Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Cần Thơ nâng chất sản phẩm

04/05/2016 - 1770 view
Du lịch Cần Thơ nâng chất sản phẩm

Với mục tiêu "Tập trung đầu tư phát triển du lịch trở thành trọng điểm của vùng ĐBSCL và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố" (Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020), ngành du lịch Cần Thơ không ngừng đổi mới, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, từng bước xây dựng, nâng chất sản phẩm. Nhờ đó, sản phẩm du lịch của Cần Thơ dần đáp ứng thị hiếu, ngày càng hấp dẫn đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Thường xuyên xây dựng sản phẩm mới

Cần Thơ được thiên nhiên ưu đãi với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, những cù lao giữa sông bốn mùa hoa trái sum suê. Đây là một lợi thế để thành phố phát triển loại hình du lịch miệt vườn, sinh thái. Không đơn thuần chỉ là những dịch vụ hái - bán trái cây, giờ đây, đến với miệt vườn, du khách có nhiều kỷ niệm thú vị hơn khi trải nghiệm đời sống nông dân. Hầu hết ở các điểm du lịch Cần Thơ chuyên vườn cây trái, du khách đều có thể tham gia sản xuất, thu hoạch rau quả. Hợp tác xã Rau an toàn phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) mang đến cho du khách trải nghiệm mới lạ hơn. Diện tích vườn của HTX rộng hơn 11ha với hơn chục loại rau, củ: cà bi, bí đao, mướp, bầu, dưa leo... được trồng theo quy trình, kỹ thuật cao. Đến đây, du khách không chỉ được tìm hiểu quy trình trồng mà còn thu hoạch, chế biến thành phẩm rau an toàn tại chỗ. Chị Phương Anh đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: "Nhờ được hướng dẫn, tôi phân biệt được bông mướp đực và bông mướp cái và cả cách chế biến món bông mướp xào thật hấp dẫn. Tôi thích trải nghiệm thế này, không khí thật thoải mái, yên bình, rau củ xanh tươi, đảm bảo an toàn". Ông Triệu Công Đỉnh, Chủ nhiệm HTX rau an toàn phường Long Tuyền, cho biết: "Sản xuất rau an toàn là xu hướng chung hiện nay để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Trước đây, HTX chủ yếu cung ứng cho các siêu thị. Để mọi người hiểu hơn về rau an toàn, chúng tôi mới kết hợp làm mô hình du lịch nông nghiệp, trải nghiệm ẩm thực mùa vụ. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị khu đất để trồng thí nghiệm rau theo tiêu chuẩn sạch, an toàn. Nếu thành công, đây cũng là mô hình phục vụ khách du lịch Cần Thơ trong thời gian tới".

Gắn với tour tham quan cồn Sơn, đồng sen của gia đình ông Đào Hữu Lượng (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) cũng đang trở thành điểm tham quan mới, hấp dẫn. Du khách sẽ ngỡ ngàng trước cánh đồng sen rộng hơn 2ha bát ngát một màu hồng phớt nên thơ, những cánh hoa đu đưa theo gió, thoang thoảng mùi thơm dịu ngọt. Đến đây, du khách có thể ngắm hoa, hái sen rồi chế biến những món ăn ngon từ sen: sen hấp, gỏi sen... Chị Ngọc Nhi đến từ Hậu Giang nói: "Không gian ở đây thật yên bình. Trước giờ tôi nghĩ phải đến Đồng Tháp mới có thể ngắm sen. Giờ du lịch Cần Thơ có mô hình này, tuy chưa có nhiều hoạt động trải nghiệm nhưng cũng là nơi để thay đổi không khí". Bà Lê Thị Bé Bảy, Phó Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin quận Bình Thủy, cho biết: "Mô hình trải nghiệm đồng sen được chúng tôi thử nghiệm trong khoảng tháng nay và đang hoàn thiện sản phẩm để có thể phục vụ du khách tốt hơn. Ngoài ra, ở cồn Sơn chúng tôi đang xây dựng thêm nhiều hoạt động như: homestay, ẩm thực trên bè cá... để du khách có nhiều lựa chọn".

Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

Trong những năm qua, Cần Thơ được chọn là điểm tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch, đối ngoại, giáo dục, y tế... Để phục vụ tốt các hoạt động, các sự kiện, hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ du lịch tiếp tục được đầu tư nâng chất. Du lịch Cần Thơ gắn với các sự kiện, lễ hội văn hóa - thể thao cấp vùng, cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, quy mô hơn, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về đặc trưng miệt vườn, sông nước Nam bộ. Các điểm vườn du lịch, khu vui chơi giải trí hay các khách sạn trên địa bàn không ngừng sáng tạo các hoạt động mới, nâng cao chất lượng dịch vụ. Điển hình như điểm vườn homestay Út Hiên (Cái Răng). Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm làm nông dân, học nấu các món ăn Nam bộ, du khách còn được xem trình diễn, học cách gói bánh dân gian. Khách Pháp Amaury đến du lịch Cần Thơ cho biết: "Thật thú vị, tôi được học gói bánh tét. Trông nó có vẻ đơn giản nhưng khi làm mới thấy thật sự rắc rối. Khó khăn với tôi là khi cắn sợi dây trên miệng rồi dùng tay kéo thật chặt, nó cứ đứt hoài. Nhưng khi làm xong thì rất là vui, dù tác phẩm của tôi nhìn không được đẹp lắm". Chị Trần Thị Mỹ Hiên, chủ homestay Út Hiên, cho biết: "Ngoài gói bánh tét, tôi còn tổ chức làm các loại bánh khác như: bánh ít, bánh kẹp... để du khách có thể cảm nhận những nét văn hóa độc đáo của người dân Nam bộ". Như chị Hiên chia sẻ, du khách đến đây có thể trải nghiệm đủ các hình thức sinh hoạt của người Nam bộ: gói bánh, thức canh nấu bánh, tắm sông, đánh bài quẹt lọ ghẹ... Trong khi đó, Vườn trái cây Vàm Xáng (Phong Điền), không chỉ có thêm dịch vụ homestay mà còn có buffet trái cây phục vụ du khách sau khi tham quan, hái trái ngoài vườn.

Các khách sạn, doanh nghiệp du lịch cũng luôn nâng chất, đa dạng sản phẩm. Khách sạn Mường Thanh ngoài hệ thống phòng phục vụ trên 700 khách, còn nhiều dịch vụ độc đáo khác,như tiệc buffet bánh dân gian mỗi ngày. Tiệc buffet bánh dân gian giới thiệu đến du khách hơn 18 loại bánh dân gian của Cần Thơ: bánh tét lá cẩm, bánh phu thê, bánh in... Ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc khách sạn Mường Thanh, cho biết: "Chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách dịch vụ tốt nhất cũng như nét văn hóa đặc trưng của địa phương". Cũng với mục tiêu này, ông Thi Xương Tín, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ, cũng cho biết: "Với mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo cho du khách có nhiều lựa chọn, công ty đang chuẩn bị đầu tư các du thuyền mini hạng sang để phục vụ tour chợ nổi trên sông". Trước đó, Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ du lịch Minh Trân ra mắt sản phẩm du lịch mới: du thuyền Family Dinner Cruise tham quan chợ nổi Cái Răng. Du thuyền hai tầng có sức chứa 45 người, gồm: dịch vụ ăn uống, quầy bar..., đặc biệt có sky bar ngoài trời thoáng mát, thích hợp để du khách thưởng lãm phong cảnh từ trên cao. Du khách Minh Ngọc, đến từ Hà Nội, cho biết: "Đây là lần đầu tôi tham quan chợ nổi với hình thức này. Thật thú vị, tôi có thể ngắm phong cảnh từ trên cao. Giá vé phải chăng". Cùng với hai du thuyền của khách sạn Ninh Kiều thì Family Dinner Cruise cũng có tour ngắm sông Hậu về đêm với hành trình từ Bến Ninh Kiều. Song song đó, việc mở các đường bay từ Cần Thơ đến các thành phố du lịch: Đà Lạt, Nha Trang, Bangkok, Đà Nẵng cũng đã tạo góp phần nâng chất các dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Cần Thơ.

Ngành du lịch Cần Thơ đang từng bước phát triển, chăm chút sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. Sự chuyển biến này tuy chưa như kỳ vọng nhưng góp phần thúc đẩy và tạo nhiều cơ hội để ngành công nghiệp không khói thu hút nhiều dự án đầu tư trong thời gian tới.

Du lịch Cần Thơ nâng chất sản phẩm 2

Du lịch Cần Thơ nâng chất sản phẩm 3


TTXT du lịch Cần Thơ

Mục lục

Du lịch Cần Thơ
          - Chợ nổi Cái Răng
          - Vườn cò Bằng Lăng
          - Bến Ninh Kiều
          - Chùa Ông Cần Thơ
          - Chùa Nam Nhã
          - Đình Bình Thủy