Địa điểm du lịch

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa

19/09/2015 - 338 view
Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa

Làng cổ Phước Lộc Thọ (Long An) phục dựng và lưu giữ bộ sưu tập nhà gỗ cổ ba miền và nhà sàn các dân tộc Tây Nguyên, cùng với hàng trăm cổ vật, được Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam công nhận là nơi sở hữu nhiều nhà gỗ cổ, hoa văn phong phú, đa dạng nhất Việt Nam, trở thành điểm tham quan giải trí hấp dẫn khách du lịch. Cổng chính được xây dựng cách điệu như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng vào là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách...

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 2
Từ cổng chính khu du lịch Làng cổ Phước Lộc Thọ đi vào, phía bên tay phải là nơi đặt bộ tượng Phước - Lộc - Thọ bằng đá cẩm thạch, được tạo tác công phu. Du khách có thể vào chiêm bái và thắp hương cầu nguyện.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 3
Trong khuôn viên làng hiện có tổng cộng 22 ngôi nhà gỗ cổ được phục dựng, thuộc cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhà sàn Tây Nguyên. Trong ảnh là một ngôi nhà chữ Công với 104 cột, mang phong cách Bắc Bộ.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 4
Các ngôi nhà rường Huế tại Làng cổ Phước Lộc Thọ mang phong cách cung đình với chất liệu sơn son thếp vàng và được chạm trổ rồng phượng rất tinh xảo và tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 5
Vật dụng trưng bày bên trong nhà rường Huế.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 6
Cụm nhà Nam Bộ gồm các ngôi nhà rường 3 gian 2 chái được chạm trổ hoa văn đơn giản, không gian thoáng đãng đậm chất nam bộ. Đặc biệt, tại đây còn có một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái với cổng tam quan phía trước; ngôi nhà có 74 cột thể hiện sự uy nghi của quan viên thời nhà Nguyễn.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 7
Làng cổ Phước Lộc Thọ có 6 căn nhà sàn của các dân tộc Tây Nguyên như đế cột gỗ mang hình dạng chiếc gùi quen thuộc của người dân tộc. Nơi đây còn lưu giữ các vật dụng thường nhật của người dân Tây Nguyên.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 8
Tại mỗi khu nhà đều trưng bày rất nhiều cổ vật hoặc những vật dụng thời xưa. Số lượng trưng bày lên đến hàng nghìn món đồ, trong đó có những cổ vật cực kỳ quý hiếm như chiếc giường gỗ một tấm có từ thời Bảo Đại, chiếc tủ xà cừ phát ra 7 màu lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào...

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 9
Giữa nhà là rất nhiều món đồ cổ khác như chiếc đồng hồ cổ từ thời Pháp thuộc, tượng đồng, bình cổ, tiêu bản hai con đồi mồi có chiều dài hơn một mét...

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 10
Đặc biệt, tại khu nhà tiểu lâu tứ giác bát dần (kiểu nhà các vị quan lớn triều Nguyễn) có bộ 3 tượng đồng cùng niên đại, khắc họa sinh động các vị: Phật Như Lai, Phật Bà Quan Âm và Địa Tạng vương Bồ tát. Sau lưng các bức tượng này đều có khắc dấu triện.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 11
Không gian xanh trong Làng cổ Phước Lộc Thọ được chăm chút và thiết kế rất mỹ thuật. Những con đường ngoằn ngoèo lót đá lún phún cỏ xanh, hai bên là những bụi tre, hàng cau, cùng nhiều loài hoa và đồi cảnh... khiến du khách cảm thấy tâm hồn thư thái.

Làng cổ Phước Lộc Thọ lưu giữ nét xưa 12
Làng cổ Phước Lộc Thọ còn phục vụ món ăn đa dạng tại các khu vực ẩm thực với không gian hữu tình. Đặc biệt khách du lịch sẽ được thưởng thức đặc sản Long An và các loài cá tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ sông Vàm Cỏ.


TTXT du lịch Long An

Mục lục

Du lịch Long An
          - Làng nổi Tân Lập
          - Làng cổ Phước Lộc Thọ
          - Chợ đêm Tân An
          - Chùa Kim Cang
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2021 by Duy Lang