Địa điểm du lịch Kênh gym

Làm “hầm” bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ

26/02/2013 - 2871 view
Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ nổi tiếng là nhiều cá, lươn. Bước vào mùa khô, khi kênh mương cạn dần, cá bắt đầu tìm đường “đi” đến nơi có nhiều nước để sinh sống. Vào thời điểm này, các loài cá thường tìm đường “vượt cạn”. Trong đó, cá lóc là loại “có số má” nhất. Cá lóc không chỉ “lóc” trên mương khô, mà nó còn có thể nhảy qua bờ ao. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đệm vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) vào vụ làm “hầm” bắt cá.

“Hầm” bắt cá ở bìa rừng U Minh Hạ được người dân làm rất đơn giản. Chỉ cần đào cái hố trên đường cá “đi”, rồi để chiếc khạp da bò xuống, sau đó dùng cây gài chiếc khạp lại và lá dừa che hai bên miệng “hầm” (phía hai bờ đất). Đêm xuống, cá men theo đường nước cạn để tìm đường về với ao sâu và rơi vào “hầm”.

Khi làm “hầm” phải tìm nơi có dấu mòn cá “đi”, rồi đặt “hầm”, thường là ở miệng đìa hay mương. “Hầm” được thăm vào buổi sáng sớm. Trước kia, rừng U Minh Hạ cá nhiều vô kể, người ta làm “hầm” bằng khạp da bò cỡ lớn, sáng ra cá nằm sắp lớp lên nhau đến hơn nửa khạp. Trong đó, không những có cá mà còn có lươn và rùa...

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 2

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 3

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 4

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 5


TTXT du lịch Cà Mau

Mục lục

Du lịch Cà Mau
          - Mũi Cà Mau
          - Đảo Hòn Khoai
          - Vườn quốc gia U Minh Hạ
          - Hòn Đá Bạc