Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - Gia Lai

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ở Gia Lai được đánh giá là một trong những Vườn quốc gia lớn và có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học cao không chỉ của khu vực Tây Nguyên mà còn của cả nước và đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN, trở thành điểm đến khám phá thiên nhiên hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.


Giới thiệu Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Nằm trong khu vực giữa Đông và Tây Trường Sơn, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh có nhiều dãy núi với độ cao trung bình từ 1.200 - 1.500 m, cao nhất là đỉnh Kon Ka Kinh 1.748 m được mệnh danh là “nóc nhà của tỉnh Gia Lai”. Vườn sở hữu 3 lưu vực sông chính là sông Ba, sông Đăk Pne, sông A Yun, thuộc đầu nguồn của các con sông trong vùng, với nhiều nhánh suối nhỏ, có mật độ tương đối dày và phân bố khá đều.

Tổng diện tích Vườn quốc gia Kon Ka Kinh trải rộng 42.057,3 ha, trong đó có gần 2.000 ha rừng hỗn giao lá rộng - lá kim vốn chỉ được tìm thấy ở đây trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Với sự đa dạng và phức tạp về địa hình, nhiều đai cao khác nhau đã tạo nên sự đa dạng về sinh thái, theo đó là sự đa dạng về các loài sinh vật, gồm nhiều loài động - thực vật đặc hữu, quý hiếm trong khu vực và trên thế giới.

Hệ thực vật đã thống kê được 1.022 loài, trong đó có 22 loài ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Các loài quý hiếm như: Pơ mu, Chò đãi, Kim giao, Gõ đỏ, Trầm hương, Đỉnh tùng, Trắc, Huỳnh đàn, Kim điệp...

Hệ động vật rừng với 556 loài, trong đó có tới 16 loài đặc hữu, 47 loài ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Các loài đặc hữu như: Vượn má hung, Voọc chà vá chân xám (một trong các loài linh trưởng đẹp nhất thế giới), Mang Trường Sơn, Thằn lằn buôn lưới, Thằn lằn đuôi đỏ, ếch gai sần... Và các loài quý hiếm như: Tê tê, Culi, Vượn má vàng Bắc, Gấu, Hổ, Beo, Rái cá, Cầy mực, Sóc đen...

- Riêng hệ chim có các loài chim đặc hữu: Khướu đầu đen, Khướu mỏ dài, Khướu đầu xám, Trèo cây mỏ vàng, Gà lôi vằn..., trong đó loài chim được xem là biểu tượng của Vườn quốc gia là khướu Kon Ka Kinh (còn gọi là khướu tai hung). Loài chim quý này được phát hiện lần đầu tiên tại rừng quốc gia Kon Ka Kinh và cũng chỉ mới được ghi nhận trong vòng 30 năm trở lại đây ở châu Á.


Du lịch Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Đến đây, bạn sẽ được thấy vẻ đẹp huyền bí của rừng nhiệt đới nguyên sinh Tây Nguyên và hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ với nhiều trải nghiệm như: tìm hiểu sự đa dạng sinh học tại Nhà tiêu bản động-thực vật, chiêm ngưỡng Vườn sưu tập lan rừng, tham quan Trung tâm phát triển sinh vật, xem thú ở Trạm nghiên cứu động vật...; và không thể thiếu một chuyến trekking băng rừng lội suối: lên đỉnh Đá Trắng muôn hình, đi xem cây thông 5 lá cổ thụ...

- Đón bước du khách trong chuyến khám phá Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là những loài dây leo dài ngoằng cổ quái, đây chính là cầu nối giữa các tầng tán rừng để các loài động vật nhỏ di chuyển sinh sống, mở ra một thế giới đầy hoang dã. Xen lẫn với những cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, thân to vài người ôm, cao vài chục mét chĩa thẳng lên trời là những thảm thực vật xanh tốt, những bông hoa đủ hình thù, màu sắc..., và có nhiều khả năng bạn sẽ quan sát được chồn, heo rừng, nhím, khỉ, sóc bay... trong môi trường tự nhiên.

Sức hút của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh còn ở hệ thống sông, suối, thác, ghềnh tuyệt đẹp như: thác Đak Pooc, suối Knia, thác 3 tầng, thác 110..., và thác 95 với độ cao 40m như dải lụa trắng giữa nền rừng xanh thẳm.

Thử thách nhất phải kể đến hành trình chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh vượt nhiều gian khó, nhưng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách, nhất là những ai ưa mạo hiểm. Đứng trên đỉnh núi cao, tự hào với niềm vui chiến thắng, bạn còn được ngắm nhìn sự hùng vĩ của đại ngàn với những ngọn núi chập chùng mây phủ, những dòng thác tuôn đổ từ trên cao tung bọt trắng xóa, và nghe tiếng hót gọi bạn, tìm nhau của những loài chim...

Ngoài ra, bản làng của người Ba Na ở vùng đệm Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cũng là điểm đến thú vị, nơi bạn có thể tìm hiểu, giao lưu và cùng tham dự những sinh hoạt văn hóa Tây Nguyên đặc sắc, thưởng thức cơm lam, thịt nướng, rượu cần... cùng những giai điệu cồng chiêng trầm hùng, thanh thoát vang vọng khắp đại ngàn.


* Ban quản lý Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
- Địa chỉ: xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
- Điện thoại: 059.3795604 - 059.3795600 (mã vùng Gia Lai mới : 0269).
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - trekking băng rừng
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - khướu tai hung
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - khướu tai hung
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - thác Đak Pooc
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - thác Đak Pooc
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - loài voọc quý hiếm
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - loài voọc quý hiếm
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - cây thông 5 lá cổ thụ
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - cây thông 5 lá cổ thụ
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - giao lưu văn nghệ
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - giao lưu văn nghệ

Mục lục

Du lịch Gia Lai
          - Biển hồ Tơ Nưng
          - Thác Phú Cường
          - Hồ Ayun Hạ
          - Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
          - Thủy điện Yaly