Địa điểm du lịch Kênh gym

Hấp dẫn hương vị “vang rừng” U Minh Hạ độc đáo

28/12/2014 - 2708 view
Hấp dẫn hương vị vang rừng U Minh Hạ độc đáo

Tết này, nhiều gia đình ở U Minh không sính rượu Tây, rượu chợ mà thay vào đó rượu trái giác, được mệnh danh là loại “vang rừng” U Minh Hạ - loại thức uống vừa được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2014 và là sản phẩm mới trên địa bàn tỉnh, được sản xuất tại huyện U Minh.

Giác là loại dây leo mọc hoang dại rất nhiều trên đất Cà Mau, nhiều nhất phải kể đến rừng U Minh Hạ. Trái giác có hình nút áo, hơi dẹt, to khoảng đầu ngón tay, mọc thành từng chùm. Khi còn non, trái giác có màu xanh phấn, lúc già chuyển màu vàng trong và khi chín có màu tím sậm. Từ lâu, trái giác là món ăn quen thuộc của người dân vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Hạ. Trái giác thường dùng nấu canh chua, kho cá. Có người thích nấu trái còn xanh, người lại thích lựa trái chín để nồi canh, nồi kho có màu tim tím trông đẹp mắt.

Giờ đây, trái giác đã trở thành nguyên liệu chính để sản xuất rượu - loại “vang rừng” U Minh Hạ độc đáo. Rượu trái giác được lên men tự nhiên theo cách truyền thống, có màu nâu sậm, được đóng chai và có nhãn hiệu hẳn hoi. Hương rượu thơm, vị chua, ngọt, cay nhẹ, rất dễ uống. Với cách sản xuất hoàn toàn thủ công, loại rượu này sẽ lưu giữ những gì tinh túy nhất của trái giác rừng U Minh Hạ.

Hiện nay, tuy là sản phẩm mới, nhưng rượu trái giác rừng U Minh Hạ rất được ưa chuộng do dễ uống và khi say không bị nhức đầu. Có người nói, rượu này còn chữa được một số chứng bệnh đau nhức và bồi bổ cơ thể. Không biết tác dụng chữa bệnh của rượu trái giác như thế nào, nhưng khi thưởng thức nó với các món ngon đồng quê như: lẩu chua lươn, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, mắm đồng... thì thật hấp dẫn!

TTXT du lịch Cà Mau

Mục lục

Du lịch Cà Mau
          - Mũi Cà Mau
          - Đảo Hòn Khoai
          - Vườn quốc gia U Minh Hạ
          - Hòn Đá Bạc