi tắm biển thỏa thích, thì dọc đoạn đường phía trên Bãi Dương là hàng quán san sát nhau, bày bán đủ loại hải sản còn tươi rói hay các loại khô đặc sản, bên cạnh các món nướng đang tỏa mùi thơm phức hay các món ăn dân dã địa phương... như mời gọi du khách dừng chân thưởng thức.

Và hoàng hôn là thời khắc thơ mộng nhất ở Bãi Dương (Hà Tiên), với ráng chiều nhuộm thẫm không gian, vệt nắng cuối ngày ngả dài trên mặt biển bao la đang chuyển màu bàng bạc như tấm gương soi, làm nổi bật bóng dáng đen tuyền của những chiếc thuyền xa...

Đứng trên bờ biển Bãi Dương trông ra là Hòn Phụ Tử tượng trưng cho tình cha con nổi tiếng một thời, tiếp đến là núi Chùa Hang nổi lên sừng sững bên biển cả mênh mông... tất cả tạo nên một phong cảnh thiên nhiên đẹp như bức tranh sơn thủy hữu tình.


Hòn Phụ Tử (Kiên Giang)

Đây là hòn đảo nhỏ gồm hai khối đá dính liền nhau trên một bệ đá có chiều cao 5m so với mực nước biển. Trong đó hòn Phụ có chiều cao khoảng 33.6m và hòn Tử cao khoảng 30m. Hòn Phụ Tử cao nghiêng nghiêng cùng một chiều tượng trưng cho hình ảnh hai cha con quấn quýt bên nhau cùng trông ra biển cả.

Truyền thuyết Hòn Phụ Tử kể rằng: xưa kia ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, hay đánh đắm thuyền bè để ăn thịt ngư dân. Bên chân ngọn Hải Sơn, có hai cha con làm nghề chài lưới. Quá bất bình trước tình cảnh này, người cha quyết lòng tiêu diệt con ác thú trừ hại cho bà con. Sau khi tính hết kế, cuối cùng ông thấy chỉ còn cách hy sinh thân mình mới mong diệt trừ được con thuồng luồng này. Thế là ông liền tẩm thuốc độc vào mình, nằm sát mé biển để dụ con ác thú. Thấy mồi ngon, con thuồng luồng đến ăn thịt ông, liền trúng độc rồi chết. Người con đi tìm cha, bắt gặp phần xác cha còn xót lại liền ôm lấy khóc thương thảm thiết. Không ngờ chất độc từ người cha thấm vào khiến người con trúng độc mà chết theo. Trời nổi giông bão, mưa suốt mấy ngày liền, và nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ. Người dân tôn kính gọi là Hòn Phụ Tử.

Trước đây, Hòn Phụ Tử được xem là biểu tượng cho cảnh đẹp Kiên Giang, và đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 1989. Tiếc thay, sự cố thiên nhiên xảy ra vào năm 2006 đã khiến cho Hòn Phụ Tử bị gãy mất hòn Phụ nặng khoảng 1.000 tấn. Khu du lịch Hòn Phụ Tử ngày nay chỉ còn lại hòn Tử nằm chơ vơ giữa biển khơi.


Chùa Hang (Kiên Giang)

Nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử, Chùa Hang ở Kiên Giang có tên chữ là Hải Sơn Tự, là ngôi “Phật động” nổi tiếng, nằm trong lòng núi đá thâm u, mờ ảo. Núi Hải Sơn nằm sát bờ, sóng biển vỗ về quanh năm, vách dựng lên như một hải vọng đài. Lòng núi là hang động tự nhiên do nước biển xâm thực cách đây hàng ngàn năm để lại.

- Truyền thuyết kể rằng: Công chúa Ngọc Tuyền là em gái chúa Nguyễn Ánh, đã mất tại đây trong khi đang trốn nghĩa quân Tây Sơn. Sau này để tưởng nhớ em gái của mình, chúa Nguyễn Ánh đã cho xây chùa trong hang núi để thờ phụng nên người dân quen gọi là Chùa Hang.

Trước sân Chùa Hang (Hà Tiên, Kiên Giang) thờ tượng Phật Di Lặc nặng tới 22 tấn, bằng đá Non Nước được thỉnh về từ Đà Nẵng. Không gian phía trên là vách núi có nhiều cây cổ thụ mọc cheo leo, thả xuống những chùm rễ dài lơ lửng giữa không trung, càng khiến nơi này thêm u tịch.

Chánh điện Chùa Hang nằm gọn trong lòng động với hai cửa chạy thẳng theo trục Đông Bắc -Tây Nam dài hơn 50 mét. Cửa động sau ăn thông ra biển, chỗ hẹp nhất cũng vừa cho 3-4 người qua lọt. Đi khoảng mươi mười lăm phút theo đường hang ngoằn ngoèo, bạn sẽ cảm nhận được những ngọn gió từ biển thổi vào mát rượi, và mở ra trước mắt là một khoảng sáng xanh. Tiếp tục đi khoảng 60 mét nữa thì đến biển, phía trước là danh thắng Hòn Phụ Tử.

Lòng động Chùa Hang cũng có nhiều thạch nhũ muôn hình, mà khi gõ vào thì âm thanh ngân lên như tiếng chuông nên còn được gọi là đá chuông. Trong động còn có Hang Kim Cương với đường lên trời, và Hang Phật Ngủ thì nửa tối nửa sáng với tảng đá hình Phật nằm tĩnh tại.

- Động Chùa Hang dài thăm thẳm, cùng những tượng Phật lung linh ẩn hiện, càng tạo cho nơi này cảm giác huyền bí, linh thiêng. Hàng năm, Chùa Hang (Hà Tiên, Kiên Giang) tổ chức lễ hội long trọng từ ngày mùng 8 kéo dài đến ngày 15 tháng 4 âm lịch, thu hút nhiều khách thập phương về dự.


Có thể nói, khu du lịch Hòn Phụ Tử là một quần thể các di tích, thắng cảnh với non xanh nước biếc, trở thành điểm đến hấp dẫn trong chuyến khám phá vùng đất Hà Tiên, Kiên Giang. * Giá vé khu du lịch Hòn Phụ Tử (2015) : 5000đ/người.
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - biển Bãi Dương êm dịu
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - biển Bãi Dương êm dịu
Khu du lịch Hòn Phụ Tử nhìn từ biển
Khu du lịch Hòn Phụ Tử nhìn từ biển
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - bãi Dương trải dài
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - bãi Dương trải dài
Hòn Phụ Tử bị sụp mất hòn phụ
Hòn Phụ Tử bị sụp mất hòn phụ
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - cổng chùa Hang
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - cổng chùa Hang
Vườn tượng ở khu du lịch chùa Hang Hà Tiên
Vườn tượng ở khu du lịch chùa Hang Hà Tiên
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - hoàng hôn lãng mạn
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - hoàng hôn lãng mạn
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - hải sản nướng thơm lừng
Khu du lịch Hòn Phụ Tử - hải sản nướng thơm lừng

Mục lục

Du lịch Kiên Giang
     1) Du lịch Hà Tiên
              - Khu du lịch Mũi Nai
              - Quần đảo Hải Tặc
              - Khu du lịch Hòn Phụ Tử
              - Quần đảo Bà Lụa
     2) Du lịch Rạch Giá
              - Vườn quốc gia U Minh Thượng
              - Quần đảo Nam Du
              - Đảo Thổ Chu
     3) Du lịch Phú Quốc