Địa điểm du lịch Kênh gym

Đồi chè Tân Cương - Thái Nguyên

Đồi chè Tân Cương

Vùng chè đặc sản Tân Cương còn được gọi quen thuộc là Đồi chè Tân Cương, nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây Nam, tập trung chủ yếu ở 3 xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, với diện tích trồng chè trải rộng hơn 1.300ha. Nơi đây không những nổi tiếng với sản phẩm chè ngon hảo hạng mà còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi sông thơ mộng và gần với khu du lịch Hồ Núi Cốc, thuận tiện cho du khách kết hợp tham quan.

Đồi chè Tân Cương là một khu vực đồi bát úp nhấp nhô, đất đai màu mỡ, môi trường sinh thái trong lành, mát mẻ. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này linh khí, hồn cốt, làm nên thứ chè đặc sản mà ai đã từng thưởng thức thì khó thể nào quên. Chè Tân Cương có hương thơm tự nhiên dìu dịu, vị chát nhẹ, màu nước vàng xanh, khi uống có hậu ngọt lắng sâu trong vị giác người thưởng thức, làm mê mẩn những ai yêu thích nghệ thuật thưởng trà.

Người dân khu vực Đồi chè Tân Cương bảo rằng cây chè có ở đất này từ lâu lắm rồi, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh hơn 100 năm nay, nhờ ông Đội Năm tới đây khai phá, mở đồn điền trồng chè, rồi chế biến thành những gói chè Bạch Hạc bán đi khắp nơi. Những ẩm khách sành trà rất ưa dùng và tôn vinh là đệ nhất danh trà. Hơn nữa, trong dân gian còn lưu truyền rằng đây từng là sản vật để tiến vua, càng củng cố thêm cho vị thế đặc sản chè Tân Cương.

- Với những sự đón nhận nồng hậu đó, các sản phẩm chè Tân Cương dần khẳng định là thương hiệu mạnh trên thị trường, đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên) vào năm 2006, có hiệu lực trên toàn quốc.

Du lịch Đồi chè Tân Cương, bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng những nương chè xanh mướt mát, mà khi lên hình càng thêm lung linh sắc màu thơ mộng; được ngắm nhìn những động tác hái chè điêu luyện như đang múa của chị em phụ nữ trên nương, và tìm hiểu cách thức sao chè, vò chè bằng phương pháp truyền thống lẫn hiện đại. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến thăm thú những cây chè cổ nhiều năm tuổi tại xóm Lam Sơn ngay dưới chân núi Guộc, và nghe người già kể những chuyện thú vị về Đồi chè Tân Cương.

Nơi đây còn công trình Không gian văn hóa trà Tân Cương được xây dựng bề thế và đẹp mắt, là nơi trưng bày triễn lãm nhiều thông tin bổ ích về Vùng chè đặc sản Tân Cương. Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn cách thưởng trà bài bản, và cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên được kết tụ trong mỗi búp chè Tân Cương.

- Chè Thái Nguyên còn gắn với một lễ hội truyền thống, đó là lễ hội Văn hóa trà độc đáo. Tại lễ hội, những thiếu nữ mang lễ phục truyền thống, giới thiệu về nghệ thuật pha trà, thưởng trà trên nền các làn điệu dân ca, hát chầu văn, hát then... quyến rũ. Đến với Không gian văn hóa trà Tân Cương dịp này, du khách sẽ hiểu thêm về lịch sử thưởng trà thanh tao đã được lưu truyền qua bao thế hệ, sau đó nhấp chén trà thoảng mùi hương cốm, cảm nhận vị chát, ngọt, cùng âm hưởng làn điệu câu hát... sẽ là trải nghiệm thi vị dành cho du khách.

Vị ngọt thấm vào từ đất
Hương thơm chắt lọc khí trời
Anh về Thái Nguyên vui hội
Nước chè sóng sánh vành môi.
Đồi chè Tân Cương - thu hoạch lá chè
Đồi chè Tân Cương - thu hoạch lá chè
Đồi chè Tân Cương - công đoạn sao chè
Đồi chè Tân Cương - công đoạn sao chè
Đồi chè Tân Cương - không gian văn hóa trà
Đồi chè Tân Cương - không gian văn hóa trà
Đồi chè Tân Cương - người đẹp pha trà
Đồi chè Tân Cương - người đẹp pha trà
Đồi chè Tân Cương - nghệ thuật pha trà
Đồi chè Tân Cương - nghệ thuật pha trà
Đồi chè Tân Cương - lễ hội hương sắc trà xuân
Đồi chè Tân Cương - lễ hội hương sắc trà xuân

Mục lục

Du lịch Thái Nguyên
          - Hồ Núi Cốc
          - Đồi chè Tân Cương
          - Hang Phượng Hoàng
          - Đền Đuổm
          - Chùa Hang