Địa điểm du lịch Kênh gym

Du lịch Cà Mau

Du lịch Cà Mau

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam Việt Nam, thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây vẫn là một vùng đất trẻ, được khai phá khoảng trên 300 năm, có trung tâm là thành phố Cà Mau, và có cột mốc tọa độ quốc gia nằm ở Mũi Cà Mau. Đi du lịch Cà Mau là tìm về vẻ đẹp của miệt vườn sông nước, của rừng tràm bạt ngàn và biển cả bao la.

Cà Mau là vùng đất thấp, thường xuyên bị ngập nước. Đường biển trải dài gần 254 km, trong đó có 107 km bờ biển Đông và 147 km bờ biển Tây, hiện đang bồi lở ở cả hai bờ. Rừng Cà Mau đặc thù là rừng ngập mặn ven biển, và rừng tràm nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình với quy mô 35.000 ha. Diện tích rừng ngập mặn ở Cà Mau chiếm đến 77% rừng ngập mặn của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trên bờ, dưới tán rừng là những dòng sông uốn lượn, những đầm tôm, ruộng lúa, vườn cây ăn trái, cùng các sân chim tự nhiên với nhiều loài quý hiếm... tạo nên các tuyến du lịch sinh thái Cà Mau hấp dẫn. Dưới biển có các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, Hòn Buông, bãi biển Khai Long... đậm vẻ đẹp nguyên sơ của tự nhiên.

Do đặc trưng vùng sông nước, biển rừng trải rộng nên loại hình đờn ca tài tử - cải lương đã trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến ở vùng đất này. Nơi đây còn có truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy vui nhộn. Ngoài ra, Cà Mau còn có các di tích lịch sử, nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo... mang đậm bản sắc văn hóa của 3 dân tộc chiếm đa số ở đây là người Kinh, người Hoa và người Khmer.


Địa điểm du lịch Cà Mau có gì hay

Mũi Cà Mau Mũi Cà Mau

Các tour du lịch Cà Mau thường hướng về đất Mũi thiêng liêng, nơi vẫn đang tiến dần ra biển Tây với tốc độ từ 50 đến 80m mỗi năm nhờ sự bồi đắp liên tục. Đây được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam, và là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển Đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển Tây vào buổi chiều. Xung quanh là Vườn quốc gia Mũi Cà Mau với chủ yếu là rừng ngập mặn và bãi bùn, hình thành nên hệ động-thực vật rất đặc trưng và phong phú...
Đảo Hòn Khoai Đảo Hòn Khoai

Đảo Hòn Khoai nằm ở phía đông nam Mũi Cà Mau như một trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc. Nơi đây còn được biết đến với di tích cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai và ngọn hải đăng gần 100 tuổi, cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, bờ biển xanh trong... trở thành điểm du lịch bụi Cà Mau lôi cuốn những bước chân khám phá.
Rừng U Minh Hạ Vườn quốc gia U Minh Hạ

Du lịch Cà Mau đi đâu nữa, hãy tới U Minh Hạ vốn ly kỳ qua những thước phim Ðất Phương Nam, hay những câu chuyện hài hước của ông vua nói dóc Nam Bộ... về một vùng đất hoang sơ và đầy thử thách với các bậc tiền nhân khai phá, nhưng cũng hào phóng như câu ca dao “Ở đâu bằng xứ lung tràm/ Chim kêu như hát bội, cá lội vàng tợ mắm nêm”. Bởi vậy mà, một chuyến du lịch rừng U Minh Hạ luôn có sức hút đặc biệt với khách...
Hòn Đá Bạc Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc là một thắng cảnh trong các điểm du lịch Cà Mau. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp của thảm rừng tươi tốt, của triền núi cao sừng sững, bờ biển êm đềm sóng vỗ, và những kiệt tác bằng đá nhuốm vẻ thần tiên. Địa hình nhô cao khoảng 50m so với mặt nước biển, gồm 3 hòn đảo nhỏ nối nhau, trải rộng trên diện tích hơn 6ha, trông xa như một hòn non bộ kỳ thú giữa mặt biển bao la...
Sân chim Ngọc Hiển Sân chim Ngọc Hiển

Sân chim Ngọc Hiển là điểm du lịch sinh thái và nghiên cứu về các loài chim trong môi trường tự nhiên được bảo vệ tốt ở Cà Mau. Sân chim Ngọc Hiển có diện tích tự nhiên gần 130ha và là một trong những sân chim tự nhiên lớn nhất nước. Sân chim Ngọc Hiển có dòng sông Bảy Háp chảy qua cùng với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, với thảm thực vật phong phú và xanh tươi quanh năm, môi trường thiên nhiên trong lành, tạo điều kiện trú ngụ thuận lợi cho các loài chim bay đến hàng năm.
Sân chim Đầm Dơi Sân chim Đầm Dơi

Sân chim Đầm Dơi là khu rừng ngập mặn phát triển dày đặc, nơi trú ngụ và sinh sản của hàng vạn loài chim, cò. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thiên nhiên trong lành, mát mẻ và còn là địa chỉ của các nhà nhiếp ảnh, các nhà khoa học đến để nghiên cứu và ghi hình về thế giới các loài chim. Vào lúc sáng sớm và chập choạng là hai thời điểm lý tưởng để ngắm nhìn những đàn chim chao lượn kiếm ăn, hay ríu rít gọi bầy về tổ.

Du lịch Cà Mau ăn gì ?

Một chuyến du lịch tỉnh Cà Mau cũng là dịp để bạn thưởng thức đặc sản Cà Mau với các món ngon có tiếng như: mắm lóc Thới Bình, ba khía Rạch Gốc, tôm khô Rạch Gốc, khô cá bổi U Minh, cá rô đồng U Minh, sò huyết Bãi Bồi, cua Biển Cà Mau, hàu Đất Mũi, mật ong rừng tràm U Minh Hạ... Cùng các món ăn hấp dẫn khác như: lẩu cá lăng, cá lóc nướng trui, cháo cá kèo, cá thòi lòi, con đuông chà là...


Du lịch Cà Mau mùa nào ?

Cà Mau nằm ngoài vùng ảnh hưởng của lũ lụt ở hệ thống sông Cửu Long, đồng thời ít bị ảnh hưởng của bão. Khí hậu Cà Mau chia 2 mùa rõ rệt:

- Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 dương lịch. Theo kinh nghiệm du lịch Cà Mau tự túc, nếu đến vào tháng 7 - 8 âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức cái ngon đúng vị của ba khía Rạch Gốc.

- Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ cao nhất trong năm là vào tháng 4, nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1.

Mục lục

Du lịch Cà Mau
          - Mũi Cà Mau
          - Đảo Hòn Khoai
          - Vườn quốc gia U Minh Hạ
          - Hòn Đá Bạc