Địa điểm du lịch Kênh gym

Vũng Rô - Phú Yên

Vũng Rô

Vũng Rô đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc, quá khứ từng là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến vệ quốc, ngày nay đang vươn mình thức giấc, trở thành địa danh lịch sử - văn hóa và du lịch tiêu biểu của tỉnh Phú Yên.


Thông tin về Vũng Rô Phú Yên

Vịnh biển có diện tích mặt nước khoảng 1.640ha, độ sâu trung bình từ 14 - 19m, được các dãy núi Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng bắc, đông và tây. Phía nam là Hòn Nưa nhô cao 105m như một pháo đài sừng sững.

Thời kháng chiến, Vũng Rô là nơi tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào Phú Yên qua những chuyến Tàu không số lịch sử, trong thời gian từ năm 1964 đến 1965 đã đưa được hàng tấn vũ khí đạn dược, lương thực chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Đây chính là một trong những địa điểm lịch sử của con đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh trên biển. Ngày 28/11 hàng năm được chọn là ngày truyền thống để ghi nhớ chuyến tàu không số đầu tiên cập bến.

Giờ đây, mảnh đất xưa có nhiều đổi thay kỳ diệu. Hệ thống hạ tầng được quan tâm đầu tư, đã có cảng Vũng Rô nước sâu tấp nập tàu thuyền, và khu nhà máy lọc dầu Vũng Rô với quy mô lớn. Các bến bãi rộn rã tiếng nói cười của ngư dân chuyên nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ấm no. Bức tranh xứ sở đang từng bước được tô thêm những sắc màu tươi sáng. Du lịch vịnh Vũng Rô hôm nay còn hội đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành một điểm đến cuốn hút, ghi dấu ấn khó quên trong lòng du khách thập phương.


Khu du lịch Vũng Rô Phú Yên

Đứng trên đèo Cả, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức họa đồ, với phong cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa thơ mộng của vịnh biển mà từ lâu đã được xếp vào hàng danh thắng của nước nhà, làm đắm say lòng người lữ khách.

Xuống vịnh, điểm tham quan giá trị đầu tiên là Khu di tích Tàu không số Vũng Rô ở bãi Chùa, nơi lưu giữ những trang sử hào hùng của một thời bom đạn, thắp nén hương tưởng niệm những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Ở đây cũng có quầy bán đồ lưu niệm và những món hàng đặc sản Vũng Rô, Phú Yên.

Tiếp đến, du khách có thể dạo một vòng quanh vịnh, khám phá những bãi biển nhỏ xinh như bãi Lau, bãi Lách, bãi Mù U, bãi Ngà, bãi Chính, bãi Chân Trâu, bãi Hồ, bãi Hương, bãi Bàng, bãi Nhãn... mỗi bãi mỗi đặc điểm riêng nhưng đều hữu tình với cung biển xanh ngắt, sóng rỗ rì rào “hôn” nhẹ lên triền cát mịn màng hấp dẫn.

Chơi gì ở Vũng Rô nữa, du khách hãy thuê canô hoặc thuyền máy đi ngoạn cảnh vịnh, hòa mình vào màu xanh bất tận của trời mây sóng nước; rồi ghé vào khu làng bè nổi chuyên nuôi tôm cá ở bãi Hương, giao lưu trò chuyện cùng ngư dân, thỏa thích tắm biển với áo phao, thử tài câu cá, kéo lồng và thưởng thức hải sản tươi rói như tôm, cá, cua, mực, ốc..., đặc biệt là món tôm hùm nướng muối ớt thơm lừng và cá mú nấu canh chua lá giang được chế biến đơn giản nhưng có cả hương vị của biển lẫn núi rừng, nhâm nhi cùng ly rượu Quán Đế có tiếng xứ này.

Theo kinh nghiệm du lịch Vũng Rô, với ai ưa khám phá thì khó bỏ qua chuyến thuyền ra tận Hòn Nưa hoang sơ, leo núi chiêm ngưỡng một góc nhìn khác của vịnh, tạo dáng bên những khối đá muôn hình độc đáo, và tắm mát ở bãi biển cát trắng phau... Ngoài ra, tour du lịch Vũng Rô - Mũi Điện - Bãi Môn cũng là sự kết hợp lý tưởng.
Vũng Rô - cảng nước sâu
Vũng Rô - cảng nước sâu
Vũng Rô - di tích tàu không số
Vũng Rô - di tích tàu không số
Vũng Rô với những bãi biển nhỏ xinh
Vũng Rô với những bãi biển nhỏ xinh
Vũng Rô - đi thuyền ngoạn cảnh
Vũng Rô - đi thuyền ngoạn cảnh
Vũng Rô - lồng nuôi cá bớp
Vũng Rô - lồng nuôi cá bớp
Vũng Rô - hòn Nưa hoang sơ
Vũng Rô - hòn Nưa hoang sơ

Mục lục

Du lịch Phú Yên
          - Ghềnh Đá Đĩa
          - Bãi biển Tuy Hòa
          - Tháp Nhạn Tuy Hòa
          - Đèo Cả
          - Vũng Rô
          - Đầm Ô Loan
          - Đảo Nhất Tự Sơn
          - Bãi biển Long Thủy