Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Núi Chúa - Ninh Thuận

Vườn quốc gia Núi Chúa - Ninh Thuận

Vườn quốc gia Núi Chúa ở Ninh Thuận là khu rừng khô hạn duy nhất ở Việt Nam và hiếm thấy ở Đông Nam Á. Nơi đây quyến rũ du khách trong và ngoài nước bởi biển xanh cát trắng, rạn san hô đầy màu sắc, công viên đá muôn hình và những thảm rừng đầy hoang dã.


Hệ sinh thái Vườn quốc gia Núi Chúa

Thuộc địa bàn 02 huyện Ninh Hải và Thuận Bắc của tỉnh Ninh Thuận; vùng lõi Vườn quốc gia Núi Chúa trải rộng trên diện tích 29.865ha, trong đó phần đất liền là 22.513ha, phần biển 7.352ha; vùng đệm gồm 08 xã với 7.350ha.

Rừng quốc gia Núi Chúa được phân bố trên phức hệ núi lấn ra bờ biển lộng gió. Tuy nằm trong vùng khô hạn nhưng hệ sinh thái nơi đây có nhiều tập đoàn sinh vật quần tụ rất phong phú và đa dạng về số lượng cũng như chủng loài.

- Hệ thực vật đã ghi nhận 1.532 loài bậc cao có mạch, thuộc 5 ngành. Trong đó nổi bật là ngành Ngọc lan với 1.237 loài chiếm 96.64% tổng số, tiếp đến là ngành Dương xỉ với 25 loài, ngành Thông với 12 loài..., bao gồm 62 loài thực vật quý hiếm ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới.

- Hệ động vật thống kê được 330 loài có xương sống trên cạn, với 84 loài thú, 163 loài chim và 83 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 46 loài quý hiếm ghi tên trong Sách đỏ. Bao gồm 02 loài đặc hữu Đông Dương là Chà vá chân đen và Gà tiền mặt đỏ, 01 loài đặc hữu Việt Nam là Ếch cây Trung bộ, cùng một số loài được bảo tồn như: Gấu ngựa, Gấu chó, Beo lửa, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, Sơn dương, nai, Gà lôi, Rùa núi vàng...

- Hệ san hô trù phú với 350 loài, trong đó có 46 loài san hô là phân loài mới tại Việt Nam và 307 loài san hô cứng tạo rạn. Hệ rong biển có 188 loài, với số lượng phong phú nhất (79 loài) là ngành Rong đỏ. Đặc biệt, Vườn quốc gia còn là nơi hiếm hoi có rùa biển lên đất liền sinh sản, với Rùa xanh, Vích, Đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da.

Vùng đệm Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi sinh sống của các nhóm dân tộc Raglay, Chăm, Kinh, Hoa... với bản sắc văn hóa đa dạng. Tại các làng chài ven biển còn có những lễ hội truyền thống như: đua ghe, hát lăng, thờ cá Ông...


Du lịch Vườn quốc gia Núi Chúa

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên độc đáo, nơi đây sở hữu khá nhiều cảnh quan đẹp mắt, làm mê mẩn nhiều du khách trong và ngoài nước, nhất là những bước chân khám phá. Một số điểm phổ biến như:

Vịnh Vĩnh Hy
Vịnh Vĩnh Hy
Bãi biển Bình Tiên
Bãi biển Bình Tiên
Công Viên Đá
Công Viên Đá
Hang Rái
Hang Rái
>Đỉnh Núi Chúa
Đỉnh Núi Chúa
Suối Lồ ồ
Suối Lồ ồ

Và các điểm sinh thái khác cũng không kém phần hấp dẫn như: bãi Hỏm và bãi Thịt (nơi rùa biển đẻ trứng), bãi Bà Điên, bãi Chà Là..., hay các thắng cảnh rừng: Hồ Treo, núi Đá Vách, suối Kiền Kiền, thác Đá Thao... Điểm du lịch cộng động ở Vườn quốc gia thì có: 02 thôn Cầu Gãy và Đá Hang của người dân tộc Raglay.

Chơi gì ?

Chuyến khám phá Vườn quốc gia Núi Chúa sẽ có các hoạt động dã ngoại lý thú như: tắm biển, đi tàu đáy kính, lặn ngắm san hô, thăm bãi rùa đẻ, câu cá..., trekking đường rừng, leo núi, tắm suối, cắm trại trong rừng...

Ăn gì ?

Tham quan Vườn quốc gia Núi Chúa cũng là dịp để bạn thưởng thức đủ loại hải sản tươi ngon như: mực, tôm, cua, ghẹ, các loại cá, ốc biển... ; đặc sản thì có các món chế biến từ con dông cát, rong sụn biển, bánh xèo mực, bánh tráng mắm ruốc...; hay các món ăn dân dã địa phương: bánh căn, bánh canh, bún mắm nêm...

Ở đâu ?

Thuận tiện thì bạn có thể ở nhà khách Vườn quốc gia Núi Chúa hay cắm trại trong khuôn viên. Tại khu vực làng chài Vĩnh Hy thì có một số nhà nghỉ và khách sạn cho bạn chọn lựa. Cao cấp hơn thì cũng có một vài resort hướng vịnh.

Mùa nào ?

Mùa cao điểm du lịch là các tháng hè nắng vàng như rót mật, trong đó từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm rùa biển lên bờ đẻ trứng. Mùa thấp điểm là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau do vào mùa mưa.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa
- Địa chỉ:               thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận  
- Phòng quản lý:    0683.870278 - 0683.500688
- Phòng du lịch:     0683.870279 - 0683.500367

Mục lục

Du lịch Ninh Thuận
          - Vườn quốc gia Núi Chúa
                     - Vịnh Vĩnh Hy
                     - Bãi biển Bình Tiên
          - Bãi biển Cà Ná
          - Bãi biển Ninh Chữ
          - Đồi cát Nam Cương
          - Đèo Ngoạn Mục
          - Làng gốm Bàu Trúc
          - Tháp Pôklông Garai