Địa điểm du lịch Kênh gym

Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau trong tâm thức người Việt là một điểm đến thiêng liêng, xa xôi nhưng rất đỗi gần gũi. Đây là phần đất chót mũi, có hình dáng độc đáo, được coi là điểm cực Nam của Việt Nam và là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển Đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển Tây vào buổi chiều.

Xung quanh khu du lịch đất Mũi Cà Mau là vùng biển cạn. Khi thủy triều lớn nhất, nước cũng chỉ trên dưới 1 mét. Khi thủy triều rút, bãi bồi phơi ra, kéo dài hàng cây số. Đây là nơi tiếp giáp 2 dòng hải lưu, với 2 chế độ nhật triều và bán nhật triều, tạo nên vùng lắng đọng phù sa rộng hàng chục ngàn hécta dọc bờ biển. Tại đây còn có:


Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau

Đến đây, du khách thường sẽ tham quan Cột mốc Mũi Cà Mau có tọa độ quốc gia GPS-0001 và tiểu cảnh hình chiếc thuyền căng đầy gió, mang ý nghĩa con tàu của Tổ quốc luôn hướng ra biển khơi. Đây là điểm chụp hình mang tính biểu tượng đặc trưng đối với những ai đã từng đặt chân đến Đất Mũi.

Theo kinh nghiệm du lịch Mũi Cà Mau, bạn có thể dạo chơi trên các cây cầu khỉ dẫn vào rừng; leo lên Vọng lâm đài cao hơn 20m, ngắm toàn cảnh rừng đước bạt ngàn vươn mình ra biển cả mênh mông; tham quan mô hình làng rừng thời chiến “cất nước từng lon, đói ăn trái mắm” của cư dân vùng biển Rạch Gốc, Tân Ân.

Sau đó thả bộ đến nhà hàng Thủy Tạ nằm trên mặt nước phẳng lặng hay dừng chân tại dãy quán lá ven rừng đước thuộc Khu du lịch Mũi Cà Mau, thưởng thức các món hải sản tươi ngon đặc trưng của vùng đất này như: cua, tôm, hàu, nghêu, vọp, sò huyết, canh chua cá dứa, cá thòi lòi nướng muối ớt, ốc len xào dừa... và không thể thiếu giai điệu đờn ca tài tử trứ danh. Du khách cũng đừng quên thử món ba khía muối đặc sản của vùng đất Mũi với hương vị rất đặc biệt. Ngoài ra, quà mua về là các món khô tôm tít, khô cá biển mặn mòi vị đất phù sa...


Giới thiệu Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận vào tháng 5 năm 2009, Vườn quốc gia có diện tích tự nhiên 41.862ha, bao gồm đất liền 15.862ha và đất ven biển 26.000ha. Phần lớn diện tích đất là bãi bùn ngập triều và rừng ngập mặn, với hệ động-thực vật tự nhiên rất đặc trưng và phong phú.

Đây còn là Khu bảo tồn động vật hoang dã có giá trị lớn về khoa học, điển hình là nghiên cứu các loài chim nước ven biển Việt Nam và vùng Châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 4 năm 2013, Vườn quốc gia này đã được chính thức công nhận là Khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới.

Vườn quốc gia còn đóng vai trò quan trọng là vùng đệm ổn định đất, có tác dụng điều hòa khí hậu, cân bằng hệ sinh thái. Vườn bao phủ địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An, Đất Mới và Lâm Hải, với dân số gần 55.000 người sinh sống. Thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.


Trải nghiệm du lịch cộng đồng Đất Mũi

Du lịch cộng đồng (homestay) đang là điểm nhấn hấp dẫn trong các tour du lịch Mũi Cà Mau, hiện tập trung ở xã Đất Mũi, thuộc vùng đệm Vườn quốc gia, cách công viên trung tâm chỉ vài km đường sông. Trên đường đi, du khách sẽ được dịp ngồi thuyền khám phá khu sinh quyển, ngắm nhìn những vạt rừng xanh bát ngát.

Đến nơi, du khách sẽ được người dân Đất Mũi đón tiếp chân tình, được ở nhà sàn trên mặt nước, gió thoảng mát rượi. Thú vị nữa là tham gia các hoạt động như: đặt lọp cua, bắt ốc len, sạc sò, mò vọp, xổ vuông, giăng lưới, thả câu...

Buổi tối, với chiếc đèn pin đội đầu du khách còn có thể đi bắt con ba khía, cá thòi lòi..., rồi mang về quây quần bên bàn tiệc dân dã, thưởng thức thành quả tươi ngon, nghe người dân kể chuyện đời, chuyện rừng..., sau đó ngủ lại qua đêm theo phong cách du lịch bụi Mũi Cà Mau. Tất cả sẽ là những kỷ niệm rất khó quên.
Mũi Cà Mau - khách du lịch chụp ảnh lưu niệm
Mũi Cà Mau - khách du lịch chụp ảnh lưu niệm
Mũi Cà Mau - thuyền đưa khách ngoạn cảnh rừng đước
Mũi Cà Mau - thuyền đưa khách ngoạn cảnh rừng đước
Mũi Cà Mau - thử tài đặt lọp cua
Mũi Cà Mau - thử tài đặt lọp cua
Mũi Cà Mau - đi cào nghêu ban đêm
Mũi Cà Mau - đi cào nghêu ban đêm
Mũi Cà Mau - du khách trải nghiệm homestay
Mũi Cà Mau - du khách trải nghiệm homestay
Mũi Cà Mau có nhiều đặc sản mua về làm quà
Mũi Cà Mau có nhiều đặc sản mua về làm quà

Mục lục

Du lịch Cà Mau
          - Mũi Cà Mau
          - Đảo Hòn Khoai
          - Vườn quốc gia U Minh Hạ
          - Hòn Đá Bạc