Địa điểm du lịch Kênh gym

Đình Bình Thủy - Cần Thơ

Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy ở Cần Thơ là công trình mang đậm giá trị kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ, với những mảng chạm, những họa tiết trang trí, khắc gỗ tinh tế và sinh động. Năm 1989, đình đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật.


Lịch sử Đình Bình Thủy Cần Thơ

Vào năm Giáp Thìn (1844) có nạn lũ lụt hoành hành dữ dội ở làng Bình Hưng, làm nhà cửa ruộng vườn tiêu tan, nhân dân địa phương lập nên ngôi đình bằng tre gỗ lợp lá tại vòm rạch Bình Hưng, thờ Thành hoàng của làng, cầu mong mưa thuận gió hòa.

Thời vua Tự Đức (1852), quan Khâm sai Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần trên một hải thuyền, khi đến Cồn Linh thì gặp trận cuồng phong, may nhờ ẩn nấp nơi vàm rạch Bình Hưng nên vô sự. Thoát nạn, ông cho tổ chức tiệc mừng cùng bà con địa phương và đổi lại tên đất này là Bình Thủy. Về triều, ông tấu trình lên vua Tự Đức, xin ban sắc phong cho thần Thành hoàng làng. Từ đó, làng có tên mới là Bình Thủy, và đình thần Bình Thủy được xây lại tươm tất.

Đầu thế kỷ 20 (năm 1909), ngôi đình được xây dựng lại như hiện nay, và làng Bình Thủy được đổi tên thành làng Long Tuyền (do rạch Bình Thủy có hình tựa rồng nằm), nên người dân nơi đây còn gọi là đình thần Long Tuyền hay Long Tuyền Cổ Miếu.

Đến năm 1979, vùng đất này được chia làm 3 đơn vị hành chính là: phường Bình Thủy, phường An Thới và xã Long Tuyền. Ngôi đình thuộc phạm vi phường Bình Thủy, do đó dùng lại tên cũ là đình Bình Thủy, và tên này tồn tại cho đến ngày nay.


Kiến trúc Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình được xây dựng trên khoảnh đất rộng hơn 4000m², nền cao ráo và có chiều sâu. Phía ngoài có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ. Gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Khuôn viên trồng kiểng và hoa.

Đến tham quan đình Bình Thủy thành phố Cần Thơ, bước vào trong khuôn viên bạn sẽ thấy chia làm hai khu vực: khu đình chính và khu lục ấp. Khu đình chính có 5 ngôi nhà, gồm 2 nhà vuông là tiền đình và chính điện, và 3 nhà nối hai nhà vuông với nhau. Khu lục ấp gồm một nhà hát và khu nhà dùng để chuẩn bị đồ cúng lễ.

- Ngôi tiền đình và chính điện hình vuông, mỗi mặt có 6 hàng cột. Chính điện có 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc "thượng lầu hạ hiên"; trên nóc có gắn tượng người, kỳ lân, cá hóa rồng; các cột được chạm khắc hình rồng, hoa mẫu đơn quấn quanh; bên trong đặt các ban thờ Thành hoàng làng và thờ các chư vị có công với nước như Đinh Công Tráng, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa, Võ Huy Tập...

Trải qua thăng trầm lịch sử, đình cổ Bình Thủy vẫn lưu giữ được nhiều yếu tố nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của một làng cổ ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Và đến nay, ngôi đình vẫn tiếp tục được bảo tồn, trở thành điểm tham quan giá trị của du lịch Cần Thơ.


Lễ hội Đình Bình Thủy Cần Thơ

Hàng năm, tại đình tổ chức các ngày lễ Thượng điền, Hạ điền rất đông vui, náo nhiệt với các tiết mục diễn xướng và trò chơi dân gian như: hát bội, thả vịt, kéo co, nữ công gia chánh... được duy trì từ xưa cho đến nay, thu hút đông đảo người dân tham gia.
    
- Lễ Thượng điền từ ngày 12 - 14 tháng 4 âm lịch, cúng Thành hoàng làng sau khi thu hoạch, với các nghi thức cầu an, cúng tế, rước thần trên xe rồng tán phượng, thỉnh sắc thần bằng bè ghép được trang trí lộng lẫy. Và lễ Hạ điền thì tổ chức vào các ngày 14 - 15 tháng chạp.

Đây là lễ hội đình mang đậm nét văn hóa lúa nước và là một trong 3 hội đình lớn nhất miền Tây Nam Bộ.


* Địa chỉ Đình Bình Thủy ở đâu : đường Lê Hồng Phong ngay gần cầu Bình Thủy, thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Từ đình nhìn qua sông là Chùa Nam Nhã, thuận tiện cho bạn kết hợp tham quan.
Đình Bình Thủy với kiến trúc nghệ thuật
Đình Bình Thủy với kiến trúc nghệ thuật
Đình Bình Thủy có tiếng linh thiêng
Đình Bình Thủy có tiếng linh thiêng
Đình Bình Thủy - tượng thần
Đình Bình Thủy - tượng thần

Mục lục

Du lịch Cần Thơ
          - Chợ nổi Cái Răng
          - Vườn cò Bằng Lăng
          - Bến Ninh Kiều
          - Chùa Ông Cần Thơ
          - Chùa Nam Nhã
          - Đình Bình Thủy