Địa điểm du lịch

Hòn Mun nườm nượp du khách

13/07/2017 - 2550 view
Hòn Mun nườm nượp du khách

Ước tính mỗi ngày, đảo Hòn Mun Nha Trang đón hàng nghìn lượt khách, trong khi điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch vẫn còn hạn chế nên dẫn đến tình trạng cầu vượt cung. Anh Hòa - hướng dẫn viên Công ty Du lịch FDI Travel cho biết: “Đang là cao điểm mùa du lịch hè, nên hàng ngày lượng khách đến tham quan Hòn Mun rất đông, trong đó nhiều nhất là khách Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi lần đưa khách lên đảo, việc quản lý đoàn của những hướng dẫn viên như tôi cũng trở nên khó khăn hơn bởi sự tấp nập nơi đây”.

Được biết, mỗi ngày trung bình có khoảng 90% số khách du lịch đăng ký tour biển đảo Nha Trang đều lên tham quan, khám phá Hòn Mun bởi vẻ đẹp nơi đây đã nổi tiếng từ lâu. Mỗi khách đóng 22.000 đồng phí tham quan theo quy định. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở vật chất trên đảo trong nhiều năm qua vẫn không có nhiều sự đầu tư, thay đổi. Cầu cảng vào đảo nhỏ hẹp; khu vực phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi của khách chỉ tương đối; nhà giới thiệu hình ảnh về khu bảo tồn biển Hòn Mun không tiếp nhận được lượng khách lớn... Tình trạng này cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý của du khách khi đến đây.

Ông Trương Văn Thọ - Giám đốc Công ty Vietnamtourism Charter JSC Chi nhánh Nha Trang cho biết: “Mỗi ngày, công ty chúng tôi đưa khoảng 200 khách Trung Quốc đến du lịch Hòn Mun. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất ở đây còn hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách. Để giải quyết tình trạng này, đơn vị quản lý cần nâng cấp cầu cảng, tạo thuận lợi cho tàu thuyền cập bến. Các loại hình dịch vụ du lịch trên đảo cũng cần có sự quan tâm nâng cấp về chất lượng”. Còn theo lãnh đạo Công ty Du lịch T.H, đơn vị chuyên tổ chức tour 4 đảo ở Nha Trang, điểm du lịch Hòn Mun đã có thương hiệu từ lâu. Du khách khi đi tour tham quan vịnh Nha Trang lần đầu hay đã có kinh nghiệm du lịch Hòn Mun đều mong muốn được đến đây để bơi, lặn, ngắm cảnh và tìm hiểu về đa dạng sinh học. Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh của lượng khách Trung Quốc ít nhiều đã tạo nên sự đông đúc, có phần quá tải.

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Bình Thái - Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.400 khách lên đảo Hòn Mun. Cơ sở vật chất trên đảo có các công trình như: trung tâm thông tin du khách, khu nhà phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi... Theo ông, bây giờ mà nói quá tải cũng chỉ mang tính chất cảm tính, chứ chưa có cơ sở khoa học cụ thể. Vì thế, Ban quản lý vịnh Nha Trang đang phối hợp với Trường Đại học Nha Trang, Viện Hải dương học tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế ở khu vực này. Từ đó, đưa ra nhận định chính xác về số lượng khách cụ thể như thế nào là vừa, như thế nào là quá tải. Qua đó, có sự bố trí, sắp xếp hợp lý, tránh những ảnh hưởng xấu tới cảnh quan môi trường, hệ đa dạng sinh học. “Trong khoảng 3 tháng tới, chúng tôi sẽ có kết quả đánh giá về việc khu du lịch Hòn Mun có quá tải không? Từ kết quả đó, chúng tôi sẽ có những giải pháp phân khu trong khu vực, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tế khác để giải quyết vấn đề”, ông Thái cho biết.

TTXT du lịch Nha Trang

Mục lục

Du lịch Khánh Hòa
   (1) Du Lịch Nha Trang
              - Bãi biển Nha Trang
              - Tháp Bà Ponagar
              - Suối khoáng nóng Tháp Bà
              - Chợ đêm Nha Trang
              - Chợ Đầm
   (2) Vịnh Nha Trang
              - Hòn Tre
              - Hòn Miễu
              - Hòn Tằm
              - Hòn Một
              - Hòn Mun
              - Hòn Nội
   (3) Quanh Nha Trang
              - Bãi Dài Nha Trang
              - Bãi biển Dốc Lết
              - Đảo Bình Ba
              - Bán đảo Đầm Môn
                     - Bãi biển Xuân Đừng
              - Bãi biển Đại Lãnh
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang