Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Kim Cang - Long An

Chùa Kim Cang Long An

Chùa Kim Cang hay còn gọi Tổ đình Kim Cang, là nơi ghi dấu những nỗ lực bền bỉ của các thế hệ tiền nhân trên chặng đường 300 năm kiến tạo, gìn giữ và phát triển vùng đất Long An. Nơi đây không những có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử văn hóa, mà còn là ngôi chùa cổ có kiến trúc đẹp.


Lịch sử chùa Kim Cang Long An

Chùa Kim Cang vốn được khởi lập từ năm 1820 tại thôn Bình Khuê, tổng Thuận Đạo, huyện Cửu An, phủ Tân An (nay thuộc xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ) lấy tên là Phước Long Tự. Đến năm 1865, chùa được di dời về nơi mới ở ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa ngày nay.

Chùa mở lớp Phật học đầu tiên và nhiều lớp về sau, góp phần vào công cuộc chấn hưng Phật giáo miền Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Trong suốt lịch sử tồn tại, chùa Kim Cang đã luôn gắn bó như là một bộ phận không thể tách rời trong đời sống tinh thần của nhân dân địa phương.

Đến năm 2011, chùa Kim Cang đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hiện nay, chùa là điểm An cư kiết hạ của chư Tăng, nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục, hoằng pháp, từ thiện xã hội... của Phật giáo Long An, và trở thành điểm du lịch tâm linh ý nghĩa.


Kiến trúc chùa Kim Cang Long An

Chùa Kim Cang có màu vàng cổ truyền, cùng với những hoạ tiết trang trí công phu, được xây dựng hài hòa giữa không gian xanh mát, thanh bình với cỏ cây, hoa lá, hồ ao... Kiến trúc chùa vừa tráng lệ qua những lần trùng tu, vừa cổ kính từ trong cách thức bài trí, thờ tự truyền thống.

Bên trong chùa là các bao lam, hoành phi, câu đối, chuông đồng và tượng thờ có niên đại cuối thế kỷ 19. Đặc biệt, chùa Kim Cang là một trong số ít chùa cổ ở Long An thể hiện được nét tiêu biểu của văn hóa Phật giáo qua hệ thống truyền thừa và kinh sách cổ lưu lại.

- Nơi đây còn lưu giữ nguyên vẹn 299 mộc bản chữ Hán được tạo tác tinh xảo, có khắc các kinh Phật như Kim Cang, Bát Nhã, Ba La Mật Kinh, Tân San Bổ chính yếu đại đoàn... Đây là hiện vật có giá trị tư liệu lịch sử cao, chứng tích Chùa Kim Cang là ngôi Tổ đình của dòng Lâm Tế, phái Liễu Quán ở Long An - xưa kia là trung tâm Phật giáo của đất Gia Định, nơi in ấn phát hành kinh sách Phật giáo, đào tạo tăng tài ở vùng Nam Bộ.


Như đánh giá của các nhà nghiên cứu lịch sử Phật giáo trong quyển sách Những ngôi chùa Nam Bộ có ghi: Chùa Kim cang là ngôi cổ tự nổi tiếng miền Nam xưa nay.
Chùa Kim Cang Long An - kiến trúc cổ kính
Chùa Kim Cang Long An - kiến trúc cổ kính
Chùa Kim Cang Long An - tăng ni phật tử
Chùa Kim Cang Long An - tăng ni phật tử
Chùa Kim Cang Long An - khu vườn tượng
Chùa Kim Cang Long An - khu vườn tượng

Mục lục

Du lịch Long An
          - Làng nổi Tân Lập
          - Làng cổ Phước Lộc Thọ
          - Chợ đêm Tân An
          - Chùa Kim Cang