Địa điểm du lịch Kênh gym

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi

13/03/2015 - 4232 view
Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) những năm gần đây xuất hiện khu chợ mua bán gà chọi. Chú gà nào giành chiến thắng các cuộc đấu ngay trong buổi chợ sẽ có giá cao hơn nhiều so với những con thua cuộc.

Thú chọi gà không chỉ có ở miền xuôi, người dân Bắc Hà, đặc biệt cánh đàn ông rất mê chọi gà. Mặt khác, những năm gần đây, từ miền xuôi đến miền ngược, thịt gà chọi rất được ưa chuộng như một món ăn đặc sản.

Có lẽ vì vậy mà chợ phiên Bắc Hà cũng tự hình thành một khu chợ riêng cho mua bán gà chọi. Ngày họp chợ vào chủ nhật hàng tuần, hàng trăm đàn ông các dân tộc H'Mông, Tày, Nùng..., già có, trẻ có từ các thôn bản tấp nập đến tham gia phiên chợ gà chọi Bắc Hà. Họ cắp nách một, hai con gà chọi tự tay nuôi nấng xuống chợ.

Thông thường mỗi con gà chọi được bán với giá trên dưới 1 triệu đồng. Người mua thường là những người sành chơi gà chọi nên săm soi rất kỹ. Nhưng cũng không nhất thiết mang gà đến chợ để bán, nhiều người mang gà chọi đến chợ phiên Bắc Hà với mục đích giao lưu là chính.

Trên một khu đất trống của chợ Bắc Hà, những người mê gà chọi chia thành từng tốp ngồi giao lưu kinh nghiệm chăm sóc, luyện gà thi đấu. Kế đến là những lời thách đấu cho các cặp gà chọi “ngang ngửa” với nhau.

Không khí sới gà chọi của chợ phiên Bắc Hà được hâm nóng lên khi các cặp gà thi đấu quyết liệt trong tiếng reo hò của đám đông người xem. Gà thua cuộc chỉ được mua với giá theo cân nặng, còn những chú gà chọi càng thắng nhiều giá càng cao, riêng gà vô địch trong buổi chợ sẽ có giá cao nhất.

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi 2

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi 3

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi 4

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi 5

Chợ phiên Bắc Hà, hào hứng với sới gà chọi 6


TTXT du lịch Lào Cai

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý