Địa điểm du lịch

Đèo Violắc, thưởng ngoạn mây trời

23/04/2017 - 1365 view
Đèo Violắc, thưởng ngoạn mây trời

Du khách thích ngắm mây trời đẹp tuyệt không cần phải ra đến Y Tý, Sa Pa (Lào Cai)... mà ngay ở miền Trung Tây Nguyên cũng có thể “săn mây”, và hòa mình vào cảnh sắc của gió núi mây ngàn, bằng cách chinh phục đèo Violắc - nơi phân chia thời tiết giữa vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nằm trên tuyến Quốc lộ 24, đèo Violắc Quảng Ngãi đi Kon Tum, đỉnh đèo cũng là điểm mốc ranh giới giữa hai tỉnh. Đèo uốn lượn qua rất nhiều ngọn núi và thung lũng, đỉnh đèo cao hơn 1.300m so với mực nước biển, nên đây là cung đèo có sương mù, mây phủ dày đặc. Nếu muốn “săn mây” trên đèo Violắc, từ trung tâm TP. Quảng Ngãi, du khách chỉ cần đi khoảng 80km theo Quốc lộ 24 là đến được với chân đèo, nằm ở xã Ba Tiêu (Ba Tơ).

Di chuyển theo cung đường quanh co, uốn lượn của đèo Violắc, du khách chắc chắn sẽ được “mãn nhãn” với khung cảnh hoang sơ, khoáng đạt của chốn núi rừng. Những ruộng bậc thang dưới chân đèo trở nên huyền ảo hơn trong nắng chiều, những nóc nhà sàn thoắt ẩn, thoắt hiện trong sương sớm. Những cây thông già lấp ló dọc theo cung đường ngoằn ngoèo, rồi cả những đoạn đường đèo mây giăng kín lối sẽ khiến du khách vô cùng thích thú. Sau khi chinh phục những đoạn cua gấp khúc và vách núi dựng đứng như thách thức, đứng trên đỉnh đèo Violắc vào lúc sáng sớm hoặc chiều buông, du khách sẽ được thưởng thức “đặc sản” sương và mây “sà” xuống trước mặt, phủ kín cả lối đi, tạo cảm giác thư thái, phiêu diêu...

Sau khi dừng chân nơi đỉnh đèo thưởng thức khí trời se lạnh và biển mây trắng xóa, bạn có thể đi thêm một đoạn nữa là đến được với huyện Kon Plông của tỉnh KonTum để tận hưởng sự khác biệt của khí hậu. Bởi đèo Violắc không chỉ giáp ranh, phân chia hai tỉnh, mà còn là ranh giới khí hậu giữa Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Có những thời điểm, dù nửa đèo bên này trời hãy còn hửng nắng, nhưng khi vừa xuống đèo Violắc, đặt chân lên mảnh đất Kon Plông, du khách đã gặp phải ngay cơn mưa rừng Tây Nguyên lạnh cắt da cắt thịt. Và thú vị hơn nữa là không chỉ khám phá thêm được vùng đất mới, mà khi đến với các xã Pờ Ê, xã Hiếu của huyện Kon Plông, du khách sẽ được dịp hiểu thêm về cuộc sống cũng như những phong tục tập quán của người M’Nâm ở Tây Nguyên...

TTXT du lịch Kon Tum

Mục lục

Du lịch Kon Tum
          - Đèo Violắc
          - Khu du lịch Măng Đen
          - Nhà thờ gỗ Kon Tum
          - Vườn quốc gia Chư Mom Ray
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang