Địa điểm du lịch Kênh gym

Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum là cách gọi quen thuộc của Nhà thờ chính tòa Kon Tum hay Nhà thờ chánh tòa Kon Tum. Đây là một công trình cổ với tuổi đời gần trăm năm, mang đường nét kiến trúc độc đáo, nổi bật với màu gỗ nâu trầm đẹp mắt, và trở thành điểm tham quan hấp dẫn của Kon Tum.


Lịch sử nhà thờ gỗ Kon Tum

Theo tư liệu lịch sử, vào những năm giữa thế kỉ 19, có một tuyến đường dài 120km tên gọi là con đường “Muối, gốm sứ và cồng chiêng” từ Quảng Ngãi lên KonTum. Con đường này hẻo lánh, hoang vu, gập ghềnh (từ ngã ba Thạch Trụ, Quảng Ngãi qua Ba Tơ, đèo Violắc) và là con đường buôn muối, gốm sứ, cồng chiêng hoặc các vật dụng giao thương giữa người Kinh và người dân tộc trong khu vực.

- Lúc bây giờ, những nhà truyền giáo người Pháp cũng theo tuyến đường này để xây dựng các nhà thờ nhỏ bằng gỗ hoặc tre, tranh và bắt đầu công cuộc truyền đạo. Cho đến khi linh mục Giuse Decrouille được giao cai quản xứ đạo Kon Tum, ông đã khởi xướng xây dựng một ngôi nhà thờ lớn bằng gỗ tại đây vào năm 1913. Và quá trình xây dựng nhà thờ gỗ ở Kon Tum kéo dài đến năm 1918 mới hoàn tất.


Kiến trúc nhà thờ gỗ Kon Tum

Đây là công trình khép kín, gồm: giáo đường, nhà khách, nhà rông, nhà trưng bày văn hóa dân tộc và tôn giáo. Khu hoa viên còn có tượng Đức Mẹ nâng bế Chúa Hài Đồng được làm từ một thân gỗ và tạc theo phong cách mộc mạc.

- Nguyên liệu của nhà thờ chủ yếu là gỗ cà chít, và được dựng lên thủ công bởi các nghệ nhân tài hoa đến từ Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Gỗ sau khi cưa xẻ, đục đẽo đều được gắn kết bằng mộng, không sử dụng đinh hay thứ kết dính nào khác.

- Đặc biệt, các bức tường và vách của nhà thờ gỗ Kon Tum được xây hoàn toàn bằng đất trộn rơm. Trên tường có các khung kính màu vẽ lại các điển tích trong kinh thánh, vừa có tác dụng lấy sáng tự nhiên, vừa tạo thêm vẻ rực rỡ tráng lệ cho ngôi giáo đường.

- Bên trong nhà thờ, không gian ngôi giáo đường mở ra thênh thang, với các hàng cột đen bóng và được trang trí hoa văn, họa tiết mang đậm bản sắc Tây Nguyên, tạo ấn tượng vừa trang nghiêm vừa gần gũi với người dân trong vùng.

Công trình nhà thờ gỗ Kon Tum chính là sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa phong cách kiến trúc Roman và kiểu nhà sàn truyền thống của người Ba-Na. Gần một thế kỷ phơi mình dưới cái nắng cái gió Tây Nguyên, ngôi nhà thờ vẫn vững chãi cùng thời gian.


Du lịch nhà thờ gỗ Kon Tum

Du khách có thể đến tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở khoảng tháng 1-2 hàng năm, trên đường đi bạn sẽ được ngắm sắc hồng, sắc trắng của những con đường hoa làm lộng lẫy thêm nhan sắc Kon Tum.

- Hay đến vào dịp lễ Giáng Sinh, nhà thờ gỗ sẽ đông đúc với cả nghìn giáo dân từ đủ tộc người, họ ở lại ngay bãi đất trống bên phải nhà thờ có khi cả tuần để tham dự lễ. Đó là những ngày nhà thờ trở nên náo nhiệt, đầy sức sống như một trung tâm của lễ hội.

- Còn nếu đến nhà thờ gỗ vào một ngày bình thường, đón bạn sẽ là không gian trầm lặng và tĩnh tại của một giáo đường vắng tiếng kinh cầu. Và các hàng ghế hai bên hông nhà thờ lúc này thường trở thành chỗ cho các em học sinh trong vùng đến ôn bài học tập.


* Địa chỉ nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu : nằm trên đường Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum.
Nhà thờ gỗ Kon Tum mang vẻ đẹp độc đáo
Nhà thờ gỗ Kon Tum mang vẻ đẹp độc đáo
Nhà thờ gỗ Kon Tum - kiến trúc mặt ngoài
Nhà thờ gỗ Kon Tum - kiến trúc mặt ngoài
Nhà thờ gỗ Kon Tum - không gian bên trong
Nhà thờ gỗ Kon Tum - không gian bên trong

Mục lục

Du lịch Kon Tum
          - Đèo Violắc
          - Khu du lịch Măng Đen
          - Nhà thờ gỗ Kon Tum
          - Vườn quốc gia Chư Mom Ray