Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn trái cây Lái Thiêu - Bình Dương

Vườn cây trái Lái Thiêu

Vườn trái cây Lái Thiêu ở Bình Dương nổi tiếng xưa nay là vùng miệt vườn trù phú của vùng Đông Nam Bộ. Nơi đây từng được xem là “thánh địa” của các loại cây lành trái ngọt, và dần trở thành khu du lịch Lái Thiêu hấp dẫn du khách gần xa.

- Vùng đất vun bồi cho Vườn cây ăn trái Lái Thiêu được hình thành bởi dòng sông Sài Gòn mang nặng phù sa, chảy từ TPHCM về tới huyện Thuận An của tỉnh Bình Dương thì rẽ thành hai nhánh, bồi đắp nên dải đất cù lao màu mỡ, cây trái nhờ đó mà tươi tốt quanh năm.

Từ phường Lái Thiêu đi về hướng thành phố Thủ Dầu Một, dọc theo con đường nhựa là các vườn cây trải dài hàng cây số qua các phường Lái Thiêu, An Thạnh, Vĩnh Phú và các xã Bình Nhâm, Hưng Định, An Sơn... thuộc thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tên gọi Vườn trái cây Lái Thiêu Cầu Ngang là để gọi chung cho cả vùng này.

- Tổng diện tích Vườn trái cây Lái Thiêu trải rộng hơn 1.200ha ven sông Sài Gòn, được cung cấp nước tưới bởi một hệ thống kênh rạch dài hơn 56.000m, từng luống cây cứ cách khoảng 15m là có một mương rộng 1m khơi từ kênh vào để tưới. Đặc biệt, nhiều vườn cây nơi đây đã có tuổi đời từ 100 - 200 năm.

- Vườn trái cây Lái Thiêu tỉnh Bình Dương cũng đã phát triển thành vùng trồng cây ăn trái chuyên canh, với nhiều chủng loại trái cây đặc sản có tiếng như: sầu riêng, chôm chôm, dâu, bòn bon, mít tố nữ... và nổi bật nhất có lẽ là Măng cụt Lái Thiêu ăn một lần nhớ mãi, nằm trong top 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam.


Hàng năm, bắt đầu từ sau Tết kéo dài cho đến những tháng hè, chín rộ là tầm tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, lữ khách khắp nơi lại tìm về du lịch Vườn trái cây Lái Thiêu, rảo bộ trên những lối nhỏ dẫn vào vườn cây xanh mát, hít căng lồng ngực hơi thở của đồng quê hòa quyện cùng hương thơm của đủ loại quả ngọt trĩu cành.

- Tham quan Vườn trái cây Lái Thiêu rợp mát, là dịp để du khách tận hưởng bầu không khí trong lành dễ chịu với những tia nắng nhẹ nhàng len qua cành lá, với những ngọn gió mang hơi mát lành từ mặt sông êm ả, và nghe tiếng lá thở lao xao, tiếng tí tách của nước sông xâm xấp mép vườn...

- Ở lại thưởng thức hương vị của trái cây Lái Thiêu, du khách có thể dạo bước trong vườn rồi tự tay hái trái, hay ngả lưng trên những chiếc ghế đặt sẵn dưới gốc cây, trong căn chòi lợp lá... và trước mắt sẽ là những trái mít tố nữ vàng ươm, hay những trái sầu riêng gai góc nặng hàng cân cho nhiều múi ngọt bùi thơm ngon...

- Ngoài trái chín cây, những chủ vườn trái cây Lái Thiêu còn sáng tạo nên những món ăn độc đáo như: gà hoặc cút nướng sầu riêng, gà hoặc tôm trộn gỏi măng cụt... rất hấp dẫn. Và nếu du khách muốn đi thuyền du ngoạn để cảm nhận thêm cái chơi vơi của sông nước, nhìn ngắm miệt vườn xanh mát ven bờ thì đã có sẵn những chiếc thuyền dưới bến.

Đặc biệt, vào những ngày Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, nơi đây còn diễn ra lễ hội trái cây Lái Thiêu theo chủ đề “Lái Thiêu mùa trái chín” với nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh về tham dự, chung vui, và thưởng thức trái cây Lái Thiêu đặc sản.
Vườn trái cây Lái Thiêu - mít tố nữ thơm ngọt
Vườn trái cây Lái Thiêu - mít tố nữ thơm ngọt
Vườn trái cây Lái Thiêu - những chùm dâu thích mắt
Vườn trái cây Lái Thiêu - những chùm dâu thích mắt
Vườn trái cây Lái Thiêu - chôm chôm chín đỏ
Vườn trái cây Lái Thiêu - chôm chôm chín đỏ
Vườn trái cây Lái Thiêu - hái bòn bon chín cây
Vườn trái cây Lái Thiêu - hái bòn bon chín cây
Vườn trái cây Lái Thiêu - sầu riêng sai trái
Vườn trái cây Lái Thiêu - sầu riêng sai trái
Vườn trái cây Lái Thiêu - măng cụt ngon có tiếng
Vườn trái cây Lái Thiêu - măng cụt ngon có tiếng

Mục lục

Du lịch Bình Dương
          - Vườn trái cây Lái Thiêu
          - Khu du lịch Đại Nam
          - Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
          - Chùa Bà Thiên Hậu
          - Chùa núi Châu Thới
          - Chùa Hội Khánh