Địa điểm du lịch Kênh gym

Làng hoa Sa Đéc, nông dân làm Homestay

10/10/2016 - 3038 view
Làng hoa Sa Đéc, nông dân làm Homestay

Trước còn dè dặt với loại hình du lịch Homestay, nhưng sau khi cùng với lãnh đạo tỉnh, TP. Sa Đéc đến các tỉnh phía Bắc tham quan loại hình này cũng như nhìn thấy được tiềm năng du lịch Homestay rất phù hợp với đặc điểm làng hoa Sa Đéc, nhiều nông dân làng hoa đã hăng hái đăng ký và đang bắt tay vào thực hiện. Homestay là loại hình du lịch mà du khách sẽ ở và sinh hoạt chung với người dân địa phương như thành viên trong gia đình, thông qua hoạt động tập thể để trải nghiệm các giá trị sống và văn hóa của mảnh đất mà du khách đặt chân đến.

Ngay sau khi đăng ký thực hiện mô hình du lịch Homestay làng hoa Sa Đéc, gia đình anh Trần Thanh Hùng (ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc) tất bật chỉnh chu khu vườn và đầu tư thêm những vật dụng trong nhà. Trên mảnh vườn hoa Sa Đéc rộng 3.000m2, ngoài việc trồng các loại hoa, kiểng như: hoàng yến, quân tử, hồng, mai vạn phúc, phú quý, vạn lộc... anh còn nuôi thêm ếch thịt trong vèo. Chính việc nuôi trồng đặc biệt này mà anh cũng đã chọn trước cái tên của điểm du lịch Homestay nhà mình vừa lạ, vừa dễ thương, đó là “Ngôi nhà hoa ếch”. Để ngôi nhà ấy là nơi lý tưởng cho du khách gần xa tìm đến, anh Hùng cho biết, trong khi chờ sự tư vấn của Công ty chuyên về du lịch cộng đồng, anh nghĩ trước mắt phải làm đẹp cho ngôi nhà của mình từ việc đầu tư làm đường đi nội bộ, mái che mát cho khách đi tham quan, trang bị thêm một số chăn, mùng, giường, nệm và xây thêm ba nhà vệ sinh...

- Mặc dù đang trong bước đầu thực hiện mô hình du lịch Homestay nhưng gần 3 tháng nay, anh Hùng đã tiếp trên 20 khách trong và ngoài nước có nhu cầu nghỉ lại nhà anh qua đêm, trải nghiệm cùng ăn, ở, cùng làm với gia đình anh. Trong những bức hình mà anh Hùng chụp lưu niệm cùng khách cho chúng tôi xem, du khách đều tươi cười, thích thú khi ở Homestay tại nhà anh. Mặc dù hăng hái đăng ký thực hiện mô hình làng hoa Sa Đéc Homestay này nhưng vợ chồng anh Hùng cũng còn băn khoăn là cả 3 thành viên đều không nói được tiếng Anh giao tiếp, khi có khách phương Tây, cần giao tiếp tiếng Anh thì anh phải tra cứu hệ thống dịch trên internet, ngoài ra, anh Hùng cho biết việc đầu tư mô hình du lịch Homestay cần phải có số vốn không nhỏ nên anh mong ngành chức năng hỗ trợ vay vốn.

Tại đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao sắp tới sẽ có một số điểm du lịch Homestay. Dẫn chúng tôi đến vườn hoa Tân Quy Đông rộng 10.000m2 của nhà mình, chú Cao Văn Hai (khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông) có kinh nghiệm 40 năm trồng hoa kiểng - chỉ tay về phía những chậu hoa đang khoe sắc cho biết, chú sẽ dựng lên tại đây những gian nhà với 10 phòng, mỗi phòng 2 người, phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ cho du khách. Ngoài ra, chú đã chuẩn bị sẵn các dụng cụ trồng, chăm sóc hoa với việc cho tái hiện lại cảnh trồng hoa ở làng hoa kiểng Tân Quy Đông xưa, du khách sẽ tự tay mình cầm chiếc bình lon theo kiểu xưa rồi đi cầu thang xuống mương múc nước tưới hoa... Chú còn dựng hẳn một nhà sinh hoạt khá rộng phục vụ du khách.

Tính đến nay, TP. Sa Đéc có 6 hộ dân đăng ký tham gia mô hình du lịch Homestay. Du khách đến đây được ngủ qua đêm trong nhà dân, cùng nấu ăn với chủ nhà, tham quan, mua sắm hoa kiểng, trải nghiệm trồng hoa... Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin TP cho biết, thời gian qua, một số hộ dân trồng hoa đã cùng với lãnh đạo TP, lãnh đạo tỉnh có 3 chuyến đi tham quan học tập mô hình du lịch Homestay ở các tỉnh phía Bắc. Sau các chuyến đi, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã có nhiều buổi đến từng nhà các hộ dân giải thích cặn kẽ việc thực hiện mô hình để bà con nông dân nắm rõ hơn mô hình du lịch Homestay ở làng hoa Sa Đéc. Vừa qua, UBND TP cũng đã kết hợp với Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt (đơn vị tư vấn và tổ chức đưa khách du lịch đến với các điểm Homestay tại làng hoa Sa Đéc) bàn bạc, thảo luận dự thảo hợp đồng ký kết với công ty trong việc xây dựng mô hình du lịch Homestay ở TP. Sa Đéc. Trong tháng 10/2016, người của công ty sẽ đến và ở lại đây một thời gian để hướng dẫn các hộ dân tham gia mô hình du lịch Homestay thực hiện các bước tiếp theo. Dự kiến cuối tháng 12 này sẽ hoàn thành việc xây dựng mô hình du lịch Homestay tại TP. Sa Đéc để kịp khai trương trong Tuần lễ du lịch Đồng Tháp tại TP.

Mô hình du lịch Homestay sẽ tạo điều kiện cho các hộ nông dân tăng thêm thu nhập ngoài việc buôn bán hoa kiểng. Mô hình gắn với điểm đến, tuyến, tour làng hoa Sa Đéc, qua đó phát huy việc quảng bá, giới thiệu làng hoa Sa Đéc. Đồng thời, khi mô hình du lịch Homestay tại TP. Sa Đéc chính thức khai trương sẽ là cơ hội trong việc tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa Sa Đéc và các huyện, thị, thành trong tỉnh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển sản phẩm du lịch, kết nối tour, tuyến, hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Để các điểm du lịch Homestay hoạt động hiệu quả, ngành chức năng cần chú trọng việc tập huấn kỹ năng giao tiếp cho nông dân, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, môi trường, cung cách phục vụ...

TTXT du lịch Đồng Tháp

Mục lục

Du lịch Đồng Tháp
          - Vườn quốc gia Tràm Chim
          - Làng hoa Sa Đéc
          - Khu du lịch Xẻo Quýt
          - Khu du lịch Gáo Giồng