Địa điểm du lịch Kênh gym

Lung Ngọc Hoàng - Hậu Giang

Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Phụng Hiệp, Hậu Giang) là vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn, trải dài từ phía tây sông Hậu tới tận U Minh và được đánh giá là một trong những điểm quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam. Tên Lung theo tiếng Nam Bộ có nghĩa là “Vùng đất trũng lầy thụt hoang dã của Ông Trời”. Thiên nhiên và con người đã chung tay xây dựng nên khu bảo tồn đặc biệt này ở đất phương Nam.


Lịch sử Lung Ngọc Hoàng

Chưa ai rõ cái tên Lung có từ thuở nào. Tương truyền xưa kia, nơi đây được mệnh danh là “vùng đất chết”, nước ngập quanh năm, cỏ dại mọc cao trải rộng ngút ngàn, chằng chịt dây leo, mênh mông hoang vắng, đi lạc vào vùng này khó có thể tìm được lối ra. Cư dân quanh vùng gọi là Lung ông trời sanh, lâu ngày “ông trời” được đổi thành “Ngọc Hoàng” cho thêm phần kính cẩn.

Theo “Địa chí Cần Thơ” thì cách nay hơn 120 năm đã có người đến khai hoang. Trước Cách mạng tháng Tám, nhiều địa chủ đến trồng lúa và khai thác cá. Sau thời gian này, Lung trở thành căn cứ địa cách mạng.

Kể từ năm 1976, vùng đất bao quanh Lung rộng 5.100ha đã trở thành đất Nông trường Phương Ninh. Nhưng vì đất trũng, nhiễm phèn, năng suất thấp nên nông trường chỉ tồn tại được vài năm thì giải thể, chuyển hướng sang làm lâm nghiệp, tận dụng thế mạnh tự nhiên sẵn có.

- Từ đó, Lâm trường Phương Ninh đã tập trung đầu tư cho cây tràm, khai thác nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống kinh, mương tương đối hoàn chỉnh, xuyên qua các lung bưng, rừng cây và khu dân cư, rất thuận lợi cho việc khai thác và phòng chống cháy rừng. Đến năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang đã chính thức được thành lập.


Giới thiệu Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên này có diện tích trải rộng trên 2.800ha, bao gồm: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 976ha, phân khu phục hồi sinh thái 963ha, khu thực nghiệm khoa học461ha, và phân khu hành chính, dịch vụ, du lịch khoảng 404ha. Vùng đệm bao quanh chiếm diện tích khoảng 8.836ha. Đây là một trong những khu bảo tồn ít bị tổn thương, môi trường trong lành, và có hệ động-thực vật phong phú, đa dạng.

Về thực vật, các cánh rừng trong Lung có đầy đủ hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể rất đa dạng. Điển hình như các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong... và khá nhiều loài cây trên cạn như trâm sắn, ngái lông, mua, gừa... Theo thống kê, Lung có trên 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ.

Về động vật, khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng là nơi cư trú của nhiều loài có trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang... và các loài quý hiếm khác như: càng đước, cua đinh, rùa vàng, ếch giun, cá còm, hay dơi chó, rái móng, chồn mực, cáo mèo... Riêng chim có 206 loài, với 9 loài chim quý là bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen, cò lạo xám, ác là...

- Ngoài ra, với một vùng ngập nước lâu đời, kết hợp với thảm rừng tràm và cây cỏ phân bổ dày đặc, nên các loài lưỡng cư và tôm cá quần tụ về đây nhiều vô kể, bởi thế người dân địa phương còn quen gọi là rún cá Lung Ngọc Hoàng. Trong lung đầy các loài cá đồng, rắn, rùa, ếch, lươn, cúm núm... nên có nhiều loài chim sinh sống tập trung như diều xám, diều lửa, cò, le le, quắm đen, trích, vạc...


Du lịch Lung Ngọc Hoàng

Với điều kiện tự nhiên đặc hữu và giàu có, khu bảo tồn thiên nhiên này trở thành điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch sinh thái. Nơi đây đã được đầu tư các hạng mục cơ bản như làm đường, cầu, nhà nghỉ, điểm câu cá, chỗ nuôi chim, thú, và nhà ăn…

Về Lung Ngọc Hoàng, bạn sẽ có dịp đi xuồng len lỏi trong rừng tràm rợp mát, xem tận mắt những gốc tràm to lớn, xòe bộ rễ như chiếc đầm độc đáo... và ngắm những bầy le le, cò trắng tung cánh chao lượn giữa bốn bề thiên nhiên xanh mướt. Đây cũng là dịp để bạn được nghe về các hoạt động bảo tồn rừng.

Thêm phần thú vị, bạn có thể đi câu, và được hướng dẫn kéo vó, đặt lờ, lộp bắt cá... đúng chất nông dân. Sau đó, với các sản vật phong phú quanh Lung, cùng tài chế biến của thổ địa xứ này, là bạn sẽ được thưởng thức thành quả đánh bắt với đủ món ngon hấp dẫn.


* Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng
- Địa chỉ : xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
- Điện thoại : 0711.628.3338
Lung Ngọc Hoàng - đi thuyền khám phá
Lung Ngọc Hoàng - đi thuyền khám phá
Lung Ngọc Hoàng - nấm kích thước khủng
Lung Ngọc Hoàng - nấm kích thước khủng
Lung Ngọc Hoàng - người dân hái lá chuối
Lung Ngọc Hoàng - người dân hái lá chuối
Lung Ngọc Hoàng - kênh rạch đều tắp
Lung Ngọc Hoàng - kênh rạch đều tắp
Lung Ngọc Hoàng - thưởng thức sản vật
Lung Ngọc Hoàng - thưởng thức sản vật
Lung Ngọc Hoàng - trụ sở ban quản lý
Lung Ngọc Hoàng - trụ sở ban quản lý

Mục lục

Du lịch Hậu Giang
          - Chợ nổi Ba Ngàn
          - Lung Ngọc Hoàng