Địa điểm du lịch Kênh gym

Chùa Nam Nhã - Cần Thơ

Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Chùa Nam Nhã nổi tiếng trong vùng không chỉ bởi vẻ đẹp của kiến trúc thanh nhã, khung cảnh tĩnh mịch giúp thân tâm an lạc, mà còn bởi quá khứ có những hoạt động thúc đẩy nâng cao nhận thức và dân trí cho người dân Nam Bộ, trở thành điểm tham quan ý nghĩa của du lịch Cần Thơ.


Lịch sử chùa Nam Nhã

Ban đầu thành lập, nơi đây có tên là Nam Nhã Đường, vốn là một tiệm thuốc bắc do học trò của cụ Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa là ông Nguyễn Giác Nguyên đứng ra xây dựng. Ông tín ngưỡng tông phái Minh Sư nên đổi tên là chùa Minh Sư, về sau đổi thành chùa Nam Nhã.

Chùa được xây dựng năm 1895. Từ năm 1905, chịu ảnh hưởng của phong trào Đông Du, truyền thống yêu nước của các vị lão sư và các Phật tử được khởi động. Chùa trở thành trụ sở kinh tài, ủng hộ học sinh xuất dương du học, truyền bá văn thơ yêu nước.

- Trong những năm khó khăn gian khổ của cách mạng, Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn nơi đây làm địa điểm liên lạc với các tổ chức cách mạng trong toàn miền... Ngày 25 tháng 1 năm 1991, chùa Nam Nhã Đường Cần Thơ đã được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng.


Kiến trúc chùa Nam Nhã

Chùa tọa lạc trong khuôn viên rộng rãi, được bao quanh bởi một khu vườn lớn, trải dài ra tận bờ sông Bình Thủy. Trong vườn trồng nhiều cây tùng, cây trắc bá diệp và các cây cổ thụ khác. Đan xen dưới những gốc cây này là những cây kiểng quý, nhiều tuổi, được uốn tỉa công phu.

Cổng chùa Nam Nhã bằng gạch lợp ngói. Hai bên cột có câu liễn đối, mang ý nghĩa là chào đón người thiện tâm tu đạo nhưng sâu xa là mời gọi những người cùng chung chí hướng yêu nước. Sân chùa lát gạch tàu, giữa sân là hòn non bộ cao trên 2m được đặt trong bồn nước xây bằng gạch.

Chánh điện chùa là ngôi nhà gạch kiên cố, gồm 5 gian, mái lợp ngói âm dương, trên có tượng lưỡng long tranh châu. Đặc biệt, mặt tiền chánh điện được xây theo kiểu kiến trúc Á-Âu kết hợp hồi đầu thế kỷ 20, có nhiều nét khác với kiểu chùa truyền thống ở Nam Bộ lúc bấy giờ.

- Bên trong chánh điện chùa Nam Nhã, gian trung tâm được bày trí rất trang trọng là nơi đặt bàn thờ tam giáo thể hiện triết lý tam giáo đồng nguyên: Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo mang ý nghĩa dù là đạo giáo nào cũng đều dạy con người sống tốt đạo đẹp đời hướng đến chân thiện mỹ.

Sau chánh điện là một hành lang dài, có 2 căn phòng tiếp khách. Bên phải và bên trái chùa là 2 dãy nhà lợp ngói là Càn Đạo Đường (dãy nhà Đông Lang) dùng cho nam giới và Khôn Đạo Đường (dãy nhà Tây Lang) dùng cho nữ giới, nối thông với nhà bếp. Phía sau chùa là vườn cây ăn trái sum xuê...


Chùa Nam Nhã chủ trương ăn chay niệm Phật, trang phục giản dị nhưng không cạo đầu vì theo ý chí của nhà chùa từ ngày xưa sống bình dị và tu tâm, hướng đức. Hàng năm, chùa có các kỳ lễ hội lớn như: cúng rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, rằm tháng Mười và kỷ niệm ngày Phật Đản (Đản sanh). Các lễ hội thực hiện theo nghi thức truyền thống tôn giáo, giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc.

* Địa chỉ Chùa Nam Nhã ở đâu : số 612 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Từ chùa nhìn qua sông là Đình Bình Thủy, thuận tiện cho bạn kết hợp tham quan.
Chùa Nam Nhã Cần Thơ có kiến trúc đẹp
Chùa Nam Nhã Cần Thơ có kiến trúc đẹp
Chùa Nam Nhã - lối vào phía sau chánh điện
Chùa Nam Nhã - lối vào phía sau chánh điện
Chùa Nam Nhã Đường Cần Thơ
Chùa Nam Nhã Đường Cần Thơ

Tin du lịch chùa Nam Nhã

Mục lục

Du lịch Cần Thơ
          - Chợ nổi Cái Răng
          - Vườn cò Bằng Lăng
          - Bến Ninh Kiều
          - Chùa Ông Cần Thơ
          - Chùa Nam Nhã
          - Đình Bình Thủy