Địa điểm du lịch Kênh gym

Tắm lá thuốc của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn

Tắm thuốc người Dao đỏ ở Tả Phìn

Bản Tả Phìn lâu nay nổi tiếng với thổ cẩm rực rỡ, các phong tục truyền thống độc đáo, và món "đặc sản" không thể bỏ qua là tắm lá thuốc của người Dao đỏ. Đây không chỉ đơn thuần là một phương pháp chăm sóc sức khỏe mà còn là một yếu tố cấu thành bản sắc văn hóa của người Dao đỏ.

Theo tập tục, vào những ngày cuối năm, người Dao đỏ thường lên rừng lấy những cây lá thuốc về nấu nước tắm để đón mừng năm mới. Thuốc tắm của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn có nhiều loại cây hơn so với thuốc của các nhóm người Dao khác, dao động từ 10 đến hơn 100 loại khác nhau, tùy mục đích sử dụng.

- Cây thuốc tươi hoặc sau khi đã phơi khô được chặt nhỏ, cho vào một chiếc nồi lớn rồi đun sôi bằng củi. Sau đó, nước thuốc được đổ vào một thùng gỗ tròn, pha thêm nước lạnh vừa phải để ngâm tắm.

- Bài tắm lá thuốc của người Dao đỏ ở bản Tả Phìn có khá nhiều công dụng để chữa trị các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, mỏi cơ, thần kinh tọa, cảm hàn, các bệnh ngoài da, hoặc để hồi phục cho người lao động nặng nhọc… Đặc biệt, phụ nữ tắm lá thuốc da dẻ sẽ mịn màng, máu huyết lưu thông.

Với nhiều công dụng hữu ích và như một nét văn hóa đặc trưng, khiến cho khách du lịch khi đến bản Tả Phìn đều rất háo hức thưởng thức dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ. Trong căn phòng nhỏ, hơi nước nóng từ bồn gỗ tỏa ra, quyện với mùi hương thảo dược, tạo nên cảm giác rất sảng khoái và dễ chịu.

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý