Địa điểm du lịch Kênh gym

Rừng ngập mặn Cần Giờ - TPHCM

rừng ngập mặn Cần Giờ

Rừng ngập mặn Cần Giờ ở TPHCM còn gọi là Rừng Sác, phục hồi ngoạn mục từ sau chiến tranh, và đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây còn trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia với nhiều loại hình khám phá hấp dẫn.


Lịch sử Rừng ngập mặn Cần Giờ

Trước kia, diện tích Rừng ngập mặn Cần Giờ che phủ cả một vùng rộng lớn, tán rừng nguyên sinh ken dày với các loài cây đặc hữu như Đước đôi, Bần đắng, Mắm trắng, Đưng, Vẹt, Sú, Chà là... tạo môi trường thuận lợi cho quần thể động vật cư ngụ, sinh trưởng.

Giai đoạn chiến tranh, hệ sinh thái Rừng ngập mặn Cần Giờ gần như bị phá vỡ hoàn toàn, do phải hứng chịu lượng lớn bom đạn và chất độc hóa học. Mất rừng, đất đai bị xói mòn nghiêm trọng, Cần Giờ biến thành “sa mạc mặn” mênh mông, vắng bóng người và các loài hoang dã.

Sau năm 1975, Cần Giờ thuộc tỉnh Đồng Nai, đến năm 1978 thì được sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1979, chiến dịch trồng lại Rừng ngập mặn ở Cần Giờ được phát động, với sự chung sức của lực lượng thanh niên xung phong TPHCM và nhân dân Cần Giờ.

- Hơn 20 năm gây trồng, diện tích rừng đã phủ xanh trên 31.000ha. Ngày 21/ 01/ 2000, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, đầu tiên ở Việt Nam và thuộc mạng lưới các Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, tiếp tục phát triển và được bảo vệ.


Đặc điểm Rừng ngập mặn Cần Giờ

Hiện nay, sau hơn 30 năm khôi phục và bảo vệ, Rừng ngập mặn Cần Giờ có diện tích hơn 37.000ha, chiếm trên một nửa diện tích tự nhiên toàn huyện, trở thành khu rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam và có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Các quần xã động-thực vật từ chỗ kiệt quệ, nay đã hình thành theo diễn thế tự nhiên của rừng, mức độ đa dạng sinh học ngày càng gia tăng, phong phú cả về chủng loài và số lượng cá thể.

- Hệ thực vật Rừng ngập mặn Cần Giờ gồm 157 loài thực vật thuộc 76 họ, trong đó có 35 loài cây rừng ngập mặn thuộc 36 chi, 24 họ. Chủ yếu là Bần trắng, Mắm trắng, Đước đôi, Xu ổi, Trang, Đưng... hay Gõ biển, Dà vôi, Sú, Vẹt cũng đã xuất hiện trở lại. Các loài cây nước lợ có Bần chua, Ôrô, Dừa lá, Ráng... cùng các thảm cỏ biển. Vùng đệm, đất canh tác được trồng lúa, khoai mỡ, các loài đậu, dừa, cây ăn quả.

- Hệ động vật gồm quần thể không xương sống và thủy sinh, có 70 loài thuộc 44 họ như Cua biển, tôm Sú, tôm Thẻ Bạc, sò Huyết... Hệ cá, có 137 loài thuộc 39 họ như cá Ngát, cá Bông Lau, cá Dứa... Hệ lưỡng thê có 9 loài và bò sát có 31 loài như Kỳ đà nước, Hổ Mang chúa, trăn Gấm, cá Sấu Hoa cà... Hệ chim, có 130 loài, 47 họ, 17 bộ như Bồ nông chân xám, Diệc xám, Vạc, Già Đẫy, Giang sen... Hệ thú, có 19 loài, 13 họ, 7 bộ như Mèo Rừng, Khỉ đuôi dài, Cầy vòi đốm, Nhím...

Từ khi diện tích Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ được mở rộng, sản lượng khai thác thủy sản ngày càng tăng, trong đó nghề nuôi nghêu, sò, tôm sú phát triển nhanh, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và cải thiện đời sống cho cư dân bản địa.

Các báo cáo so sánh còn cho thấy, Rừng phòng hộ Cần Giờ có chức năng như “lá phổi” đồng thời là “quả thận” giúp làm sạch không khí và nước thải từ TPHCM và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.


Du lịch Rừng ngập mặn Cần Giờ

Cùng với việc bảo tồn, nơi đây còn trở thành Khu du lịch quốc gia với quy mô lớn, có rừng, có biển. Nhiều năm qua, hệ thống cầu-đường bộ, kênh-mương-lối đi trong rừng đã được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các Tiểu khu du lịch hình thành, phát triển thêm nhiều tuyến tour Rừng ngập mặn Cần Giờ hấp dẫn du khách.

- Du lịch rừng Cần Giờ, bạn sẽ có dịp đi canô, chèo thuyền ngắm nhìn vẻ đẹp đặc trưng của rừng ngập mặn; câu cá sấu, vui đùa với khỉ, ngắm chim, lội bùn bắt cua; dã ngoại và cắm trại trong rừng; tham quan căn cứ rừng Sác, thưởng thức các món ăn đặc sản rừng Sác...

- Du lịch biển Cần Giờ, bạn có thể dạo chơi trên bờ cát, quan sát người dân địa phương khai thác thủy sản, sau đó tha hồ thưởng thức các món hải sản tươi ngon bên bờ biển mát lành, nào là tôm sú, tôm gạch son, tôm sắt... ghẹ, cua núm, các loài ốc, sò, nghêu, cá, bạch tuộc...


* Ban quản lý Rừng ngập mặn Cần Giờ
- Địa chỉ      : số 1541 đường Rừng Sác, ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TPHCM
- Điện thoại : 08 6684 8407  - 08 3889 4012 - 08 3889 4000.
Rừng ngập mặn Cần Giờ - chèo thuyền kayak
Rừng ngập mặn Cần Giờ - chèo thuyền kayak
Rừng ngập mặn Cần Giờ - câu cá sấu
Rừng ngập mặn Cần Giờ - câu cá sấu
Rừng ngập mặn Cần Giờ - cho khỉ ăn
Rừng ngập mặn Cần Giờ - cho khỉ ăn
Rừng ngập mặn Cần Giờ - đi canô ngoạn cảnh
Rừng ngập mặn Cần Giờ - đi canô ngoạn cảnh
Rừng ngập mặn Cần Giờ - vàm sát
Rừng ngập mặn Cần Giờ - vàm sát
Rừng ngập mặn Cần Giờ lan ra tận biển
Rừng ngập mặn Cần Giờ lan ra tận biển

Tin du lịch Rừng ngập mặn Cần Giờ

Mục lục

Du lịch TPHCM
          - Chợ Bến Thành & Chợ đêm Bến Thành
          - Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
          - Hội trường Thống Nhất
          - Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
          - Khu du lịch Đầm Sen
          - Khu du lịch Suối Tiên
          - Khu du lịch Bình Quới
          - Thảo Cầm Viên Sài Gòn
          - Địa đạo Củ Chi
          - Rừng ngập mặn Cần Giờ