Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Cần Thơ hút khách quốc tế

05/05/2017 - 1898 view
Du lịch Cần Thơ hút khách quốc tế

Du lịch Cần Thơ là một trong những điểm dừng chân được yêu thích của nhiều du khách quốc tế tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với Tiền Giang và Bến Tre. Bên cạnh vẻ đẹp làng quê vườn cây, sông rạch, nếp sống hồn hậu của người dân địa phương; khách quốc tế còn yêu thích trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực của vùng đất vẫn giữ nét văn minh miệt vườn, trong một Cần Thơ trẻ và năng động.

Văn hóa địa phương

Cái nắng oi bức của tháng 4 dường như không chạm đến những con đường quê tại Phong Điền, Cái Răng rợp bóng râm, gió từ sông rạch thổi tới mát rượi. Nhiều du khách quốc tế thích đạp xe trên những cung đường xanh mát này. Một phần vì không gian xanh, một phần vì hành trình khám phá chân thực cuộc sống của người dân bản địa. Khách Pháp Margaux đến du lịch Cần Thơ, nói: "Chúng tôi có thể dừng chân bất kỳ đâu trên cung đường, nói chuyện với người dân địa phương, hiểu hơn về những nét văn hóa ở đây. Dọc đường, tôi thấy những người bản địa bán trái cây, rau củ vườn nhà, theo kiểu ước chừng, thú vị lắm. Có khi, tôi còn được cho thêm bánh trái nữa". Lộ trình được nhiều du khách lựa chọn là đường tắt từ Homestay Út Hiên (khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng) đến Khu di tích lịch sử Giàn Gừa (ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền), hoặc các con đường liên tuyến của phường Thường Thạnh, Phú Thứ (Cái Răng). Ở đây có những cánh đồng, rẫy rau, vườn cây, những làng nghề truyền thống.

Du khách Úc Savio cho biết: "Tôi thấy may mắn khi được chứng kiến một số nghi lễ trong văn hóa ở đây". Savio là một trong những du khách có dịp ghé qua Khu di tích lịch sử Giàn Gừa trong những ngày nơi đây chuẩn bị cúng Bà Cố Hỷ. Còn Du khách Pháp Cynthia chia sẻ rằng: "Tôi thích những con đường quê, cánh đồng lúa, vườn cây... và cảm giác tuyệt vời khi thức dậy sớm để ngắm bình minh trên cánh đồng". Trong mắt khách quốc tế, du lịch Cần Thơ có một sức hút đặc biệt từ những điều bình dị: ruộng lúa, bờ ao, con sông, vườn cây; có khi là những tập quán, phong tục, lối sống thiệt thà của người dân địa phương. Thú vị nhất với du khách chính là nếp sống và khung cảnh tưởng như đã xưa đó, tồn tại ngay bên cạnh đô thị và nhà cao tầng của thành phố Cần Thơ.

Sống cùng người dân

Sống cùng người dân là lựa chọn của nhiều khách quốc tế khi đến du lịch Cần Thơ. Chị Năm Phước (Phan Thị Kim Phước), chủ nhà vườn Song Khánh (khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy), nói: "Ban đầu, nhà vườn không có dịch vụ cho khách ngủ lại, nhưng vì họ thuyết phục: Cứ đón tiếp họ như người họ hàng xa về thăm quê. Họ cũng làm những công việc thường ngày của nhà vườn và rất thích". Buổi tối là thời điểm vui và ý nghĩa nhất với những du khách trải nghiệm ngủ lại cồn Sơn. Sau bữa cơm chiều, du khách được chị Bảy Muôn - một hộ trong Tổ hợp tác du lịch cồn Sơn, mang dụng cụ sang nhà chị Năm Phước chỉ dẫn làm đủ các loại bánh dân gian: bánh kẹp cuốn, bông lan, bánh ướt, chà bánh lọt... Khi đó, anh Thành Tâm, chú Sáu Cảnh - những hộ dân trong Tổ hợp tác du lịch cồn Sơn cũng sang trò chuyện cùng khách. Không gian ấm cúng với tình làng nghĩa xóm giúp cho du khách cảm nhận rõ nếp sống thân tình của người miệt vườn.

Natalia - một du khách từng ở nhà chị Năm Phước, tách đoàn (đoàn của Natalia còn tiếp tục hành trình về Bạc Liêu) để lưu lại ở cồn Sơn thêm mấy ngày, trước khi cô về nước. Natalia trở thành một thành viên đặc biệt trong gia đình chị Năm Phước. Lúc bận rộn đón các đoàn khách đi tour du lịch Cần Thơ, Natalia cũng chuẩn bị món ăn, chạy bàn, dọn dẹp tiếp mọi người. Đến khi phải về nước, Natalia không ngừng quyến luyến chia tay với lời hứa sẽ trở lại cồn Sơn trong thời gian sớm nhất.

Homestay Hưng (163 khu vực Thạnh Huề, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) cũng được nhiều khách du lịch Cần Thơ yêu thích bởi sự thân tình, chất phác của gia chủ và những người hàng xóm. Du khách Úc Aussie, cho biết: "Tôi thích đi bộ quanh làng, sau đó nấu ăn cùng gia đình anh Hưng, trò chuyện và thưởng thức món ngon cùng những người hàng xóm của Hưng". Anh Nguyễn Hữu Nam Hưng - chủ Homestay Hưng, cho biết: "Khách quốc tế thích tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt văn hóa của người Việt. Họ luôn thắc mắc và hỏi rất nhiều. Chúng tôi giải thích cặn kẽ hoặc nói cho họ biết về sự thay đổi của một số phong tục, nếp sống xưa và nay". Tại Homestay Hưng, du khách có những trải nghiệm mộc mạc với những buổi chiều lang thang tìm hiểu làng nghề dệt chiếu, đan thúng, nấu rượu hay những buổi tối chèo ghe dọc rạch Cái Chanh xem đom đóm, tận hưởng không gian tĩnh mịch làng quê về đêm.

Trong khi đó, Homestay Út Hiên mang đến cho khách du lịch Cần Thơ nhiều trải nghiệm đúng chất nông dân: trồng rau màu, chăm sóc vườn cây, chèo xuồng giăng lưới, tát ao bắt cá...; hay tham gia lớp nấu ăn với nhiều món miền quê: gói bánh ít, bánh tét, đổ bánh xèo, làm bánh canh. Chị Trần Thị Mỹ Hiên - chủ Homestay Út Hiên, cho biết: "Nấu ăn, tắm sông là một trong những hoạt động khách quốc tế yêu thích. Với họ đó mới là trải nghiệm đúng chất về cuộc sống của người dân bản địa". Du khách Hà Lan Bosch chia sẻ: "Tôi thích những gì mộc mạc và nơi đây thật thú vị. Học làm món ăn truyền thống Việt Nam, trò chuyện với nhiều người, là những trải nghiệm văn hóa mà tôi luôn trân trọng".

Với chiều dài lịch sử khai khẩn, văn hóa, con người sẽ là nguồn tài nguyên quý giá và độc đáo để tạo nên sức hút cho du lịch Cần Thơ và có lẽ đó cũng là yếu tố chính thu hút du khách quốc tế đến nhiều hơn và ở lại lâu hơn.

Du lịch Cần Thơ hút khách quốc tế 2

Du lịch Cần Thơ hút khách quốc tế 3

Du lịch Cần Thơ hút khách quốc tế 4


TTXT du lịch Cần Thơ

Mục lục

Du lịch Cần Thơ
          - Chợ nổi Cái Răng
          - Vườn cò Bằng Lăng
          - Bến Ninh Kiều
          - Chùa Ông Cần Thơ
          - Chùa Nam Nhã
          - Đình Bình Thủy