Địa điểm du lịch Kênh gym

Hồ Ayun Hạ - Gia Lai

Hồ Ayun Hạ

Hồ Ayun Hạ là hồ nhân tạo rộng lớn, nằm ở hạ nguồn dòng sông Ayun, vừa góp phần quan trọng trong việc điều tiết thủy lợi cho khu vực vừa cung cấp nguồn thủy điện. Nơi đây còn có cảnh quan sơn thủy hữu tình, trở thành địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Gia Lai.


Thông tin hồ Ayun Hạ

Theo lịch sử hồ Ayun Hạ, hồ hình thành khi dòng sông Ayun được chặn lại vào đầu năm 1994, để khởi công xây dựng công trình thủy lợi Ayun Hạ. Đập chính và cửa cấp nước của hồ nằm trên địa bàn xã Chưa A Thai, huyện Ayun Pa; vùng ngập chính của hồ thuộc địa phận xã HBông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Sau khi hồ thủy lợi Ayun Hạ hoàn thành, đã làm sống lại 13.500ha đất canh tác, bởi được chuyển thành 2 vụ lúa mà từ nhiều đời nay chỉ làm 1 vụ lúa theo mùa mưa hàng năm, đem lại hiệu quả cao, ổn định đời sống no đủ cho đồng bào các dân tộc nơi đây, hạn chế nhiều việc chặt cây, phá rừng.

Ngoài tác dụng cung cấp nước tưới, hồ Ayun Hạ còn là nguồn cung cấp thủy năng lớn ở khu vực. Nhà máy thủy điện Ayun Hạ cũng đã được hoàn thành xây dựng và chính thức hòa vào lưới điện quốc gia, với 2 tổ máy đi vào hoạt động có công suất khoảng 3.000kwh.

Với bề mặt rộng 37km², dung tích 253 triệu m³ ứng với mực nước dâng bình thường, lòng hồ trở thành nơi sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt và các loài thủy sinh khác, cung cấp nguồn thủy sản dồi dào cho bà con quanh vùng.


Du lịch hồ Ayun Hạ

Không biết từ bao giờ, hồ Ayun Hạ đã trở thành nơi câu cá lý tưởng của người dân nơi đây, và là nơi tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước mỗi dịp lễ lộc. Bên bờ hồ cũng luôn có sẵn các tàu thuyền đưa khách du lịch đi tham quan, ngắm cảnh hồ thơ mộng.

- Bồng bềnh trên sóng nước mênh mang, thuyền sẽ đưa bạn lướt nhẹ trên mặt hồ Ayun Hạ, lúc uốn lượn theo triền đồi phủ xanh cây cỏ, khi co lại như vòng eo, hay phình rộng ra thành dáng hình kỳ thú giữa khung cảnh nước non xanh biếc, lồng lộng mây trời.

Sau khi dạo chơi thỏa thích, bạn có thể mua về thưởng thức các loài cá tươi ngon từ các thợ câu ven hồ với giá bình dân. Cá ở hồ Ayun Hạ có cá chép, cá mè, cá lăng, cá trắm cỏ... và đặc biệt là cá thác lác có rất nhiều trong lòng hồ mênh mông này.


Một chuyến du ngoạn, băng qua những cánh đồng xanh tốt để đến tham quan hồ Ayun Hạ, ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, hít thở bầu không khí trong lành khoáng đạt, và mua về những sản vật vùng hồ... sẽ làm phong phú thêm hành trình khám phá vùng đất Gia Lai.

* Trên đường đến hồ Ayun Hạ, bạn sẽ ngang qua Thác Phú Cường nên lý tưởng để kết hợp dạo chơi cả 2 nơi.
Hồ Ayun Hạ - xem ngư dân bắt cá
Hồ Ayun Hạ - xem ngư dân bắt cá
Hồ Ayun Hạ - đôi đá với dáng hình kỳ thú
Hồ Ayun Hạ - đôi đá với dáng hình kỳ thú
Hồ Ayun Hạ với cảnh trí hữu tình
Hồ Ayun Hạ với cảnh trí hữu tình
Hồ Ayun Hạ - tàu du lịch đưa khách đi tham quan
Hồ Ayun Hạ - tàu du lịch đưa khách đi tham quan
Hồ Ayun Hạ có những cảnh quan độc đáo
Hồ Ayun Hạ có những cảnh quan độc đáo
Hồ Ayun Hạ - dòng kênh uốn lượn qua bản làng
Hồ Ayun Hạ - dòng kênh uốn lượn qua bản làng

Mục lục

Du lịch Gia Lai
          - Biển hồ Tơ Nưng
          - Thác Phú Cường
          - Hồ Ayun Hạ
          - Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
          - Thủy điện Yaly