Địa điểm du lịch Kênh gym

Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ không biết từ bao giờ đã là nơi tụ họp buôn bán đủ loại trái cây và các mặt hàng nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến đây, bạn sẽ nghe tiếng nước vỗ mạn, tiếng nổ ghe xuồng, tiếng gọi nhau í ới của bạn hàng và cả những tiếng cười trong trẻo... để thấy cuộc sống rất đỗi bình dị mà vẫn thú vị lạ thường.

- Thuở xưa, do đường bộ chưa đầy đủ ở vùng sông nước mênh mông này, người ta tụ tập trên sông bằng các phương tiện ghe, xuồng... để mua bán, trao đổi hàng hóa, rồi lâu dần mới hình thành nên chợ nổi như ngày nay.

Hầu hết ghe xuồng ngược xuôi trên chợ nổi đều có dựng "cây bẹo" rất độc đáo, chính là những cành tre treo cao lên ngọn những mặt hàng mà họ muốn bán. Bởi thế mới có chuyện khoai lang hay bí đỏ "mọc" trên trời khiến nhiều du khách tò mò xen lẫn thích thú, nhất là những vị khách Tây lần đầu đi tour Chợ nổi Cái Răng.

Theo thuyết minh chợ nổi Cái Răng, hàng hóa tập trung ở đây thường với số lượng lớn, mỗi mặt hàng cũng được phân loại cho đồng đều về chất lượng và kích cỡ. Nếu như dân địa phương và các vùng lân cận sử dụng ghe xuồng cỡ nhỏ, cỡ vừa để chở các mặt hàng nông sản đến tiêu thụ, thì những ghe bầu lớn là các thương lái chuyên thu mua sỉ, rồi tỏa đi khắp nơi bỏ mối.

- Ở chợ nổi này, do nhu cầu đa dạng của những người đi chợ nên không chỉ có các ghe xuồng nông sản, trái cây mà còn có nhiều loại hàng hóa dịch vụ khác như: phở, hủ tiếu, cà phê, đến cả quán nhậu nổi cũng có... len lỏi phục vụ khách đi chợ và cả khách du lịch. Có người còn ví von, sinh hoạt trên sông đôi khi phong phú hơn trên cạn.

Đến tham quan chợ nổi Cái Răng, hòa mình vào không khí nhộn nhịp, du khách còn có dịp quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với các thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như "căn hộ di động" trên sông với khá đầy đủ tiện nghi như tivi, đầu dĩa, dàn âm thanh, những chậu hoa kiểng treo lủng lẳng... thậm chí cả xe gắn máy.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp, nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn tồn tại và phát triển sầm uất như một nét đẹp văn hóa ở miền sông nước, luôn có sức hút đặc biệt với du khách gần xa.


* Chợ nổi Cái Răng đi mấy giờ : thường tấp nập từ 6-8h sáng và dãn dần đến gần trưa. Ngoài ra, theo kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng ngày tết (khoảng nửa tháng trước tết Nguyên Đán) là lúc đông vui nhất trong năm với hàng trăm ghe xuồng từ khắp nơi về đây hợp chợ, mua bán.
Chợ nổi Cái Răng - cây bẹo độc đảo
Chợ nổi Cái Răng - cây bẹo độc đảo
Chợ nổi Cái Răng - thử làm cô gái miền Tây
Chợ nổi Cái Răng - thử làm cô gái miền Tây
Chợ nổi Cái Răng dồi dào các loại trái cây
Chợ nổi Cái Răng dồi dào các loại trái cây
Chợ nổi Cái Răng có đủ loại mặt hàng
Chợ nổi Cái Răng có đủ loại mặt hàng
Chợ nổi Cái Răng - gia đình thương hồ
Chợ nổi Cái Răng - gia đình thương hồ
Chợ nổi Cái Răng có sức hút đặc biệt với du khách
Chợ nổi Cái Răng có sức hút đặc biệt với du khách

Mục lục

Du lịch Cần Thơ
          - Chợ nổi Cái Răng
          - Vườn cò Bằng Lăng
          - Bến Ninh Kiều
          - Chùa Ông Cần Thơ
          - Chùa Nam Nhã
          - Đình Bình Thủy