Địa điểm du lịch

Soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập - Bình Phước

Soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Khi màn đêm bao phủ Vườn quốc gia Bù Gia Mập cũng là thời điểm 1 số loài động vật hoang dã và côn trùng hoạt động về đêm bắt đầu thức giấc, đi kiếm ăn, vui đùa hay tìm bạn tình để duy trì nòi giống... khiến thế giới hoang dã về đêm trở nên sống động.

Tiếng ếch nhái, côn trùng kêu rỉ rả, cảm giác chờ đợi, hồi hộp quan sát dưới ánh đèn pha, rồi bất chợt phát hiện ra đàn lợn rừng đang đi kiếm ăn, những chú Culi 2 mắt to tròn di chuyển chậm chạp từ cành cây này sang cành cây khác, những chú chồn đang sục sạo lớp lá rừng, những chú chuột thoắt ẩn thoắt hiện, hay một bầy Nai rừng đang gặm cỏ... sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Thời gian

Bạn nên đến vườn quốc gia Bù Gia Mập vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng vì vào giữa tháng thường có trăng sáng, các loài thú dễ phát hiện ra con người và lẩn trốn. Thời gian thích hợp để soi thú đêm là từ 21 giờ trở đi, bởi là lúc các loài thú bắt đầu hoạt động mạnh.

Chuẩn bị

Tham gia chuyến soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn cần chuẩn bị một số trang thiết bị như: quần áo rộng rãi, giày, vớ dài chống vắt, mũ tai bèo, và phải có đèn pin (1 đèn đội đầu, có ánh sáng đỏ thì càng tốt, vì đa số các loài thú thích ánh sáng đỏ; và 1 đèn pha, loại càng sáng càng tốt) kèm pin dự trữ. Và để ghi lại những kỷ niệm trong chuyến đi, bạn có thể mang theo máy ảnh (loại máy ảnh có ống tele và đèn flash thì càng tốt) hoặc máy quay.

Kỹ năng

Trong hành trình soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn phải đi sau người hướng dẫn để tránh bị lạc trong rừng sẽ rất nguy hiểm. Khi di chuyển, phát hiện thấy tiếng động ở đâu, bạn soi đèn pha về phía ấy ở cả 2 bên trái phải, trên cao và dưới thấp. Trong đêm tối, phản chiếu lại ánh đèn, mắt của các loài thú sẽ sáng rực lên. Với kinh nghiệm dày dạn, người hướng dẫn có thể phân biệt được đó là giống thú gì qua cường độ màu mắt, khoảng cách giữa 2 mắt, kích cỡ và sự cử động, nhấp nháy của mắt...

- Lưu ý, khi đi soi thú đêm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn không nên mang theo những vật dụng dễ phát ra tiếng động, không sử dụng dầu gió, nước hoa và cũng không nên hút thuốc để tránh các loài thú phát hiện ra mùi lạ sẽ trốn mất. Lúc đi thì động tác chậm và nhẹ nhàng, bằng cách đặt mũi bàn chân xuống trước rồi mới từ từ để gót chân xuống, và tránh dẫm lên những cành cây khô trên đường. Đặc biệt không được nói chuyện trong khi di chuyển nhất là khi phát hiện ra các loài động vật.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - chồn đi ăn đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - chồn đi ăn đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - bầy nai rừng trong đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - bầy nai rừng trong đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - dẫn đoàn soi thú đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - dẫn đoàn soi thú đêm
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - hành trang đi rừng
Vườn quốc gia Bù Gia Mập - hành trang đi rừng

Mục lục

Du lịch Bình Phước
          - Vườn quốc gia Bù Gia Mập
          - Núi Bà Rá & Hồ Thác Mơ
          - Trảng cỏ Bù Lạch
          - Thác Đứng
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang