Địa điểm du lịch Kênh gym

Ngành du lịch đảo Lý Sơn và sự tham gia của người dân

10/12/2015 - 2319 view
Ngành du lịch đảo Lý Sơn và sự tham gia của người dân

Hơn một năm qua, người dân Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ để xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng; đầu tư kinh doanh các dịch vụ vận tải, mở các quày bán các loại đặc sản để phục vụ khách du lịch đảo Lý Sơn... cho thấy người dân đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để phát triển kinh tế gia đình.

Trở lại đảo Lý Sơn lần này, điều dễ nhận thấy nhất là, nhiều nhà nghỉ, khách sạn tư nhân do chính người dân trên đảo đầu tư xây dựng khá khang trang. Nếu trước đây, việc tìm nơi lưu trú trên đảo Lý Sơn vào dịp lễ, Tết sẽ rất khó khăn, thậm chí là không có, hay để tìm một quán cơm bình dân lót dạ thì cũng “đỏ mắt”. Còn giờ đây, du lịch đảo Lý Sơn gần như “không thiếu thứ gì”, đặc biệt từ khi có nguồn điện cáp ngầm được kéo ra đảo.

- Từ các khách sạn có “sao” đến các nhà nghỉ bình dân; các dịch vụ ẩm thực, dịch vụ xe đưa đón, taxi... hầu như có cả. Tại khu vực cảng Lý Sơn, buổi tối, khách du lịch có thể dễ dàng tìm mua các đồ lưu niệm, các loại đặc sản hành tỏi và thưởng thức các món hải sản biển… đều được người dân địa phương phục vụ với phương châm "khách hàng là thượng đế".

Chị Đỗ Thị Liên, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm tại khu vực cảng Lý Sơn cho biết, trước đây chị làm nghề nông và đã chuyển qua nghề này gần 2 năm nay. Lúc mới chuyển nghề, chị có tâm lý lo lắng vì chưa quen với việc buôn bán, hàng hóa ít, chủng loại chưa đa dạng... Thế rồi, khi khách đến du lịch đảo Lý Sơn ngày càng nhiều, chị đã mạnh dạn đầu tư thêm vốn để làm cửa hàng khang trang, nhập nhiều hàng hóa phong phú hơn. Đến giờ thì chị đã có nguồn thu nhập khá từ việc bán đồ lưu niệm phục vụ khách tham quan.

Trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2015, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch mọc lên ngày càng nhiều ở huyện đảo Lý Sơn. Từ 245 cơ sở ban đầu, đến nay đã tăng lên hơn 350 cơ sở, tạo việc làm mới cho hơn 500 lao động. Trong đó các dịch vụ tăng nhanh như đưa đón khách bằng ô tô, mô tô; nhà hàng, khách sạn, khu ăn uống, các ki ốt bán đồ lưu niệm. Với lượng khách du lịch đảo Lý Sơn trong năm nay lên tới hơn 110 nghìn lượt, đã giúp cho người dân kinh doanh các dịch vụ phục vụ du lịch có thể sống được với nghề.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Cùng với việc kêu gọi đầu tư, thì địa phương đã khuyến khích người dân làm du lịch, và ngày càng nhiều người đầu tư lớn để làm ăn, tạo thêm công ăn việc làm cho một bộ phận người dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã tính toán để sắp xếp và quy hoạch du lịch đảo Lý Sơn cho bài bản.

Từ việc xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, huyện đảo Lý Sơn đang tiếp tục nỗ lực đầu tư cho du lịch để thu hút thêm lượng khách tới tham quan. Đồng thời, tạo điều kiện và hỗ trợ nhân dân địa phương xây dựng các mô hình kinh doanh hiệu quả từ du lịch để không chỉ có thu nhập ổn định, mà còn có thể làm giàu từ du lịch trong tương lai.


* Hiện nay, trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, nhiều doanh nghiệp và hộ dân đang đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch tham quan, nghỉ mát ở đảo. Tính riêng số khách sạn, nhà nghỉ sẽ hoàn thành đầu năm 2016 khoảng 10 cơ sở, trong đó có khách sạn Mường Thanh Lý Sơn. Đây là khách sạn có quy mô 4 sao, 7 tầng, 150 phòng, tổng vốn đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Như vậy, đến đầu năm 2016, ngành du lịch đảo Lý Sơn có khoảng 30 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn, với 300 phòng nghỉ. Giá phòng nghỉ bình dân hiện tại trên đảo Lý Sơn ở mức 150.000 - 350.000 đồng/ngày đêm tùy theo tiện nghi, diện tích; giá phòng nghỉ hạng sang từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày đêm.

TTXT du lịch Quảng Ngãi

Mục lục

Du lịch Quảng Ngãi
       - Đảo Lý Sơn
       - Bãi biển Mỹ Khê
       - Du lịch Sa Huỳnh
                 - Bãi biển Sa Huỳnh
                 - Khu di tích Sa Huỳnh
                 - Đồng muối Sa Huỳnh
       - Chùa Ông Thu Xà
       - Chùa Thiên Ấn