Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn chim Bạc Liêu

Vườn chim Bạc Liêu

Vườn chim Bạc Liêu hay còn gọi Sân chim Bạc Liêu, từ lâu đã là điểm dã ngoại quen thuộc với người dân địa phương và du khách. Nơi đây có cảnh quan đẹp, không gian xanh mát hữu tình, và là nhà của rất nhiều loài chim sinh động.


Giới thiệu về Vườn chim Bạc Liêu

Theo thông tin về Vườn chim Bạc Liêu thì khu vực này đã tồn tại từ hơn một thế kỷ trước, vốn là một khu rừng ngập mặn đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long còn sót lại do quá trình bồi lắng phù sa của Biển Đông. Hệ sinh thái nơi đây có các quần xã thực vật đa dạng, tạo điều kiện tự nhiên thích hợp cho nhiều loài động vật, nhất là các loài chim hoang dã cư trú, làm tổ và sinh sôi nẩy nở với thành phần loài cùng số lượng cá thể đông đúc.

Kết quả điều tra cho thấy, Khu bảo tồn Vườn chim Bạc Liêu có 104 loài thực vật, 250 loài động vật, bao gồm 109 loài chim hoang dã. Trong đó, có 27 loài động - thực vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới. Có thể kể tên một số loài chim điển hình như: cò, quắm, vạc, diệc, còng cọc, le le, điên điển, giang sen... chia nhau làm tổ trên những vạt cây rậm rạp. Chiếm ưu thế ở tầng cao của rừng là cây Trà Là (50%), Giá (30%) còn lại là Cóc, Lâm Vồ. Thảm thực vật dưới thấp là cỏ và các loài dây leo chằng chịt.

Với tính đa dạng sinh học cao, sân chim ở Bạc Liêu đã được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1986. Đến năm 2014, vườn chim tỉnh Bạc Liêu tiếp tục được công nhận là một trong các Khu bảo tồn thiên nhiên của Quốc gia.


Khu du lịch Vườn chim Bạc Liêu

Đến khám phá Vườn chim Bạc Liêu, bạn sẽ có dịp “trổ tài” chèo xuồng ba lá, chui qua vài chiếc cầu bắc cong, rồi xuôi theo dòng kênh tiến vào vườn ngoạn cảnh. Đôi bờ là hai hàng cây nghiêng nghiêng rợp bóng, thi thoảng lại bắt gặp vài chú chim bay vụt lên cao, hoặc ngụy trang kín đáo trên cành lá, tò mò dõi theo các vị khách ghé thăm...

Hay thả bộ dưới vạt rừng già, ngước nhìn lên cao, dễ thấy cứ chừng chục cây là có một cây mang nặng trên đó vài tổ cò, tổ quắm có trứng và chim non. Mỗi khi phát hiện có người vào vườn, chim mẹ liền bay lên báo động, còn lũ chim non thì nháo nhác ngóc đầu ngó quanh. Các loài chim sinh sống ở đây dường như có sự quy ước, phân chia lãnh thổ rõ ràng. Trên cao nhất loài còng cọc đậu, còn cò trắng, quắm trắng thì chia nhau làm tổ tứ tung trên các tầng cây cao vừa phải...

Leo lên đài cao quan sát, du khách còn được chiêm ngưỡng một góc thiên nhiên kỳ thú của phương Nam với thảm rừng xanh mướt, trải rộng bạt ngàn, chấm phá những cánh chim chao lượn. Nếu đến tham quan Vườn chim Bạc Liêu vào lúc sáng sớm khi mặt trời còn lấp ló phía biển xa, bạn sẽ thích thú trước các pha biểu diễn ở trảng nước lớn, từng đàn chim bay theo đội hình rồi từ trên cao sà xuống mặt nước, sau đó bay vút lên không trung, lặp đi lặp lại đều đặn như một vũ điệu đẹp mắt.

- Nếu đến đây vào buổi hoàng hôn, từ hướng biển Đông tím rịm sắc chiều, từ cánh đồng Bạc Liêu vàng ươm lúa chín... những đàn chim lũ lượt bay về tổ. Chúng bay thật trật tự, tách biệt giữa sắc lông và chủng loài. Có đội hình như mũi tên lao về phía trước, đội hình khác lại lưa thưa tản mạn... khi về đến “nhà” thì quần đảo lao xao cả một góc rừng.

Ngoài ra, quanh trụ sở ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu còn có các khu bán hoang dã cho bạn ngắm cận cảnh từng chú chim đang mải mê bắt mồi hay thảnh thơi tắm nắng; và một số loài khác như: khỉ, trăn, rùa, cá sấu, heo rừng...

Sau khi ngắm chim, xem thú thỏa thích, bạn có thể ghé vào các quán lá đơn sơ dựng bên bờ hồ tĩnh lặng, điểm tô vạt sen, khóm súng... nơi có võng cho bạn nằm đong đưa, có cần câu cá và phục vụ các món ngon dân dã miệt vườn.


* Được biết, các loài chim thường tụ họp nhộn nhịp về vườn chim ở Bạc Liêu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, chúng làm tổ trên cây đến khoảng tháng 1 rồi mới bay đi nơi khác. Đây là mùa hội của các loài chim và là mùa du lịch ngắm chim lý tưởng, không gian ngập tràn tiếng chim ríu rít, với hàng trăm cung giọng lảnh lót khác nhau.
Vườn chim Bạc Liêu nhìn từ đài quan sát
Vườn chim Bạc Liêu nhìn từ đài quan sát
Vườn chim Bạc Liêu - thảnh thơi tắm nắng
Vườn chim Bạc Liêu - thảnh thơi tắm nắng
Vườn chim Bạc Liêu - khu nuôi bán hoang dã
Vườn chim Bạc Liêu - khu nuôi bán hoang dã
Vườn chim Bạc Liêu cũng có nuôi cả cá sấu
Vườn chim Bạc Liêu cũng có nuôi cả cá sấu
Vườn chim Bạc Liêu - chèo xuồng ba lá
Vườn chim Bạc Liêu - chèo xuồng ba lá
Vườn chim Bạc Liêu - dãy quán lá bên bờ hồ
Vườn chim Bạc Liêu - dãy quán lá bên bờ hồ

Mục lục

Du lịch Bạc Liêu
          - Vườn chim Bạc Liêu
          - Nhà công tử Bạc Liêu
          - Chùa Xiêm Cán