Địa điểm du lịch Kênh gym

Khe Rỗ Bắc Giang

Khe Rỗ Bắc Giang

Khe Rỗ ở Bắc Giang là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu của vùng Đông Bắc Việt Nam, với hệ động-thực vật phong phú và đa dạng. Nơi đây còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, người dân thân thiện mến khách, trở thành điểm đến hấp dẫn những bước chân khám phá.


Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Rừng Khe Rỗ Bắc Giang có tổng diện tích 7.153ha trong đó gồm 5.092ha là rừng tự nhiên, được quy hoạch thành 3 phân khu chính gồm: phân khu bảo vệ nghiêm nghặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu vùng đệm.

Địa hình có độ cao tăng dần từ Đông Bắc sang Tây Nam, với đỉnh cao nhất là 650m. Địa chất hình thành trên phức hệ trầm tích, gồm các loại đá chính là sa thạch, phiến thạch sét, cuội kết và phù sa cổ. Đất chủ yếu là Feranít từ trung bình cho đến dày hàm lượng mùn, giàu chất dinh dưỡng.

Sông suối ở đây còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cho xã An Lạc và một số xã lân cận thông qua hệ thống kênh cứng tự chảy. Với đặc điểm tự nhiên thuận lợi, nơi đây trở thành ngôi nhà cho các loại động-thực vật sinh trưởng, tạo nên quần thể sinh vật rừng phong phú.

- Hệ thực vật ở Khe Rỗ Bắc Giang có 786 loài thực vật, thuộc 496 chi và 166 họ, được đánh giá là nơi có sự đa dạng về loài, đa dạng về các chi, các họ thực vật. Điển hình nhất là các loài cây như: pơ mu, lim xanh, táu mật, gụ lan, thông tre, thông nàng, chò chỉ, kim giao, trầm hương, lát hoa, trò vẩy, bẩy lá...

- Hệ động vật đã thống kê được 226 loài động vật, gồm 51 loài thú, 102 loài chim, 40 loài bò sát, 33 loài ếch nhái. Trong đó có các loài quý hiếm ghi tên trong sách đỏ như: gấu ngựa, sơn dương, gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê... đặc biệt có loài “lửng chó” mà trên thế giới đã gần như tuyệt chủng.


Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ

Một chuyến du lịch Khe Rỗ Bắc Giang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khám phá rừng nguyên sinh, tắm suối mát lành, ở nhà người dân theo kiểu homestay thú vị và thưởng thức các món ngon đặc sản.

Khám phá

Len lỏi qua tán rừng già rậm rạp, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên muôn màu sống động, từ dây leo chằng chịt, gốc cây hình thù cổ quái cho đến chùm hoa phong lan khoe sắc thắm... thi thoảng lại bắt gặp chú sóc nhanh thoăn thoắt, bầy khỉ tinh nghịch chuyền cành, đàn ong vo ve tìm mật hay những cánh bướm rập rờn bay lượn, và đâu đó là tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách... tất cả như đón chào du khách đến thăm.

- Hành trình băng rừng lội suối ở đây còn đưa bạn đến với vẻ độc đáo của Rừng Lim cổ thụ, suối Nước Vàng, hay vẻ thơ mộng của thác Đồng Dương, hồ Vũng Tròn Khe Rỗ có nước trong nhìn rõ đáy, cho bạn thỏa thích nô đùa cùng làn nước mát giữa thiên nhiên hoang dã, trong lành.

Homestay

Sau chuyến đi rừng, bạn có thể ở trọ tại nhà dân, tham gia sinh hoạt, trải nghiệm cuộc sống địa phương. Dân cư trong vùng là các dân tộc ít người như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí vẫn gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc như: hát Shoong Hao, dân ca Sán Chí, dân ca Cao Lan...

- Hiện nay, Khe Rỗ Bắc Giang đã có một số gia đình bản địa sẵn sàng phục vụ ăn, nghỉ cho khách du lịch, tập trung ở thôn Nà Ó và thôn Biểng. Trong mỗi hộ gia đình, người dân đã mua sắm chăn màn, một số vật dụng sinh hoạt cần thiết để đón đãi du khách, và có tổ chức văn nghệ theo yêu cầu.

Ăn uống

Bạn sẽ được thưởng thức đặc sản Khe Rỗ Bắc Giang như mật ong rừng vàng quánh đậm đà, những trái cây rừng thơm ngọt, và không thể thiếu món cá trôi mắt đỏ, bởi loài cá này chủ yếu ăn các loại mầm cây thuốc và sinh vật đổ về từ dòng thác nên thịt cá ngon và bổ, người dân gọi đây là hải sâm của rừng. Ngoài ra, bạn còn được thử món ốc hương suối, chúng sinh trưởng trong các hốc đá, ăn rêu tảo mọc trên các rễ cây ven suối, nên thịt sạch và ngon...


* Do vị trí nằm gần nhau, tuyến Đồng Cao - Khe Rỗ đang trở thành điểm nhấn của du lịch Bắc Giang.
Khe Rỗ Bắc Giang - trekking rừng nguyên sinh
Khe Rỗ Bắc Giang - trekking rừng nguyên sinh
Khe Rỗ Bắc Giang - tắm mát giữa thiên nhiên
Khe Rỗ Bắc Giang - tắm mát giữa thiên nhiên
Khe Rỗ Bắc Giang - hành trình khám phá rừng
Khe Rỗ Bắc Giang - hành trình khám phá rừng
Khe Rỗ Bắc Giang - suối thác trong rừng
Khe Rỗ Bắc Giang - suối thác trong rừng
Khe Rỗ Bắc Giang - văn nghệ dân tộc
Khe Rỗ Bắc Giang - văn nghệ dân tộc
Khe Rỗ Bắc Giang - nhà sàn truyền thống
Khe Rỗ Bắc Giang - nhà sàn truyền thống

Mục lục

Du lịch Bắc Giang
          - Đồng Cao
          - Khe Rỗ
          - Hồ Cấm Sơn
          - Làng Thổ Hà