Địa điểm du lịch Kênh gym

Đền Đuổm - Thái Nguyên

Đền Đuổm (Thái Nguyên)

Đền Đuổm mang đậm vẻ cổ kính, rêu phong, tọa lạc dưới chân núi Đuổm, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đền vừa là di tích lịch sử, vừa là chốn thân thuộc của người dân quanh vùng, trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của vùng đất Thái Nguyên.

Đền Đuổm thờ ai : phò mã Dương Tự Minh cùng hai người vợ là Diên Bình công chúa và Thiều Dung công chúa. Ông vốn là một vị tướng tài ba của vương triều nhà Lý, người có công lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía bắc Đại Việt.

- Theo lịch sử đền Đuổm, ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc "Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần". Các triều đại về sau đều phong ông là "Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần", và được nhân dân tôn Thánh Đuổm.

Tương truyền, quần thể đền Đuổm được xây dựng tại nơi Ông thác lúc về già. Nơi đây vừa có phong cảnh đẹp vừa có địa thế uy nghi với ba ngọn núi nằm giữa cánh đồng trông như cánh nhạn bay. Ngôi đền được xây ở phần lõm của ngọn núi, mong mẹ thiên nhiên che chở vĩnh hằng. Phía trước đền là cánh đồng xanh mượt, có dòng sông uốn khúc chảy qua. Đằng xa là những đồi cọ, đồi chè mênh mông bát ngát, ẩn hiện những bản làng mộc mạc của người Tày.

Di tích đền Đuổm vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp gồm: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ, nằm ẩn sau màu xanh của cây lá. Từ xa, ngôi đền đã toát lên vẻ uy nghi, trầm mặc. Bước vào khuôn viên đền, từ những bậc thềm, đến những mái cong, bức tường đều phủ lớp rêu phong.

Hàng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại long trọng tổ chức Lễ hội đền Đuổm tưởng nhớ danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.
Đền Đuổm Thái Nguyên - kiến trúc cổ kính
Đền Đuổm Thái Nguyên - kiến trúc cổ kính
Đền Đuổm Thái Nguyên đậm vẻ rêu phong
Đền Đuổm Thái Nguyên đậm vẻ rêu phong
Đền Đuổm Thái Nguyên - nô nức lễ hội
Đền Đuổm Thái Nguyên - nô nức lễ hội

Mục lục

Du lịch Thái Nguyên
          - Hồ Núi Cốc
          - Đồi chè Tân Cương
          - Hang Phượng Hoàng
          - Đền Đuổm
          - Chùa Hang