Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Cấm Sơn - Bắc Giang

Hồ Cấm Sơn Bắc Giang

Hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) trải rộng mênh mông với những hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô, điểm xuyết những mái nhà sàn ẩn hiện sau triền đồi, rừng cây... vẽ nên bức tranh sơn thủy hữu tình, làm mê mẩn tâm hồn người lữ khách, và trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Bắc Giang.


Giới thiệu hồ Cấm Sơn

Nằm ở độ cao khoảng 300m so với mực nước biển, đây là công trình đại thủy nông lớn thứ 4 của cả nước, có nhiệm vụ điều tiết, cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) và huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn). Đập Cấm Sơn còn điều hòa nguồn nước cho khu vực đầu nguồn sông Thương, đồng thời phân lũ, cắt lũ cho vùng hạ lưu ở các huyện Lạng Giang, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang.

- Có dung tích 248 triệu m³ với diện tích mặt nước trung bình khoảng 2.650ha, chiều dài khoảng 25km, bề ngang nơi rộng nhất khoảng 7km, lòng hồ nơi sâu nhất đạt đến 47m. Mùa khô, nước cạn, ven hồ hiện ra những bãi bồi dày phù sa, được người dân địa phương tận dụng để trồng ngô và hoa màu đan xen. Mùa mưa, diện tích hồ Cấm Sơn trải rộng đến 3.000ha, với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, nhấp nhô, xanh mướt.

- Lòng hồ có nhiều loài thủy sản giá trị như: tôm, cua, cá lăng, cá chiên, cá vược... Người dân trong vùng kể rằng, vào những đêm trở trời, những chiếc vó của họ có thể bắt được vài trăm kg cá một mẻ, và đã từng có những chú cá nặng đến vài chục ký.

Dân cư sinh sống quanh hồ Cấm Sơn tỉnh Bắc Giang chủ yếu là các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chay với những nếp nhà sàn ẩn hiện sau những triền đồi, rừng cây. Họ vẫn giữ gìn được những nét văn hóa đặc sắc như: làn điệu Sli, Shoong Hao hay lễ hội xuống đồng, cầu mùa...


Vẻ đẹp hồ Cấm Sơn

Mặt hồ xanh biếc phẳng lặng, bao quanh là những dãy núi vươn cao trùng điệp, quyện cùng trời xanh mây trắng, tạo nên cảnh quan rất đỗi hữu tình, thơ mộng. Vẻ đẹp nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác bài ca “Hồ trên núi” dạt dào cảm xúc.

Hai thời khắc đẹp nhất là lúc hoàng hôn và bình minh hồ Cấm Sơn. Sáng sớm, màn sương bảng lảng khắp mặt hồ, đôi chiếc thuyền nan như đi vào nơi huyền ảo. Chiều buông, những vệt nắng cuối ngày ngả dài trên mặt nước ánh vàng ánh bạc, không gian nhuộm thắm sắc màu lãng mạn.

Ngoài ra, người dân sinh sống ven hồ chủ yếu đi lại bằng thuyền, hình thành thêm nét văn hóa đặc trưng là những phiên chợ sáng, chợ chiều, bán đủ các mặt hàng tiêu dùng cho đến sản vật địa phương... họp ngay trên mặt hồ, tạo nên bức tranh đa màu nơi miền sơn cước.


Du lịch hồ Cấm Sơn

Đến đây, bạn có thể đi thuyền ngoạn cảnh lòng hồ, dừng chân khám phá đảo hoang, tự tay hái trái rừng chín cây; hay thử chèo xuồng, câu cá hồ Cấm Sơn, tận hưởng bầu không khí trong lành khoáng đạt; và đến thăm bản làng của đồng bào dân tộc, tìm hiểu thêm nếp sống địa phương...

Sau khi vui chơi thỏa thích, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản hồ Cấm Sơn như: tôm hồ, gà đồi nướng lên thơm phức, ốc hồ luộc chấm nước mắm gừng, măng rừng chấm muối ớt, xôi trứng kiến độc đáo... nhâm nhi cùng chút rượu quê đậm đà.

Nếu đến khám phá hồ Cấm Sơn vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, bạn còn được dịp chiêm ngưỡng gam màu đỏ rực của vùng đồi Lục Ngạn khi vào mùa vải chín, thưởng thức những quả vải đỏ mọng, ngọt lịm và hòa vào không khí của một mùa thu hoạch cùng người dân...
Hồ Cấm Sơn - du khách đi thuyền
Hồ Cấm Sơn - du khách đi thuyền
Hồ Cấm Sơn - chèo thuyền ngoạn cảnh
Hồ Cấm Sơn - chèo thuyền ngoạn cảnh
Hồ Cấm Sơn - câu cá lý tưởng
Hồ Cấm Sơn - câu cá lý tưởng
Hồ Cấm Sơn với bản làng dân tộc
Hồ Cấm Sơn với bản làng dân tộc
Hồ Cấm Sơn - nướng gà
Hồ Cấm Sơn - nướng gà
Hồ Cấm Sơn - hoàng hôn lãng mạn
Hồ Cấm Sơn - hoàng hôn lãng mạn

Tin du lịch Hồ Cấm Sơn

Mục lục

Du lịch Bắc Giang
          - Đồng Cao
          - Khe Rỗ
          - Hồ Cấm Sơn
          - Làng Thổ Hà