Địa điểm du lịch Kênh gym

Quần đảo Hải Tặc - Hà Tiên, Kiên Giang

Quần đảo Hải Tặc

Quần đảo Hải Tặc mang vẻ đẹp hoang sơ, một điểm đến đặc biệt ngay từ tên gọi, gắn liền với những câu chuyện ly kỳ về cướp biển và kho báu trong quá khứ. Toàn bộ quần đảo cấu thành xã Tiên Hải, trực thuộc Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.


Giới thiệu Quần đảo Hải Tặc

Khoảng cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18, do quần đảo có địa hình hiểm trở, lại nằm trên tuyến thông thương quan trọng nên là nơi lý tưởng để cướp biển đồn trú, mai phục và tấn công các tàu bè qua lại. Đỉnh điểm của nạn cướp biển diễn ra vào giai đoạn Hà Tiên không có bộ máy cai quản do chính quyền Mạc Thiên Tích bị quân Xiêm đánh bại. Khi đó, cướp biển hoành hành từ vịnh Hà Tiên - Rạch Giá ra đến vịnh Thái Lan, gieo rắc sự kinh hoàng cho tàu buôn và ngư dân.

- Đến nay, vẫn còn lưu truyền một số tin đồn về kho báu trên Quần đảo Hải Tặc. Vào năm 1983, một người Mỹ và một người Anh từ đảo Phú Quốc đã xâm nhập hòn Tre Nhỏ với hành trang mang theo là bộ đàm, ống nhòm, hải đồ... Sau khi bị dân địa phương vây bắt, hai người này khai rằng họ có tấm bản đồ 300 tuổi vẽ kho báu của cướp biển chôn giấu trên các đảo này... Năm 2009, một số ngư dân đã vô tình tìm thấy một lượng tiền cổ tại đây.

Quần đảo có tổng diện tích đất nổi khoảng 1.100 ha, bao gồm 16 đảo lớn nhỏ phân bổ trên vùng biển rộng 5 km và dài 7 km. Các hòn đảo nằm gần nhau với độ cao dưới 100 mét, được cấu tạo chủ yếu từ đá phiến và sa thạch, nước ngọt khá hiếm. Trong đó Hòn Đốc (còn gọi hòn Tre Lớn) là đảo lớn nhất, ở phía Tây có cột mốc hình tháp bằng đá mài, dựng vào năm 1958, ghi nội dung về Quần đảo Hải Tặc (Kiên Giang) vẫn còn rõ nét chữ và khá nguyên vẹn.

- Chưa tới một nửa số đảo là có người sinh sống như hòn Đốc, hòn Đước, hòn Giang, hòn Ụ, hòn Đồi Mồi... Theo thống kê, cả quần đảo có chừng 420 hộ gia đình với khoảng 1.800 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản, nuôi cá, ốc, làm tôm khô, cá khô... Ngoài ra, người dân nơi đây còn trồng thêm nhiều cây ăn trái như xoài, na... Nguồn nước ngọt lấy từ giếng đào, dự trữ trong các hồ chứa hoặc vận chuyển từ đất liền ra.


Du lịch Quần đảo Hải Tặc

Tuy du lịch mới ở giai đoạn đầu phát triển, chủ yếu là dịch vụ tự phát, điện nước còn thiếu thốn, nhưng với vẻ đẹp thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ, cuộc sống mộc mạc, cùng những câu chuyện kỳ bí về cướp biển và kho báu, Quần đảo Hải Tặc đã trở thành điểm du lịch bụi hấp dẫn những bước chân khám phá.

Chơi gì ?

Trên tàu đi Quần đảo Hải Tặc, bạn có thể mang theo xe máy để thoải mái rong ruổi khám phá Hòn Đốc. Nếu không, bạn có thể thuê xe ôm dạo một vòng quanh đảo, họ sẽ kiêm luôn hướng dẫn viên cho bạn. Hoặc bạn thuê xe máy tự lái, hay thuê xe đạp vi vu cũng là một lựa chọn thú vị. Trên đảo chỉ có tuyến đường độc đạo, với một bên là đồi núi phủ xanh, một bên là biển trời vời vợi, điểm tô những ghềnh đá muôn hình đẹp mắt.

- Để ngắm cảnh từ trên cao, bạn có thể lên đồn biên phòng trên đỉnh núi, nơi có đài quan sát cho bạn chiêm ngưỡng toàn cảnh Quần đảo Hải Tặc giữa biển trời bao la. Và cột mốc ở phía Tây đảo cũng là điểm chụp hình không thể bỏ qua.

Điểm đến hấp dẫn nhất là bãi biển ở phía Bắc đảo, với triền cát trắng mịn, nước trong xanh, ra xa hơn chục mét vẫn nhìn rõ đáy, cho bạn tha hồ tắm biển, lặn ngắm san hô gần bờ... Tại đây cũng có quán ăn nhỏ, kèm võng để bạn đong đưa trong làn gió biển mát rượi. Quanh đảo còn có một vài bãi biển nhỏ xinh, lóng lánh sỏi đá, là nhà của ốc và cua, cho bạn trổ tài “mò cua bắt ốc”, đây sẽ là một trong những hoạt động đáng nhớ.

Hơn nữa, bạn có thể ra bến tàu, thuê một chiếc thuyền nhỏ của ngư dân, đi tham quan các hòn khác quanh đảo chính, có thể kết hợp câu cá, lặn biển bằng ống thở... Giá tham khảo cho chuyến đi khoảng 400.000 - 500.000đ, thuyền chở được 8 đến 10 người. Và đây cũng là dịp để bạn gặp gỡ, trò chuyện với người dân địa phương, biết thêm về đời sống biển đảo, nghe kể chuyện cướp biển, hoặc cùng ngư dân đi câu mực, cá vào ban đêm...

Ngoài ra, nếu đi nhóm đông hay muốn được tổ chức bài bản thì bạn có thể mua tour Quần đảo Hải Tặc từ các công ty lữ hành tại Hà Tiên. Họ thường cung cấp tour đảo Hải Tặc 1 ngày, có hoạt động teambuilding, gameshow cướp biển...

Ăn gì ?

Theo kinh nghiệm du lịch đảo Hải Tặc, có rất nhiều hải sản như: cá bớp, cá hường, mực, tôm, ghẹ, cầu gai, sò, ốc... với giá khá rẻ và tươi ngon, bạn có thể mua trực tiếp ở bến tàu, thường vào sáng sớm hay chiều muộn tàu về, rồi nhờ chủ nhà trọ chế biến, trả công. Sau đó mang ra bờ biển, cùng nhau thưởng thức, tận hưởng cảm giác thi vị.

Ngoài ra, trên đảo có vài quán ăn chủ yếu phục vụ người dân địa phương, có bán cơm và một số món hải sản. Hải sản khô cũng là đặc sản ở đây, bạn có thể ăn thử hoặc mua về làm quà... Người dân đảo nhiệt tình, mến khách nên bạn chỉ cần chào hỏi thân thiện thì những thiếu thốn không còn là vấn đề trong chuyến khám phá.

Mùa nào ?

Khoảng thời gian lý tưởng để khám phá Quần đảo Hải Tặc là mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, biển êm và trong xanh, nắng vàng như rót mật. Còn mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 - 10, với đặc điểm là thường dai dẳng, nên nếu bạn đi mùa này thì xem dự báo thời tiết trước là cần thiết.
Quần đảo Hải Tặc - du khách thử tài mò cua bắt ốc
Quần đảo Hải Tặc - du khách thử tài mò cua bắt ốc
Quần đảo Hải Tặc với cung đường thơ mộng
Quần đảo Hải Tặc với cung đường thơ mộng
Quần đảo Hải Tặc lý tưởng cho xe đạp đôi
Quần đảo Hải Tặc lý tưởng cho xe đạp đôi
Quần đảo Hải Tặc - ngư dân đánh bắt cá tôm
Quần đảo Hải Tặc - ngư dân đánh bắt cá tôm
Quần đảo Hải Tặc - cắm trại bên nhà dân
Quần đảo Hải Tặc - cắm trại bên nhà dân
Quần đảo Hải Tặc - xóm làng mộc mạc
Quần đảo Hải Tặc - xóm làng mộc mạc

Mục lục

Du lịch Kiên Giang
     1) Du lịch Hà Tiên
              - Khu du lịch Mũi Nai
              - Quần đảo Hải Tặc
              - Khu du lịch Hòn Phụ Tử
              - Quần đảo Bà Lụa
     2) Du lịch Rạch Giá
              - Vườn quốc gia U Minh Thượng
              - Quần đảo Nam Du
              - Đảo Thổ Chu
     3) Du lịch Phú Quốc