Địa điểm du lịch Kênh gym

Khu du lịch Xẻo Quýt - Đồng Tháp

Xẻo Quýt

Khu du lịch sinh thái Xẻo Quýt là điểm đến nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, tới đây bạn sẽ có dịp trải nghiệm cảm giác ngồi xuồng ba lá, chầm chậm len lỏi qua các con lạch nhỏ để khám phá rừng tràm, tham quan di tích chiến khu xưa, và thưởng thức các món đặc sản đồng quê giữa hồ sen thơ mộng xứ Tháp Mười.


Lịch sử Xẻo Quýt

Trước đây, khu du lịch Xẻo Quýt từng là căn cứ cách mạng của cơ quan Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) lãnh đạo nhân dân kháng chiến từ cuối năm 1959. Trong suốt thời kỳ này, chiến khu Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều mưa bom bão đạn ác liệt, nhưng vẫn đứng vững nhờ những thảm rừng tràm tự nhiên đã che chở cho cán bộ, chiến sỹ bám trụ và tiến hành các hoạt động cách mạng cho đến ngày toàn thắng 30/4/1975. Năm 1992, khu căn cứ Xẻo Quýt Đồng Tháp đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.


Sinh thái Xẻo Quýt

Khu du lịch Xẻo Quýt trải rộng trên diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm, còn lại là cây rừng ngập mặn, dây leo, đưng, lục bình... kênh rạch chằng chịt, tạo nên sự đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên xanh mát.

- Hệ thực vật ở Xẻo Quýt có 170 loài với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ thích nghi với điều kiện ngập nước. Nhiều cây tràm nơi đây đã hơn 30 năm tuổi, dây leo phủ dày xung quanh, tạo thành những khối hình chóp nón khổng lồ, vươn cao lên nền trời xanh thẳm.

- Hệ động vật ở Xẻo Quýt có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường…


Khu du lịch Xẻo Quýt

Từ một căn cứ quân sự thời chiến, ngày nay Xẻo Quýt đã trở thành điểm đến nổi tiếng trong những chuyến du lịch về nguồn hấp dẫn. Tổng thể khu du lịch Xẻo Quýt gồm 2 khu vực chính là: khu di tích Xẻo Quýt và khu ẩm thực - dã ngoại.

Khu di tích Xẻo Quýt

Đến du lịch khu di tích Xẻo Quýt, bạn có thể thả bộ dưới tán rừng mát rượi, men theo con đường mòn ngoằn ngoèo dài hơn 1.5km dẫn vào chiến khu xưa. Hoặc đi xuồng ba lá với cô du kích áo bà ba đen, khăn rằn, nón tai bèo sẽ đưa bạn len lỏi qua những con rạch nhỏ để vào khu căn cứ cách mạng Xẻo Quýt, vừa có dịp ngắm những gốc tràm với lớp vỏ vàng ươm mỏng như tờ giấy và hít thở bầu không khí trong lành, thoảng mùi hương cỏ cây, sông nước.

- Đi sâu vào trong khu di tích Xẻo Quýt Đồng Tháp, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh của một chiến khu xưa với những hầm tránh bom chữ A, công sự chiến đấu chữ Z hay hầm bí mật chữ L... được đào đắp bằng đất và cây tràm, cùng những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp, hay những “bãi ngù tử địa” trước đây có gài lựu đạn chống trực thăng đổ quân và xe tăng bộ binh càn vào căn cứ... tất cả được phục chế nguyên vẹn trên những di tích xưa.

Khu ẩm thực - dã ngoại

Ngoài di tích lịch sử ý nghĩa, khu du lịch Xẻo Quýt còn hấp dẫn du khách bởi Khu dã ngoại thoáng mát với những dòng kênh, cầu khỉ, cánh đồng, ao sen, chòi lá, chợ quê... cùng các hoạt động thú vị như chèo xuồng, câu cá, cắm trại... Ngoài ra, bạn còn có dịp học cách đan lát các vật dụng như giỏ đi chợ, kệ đựng sách báo... bằng các dây lục bình (bèo tây) phơi khô, các cô du kích nơi đây sẽ hướng dẫn bạn nhiệt tình.

- Sau khi tham quan, vui chơi thỏa thích, khu ẩm thực và nhà hàng Xẻo Quýt mang đậm chất quê sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để bạn thưởng thức các món đặc sản trứ danh xứ này, như: cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng, lươn đồng nấu chua, ếch nướng mọi, cá rô đồng kho tộ... cùng giai điệu đàn ca tài tử ngọt ngào, sâu lắng.


* Giá vé tham quan Xẻo Quýt : vào cổng - 5.000đ/ khách; đi xuồng - 15.000đ/ khách.
- Số điện thoại khu du lịch Xẻo Quýt : 0673.910.297
Đan giỏ lục bình ở Khu du lịch Xẻo Quýt Cao Lãnh
Đan giỏ lục bình ở Khu du lịch Xẻo Quýt Cao Lãnh
Khu du lịch Xẻo Quýt - hồ sen thơ mộng
Khu du lịch Xẻo Quýt - hồ sen thơ mộng
Khu du lịch Xẻo Quýt - du khách chèo xuồng
Khu du lịch Xẻo Quýt - du khách chèo xuồng
Khu du lịch Xẻo Quýt - rừng tràm cổ thụ
Khu du lịch Xẻo Quýt - rừng tràm cổ thụ
Khu du lịch Xẻo Quýt - di tích xưa
Khu du lịch Xẻo Quýt - di tích xưa
Khu du lịch Xẻo Quýt - gian hàng ẩm thực
Khu du lịch Xẻo Quýt - gian hàng ẩm thực

Mục lục

Du lịch Đồng Tháp
          - Vườn quốc gia Tràm Chim
          - Làng hoa Sa Đéc
          - Khu du lịch Xẻo Quýt
          - Khu du lịch Gáo Giồng