Địa điểm du lịch Kênh gym

Vườn cò Tân Long - Sóc Trăng

Vườn cò Tân Long

Vườn cò Tân Long ở Sóc Trăng, là điểm du lịch sinh thái thu hút du khách trong và ngoài nước đến ngắm chim và vui thú miệt vườn. Vườn cò trải rộng trên diện tích 2ha, do ông Huỳnh Văn Mười đã dày công tạo dựng hơn 30 năm qua.

- Theo ông Mười, hồi đó đất này là lung, bàu. Ông bao ngạn trồng dừa, tre để lấy củi và tận dụng đất rừng trồng dừa nước chủ yếu lấy lá lợp nhà... không ngờ đất lành chim đậu. Vài năm sau, cò sinh sản thêm rồi kéo đàn đông đúc, ông Mười trồng thêm cây trên đất lúa để mở rộng vườn cò.

Với sự chăm chút của ông, ngày nay Vườn cò Tân Long đã hình thành một sân chim tương đối hoàn chỉnh, có đến 15-20 ngàn cá thể cò vào mùa sinh sản. Trong vườn, các lối đi cũng được tráng xi măng phẳng phiu, giữa hai hàng hoa cảnh và rợp mát bóng cây, dành đón khách tham quan.

Vườn cò Tân Long được che phủ bởi những tán dừa, lùm tre, hàng bình bát xanh um tạo nên vẻ đẹp chân quê, và là nơi trú ngụ của các loài cò ngà, cò trắng, cò đầu đỏ, cò trâu, cò cá, cò bợ, cò lạo xám, cò nhạn... có cả cò quắm, cồng cộc, vạc và đặc biệt là diệc mốc.

- Cò quắm là loài có trọng lượng lớn (con trưởng thành nặng hơn 1kg), còn diệc mốc là loài quý hiếm nhất trong Vườn cò Tân Long, số lượng chỉ vài trăm con. Diệc mốc trưởng thành nặng trên 3kg với sải cánh rộng hơn 1.5m, không chỉ to cao mà còn nổi bật với bộ lông màu nâu xám.

Chăm sóc cò lâu năm, dường như ông Mười thuộc cả những tập tính của từng loài. Ông bảo, cò ruồi rất nhát, đi ăn thành đàn, chúng bắt ruồi điêu luyện, về vườn thì ngủ ở tầng thấp. Cò cá thì dạn dĩ, đi ăn một mình nên dễ bị người ta bẫy, chúng thường ngủ ở bìa vườn. Cò quắm thường bay đi ăn sớm về muộn, với thân mình cao to nên bị săn bắt nhiều nhất, về vườn chúng thường ngủ trên cây cao... Tuy ở chung một vườn, nhưng các loài cò luôn có bầy đàn và lãnh địa riêng.

- Ông Mười còn khẳng định loài cò có khả năng dự báo thời tiết chính xác. Cụ thể, năm nào cò làm ổ giữa bụi tre là chắc chắn năm đó trời mưa nhiều, giông gió nhiều. Năm nào cò làm ổ trên cao, là biết trời nắng ráo. Nhờ có cò mách "thiên cơ" nên ông Mười ngâm giống làm mùa năm nào cũng trúng mạ non.

Để tiện cho khách ngắm chim, ông đã xây dựng một tháp cao gần 10m. Đứng ở đây, bạn có thể ngắm nhìn bao quát cả Vườn cò Tân Long. Mê nhất là cảnh đàn cò quần tụ đông đúc khắp khu vườn vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, cả không gian như bừng lên sống động.

- Rạng sáng, cò đậu trắng phau trên cây như cây sứ trổ trắng bông. Trời sẫm tối, chúng nối nhau từng tốp chừng năm bảy chục con bay theo hàng ngang, hàng dọc, vừa là là lượn xuống rồi lại vút lên cao. Hàng ngàn con gọi nhau oang oác, một góc trời bỗng lao xao như cái chợ cò.

Ngoài cái thú ngắm chim, Vườn cò Tân Long còn là nơi lý tưởng để thư giãn, cắm trại trong khuôn viên xanh mát, hay thưởng thức nhiều món ngon dân dã miệt vườn. Ngoài ra, đến đây du khách cũng có thể thưởng thức hoặc tham gia chương trình đờn ca tài tử trứ danh.
Vườn cò Tân Long - cặp đôi quấn quýt
Vườn cò Tân Long - cặp đôi quấn quýt
Vườn cò Tân Long là nhà của nhiều loài chim
Vườn cò Tân Long là nhà của nhiều loài chim
Vườn cò Tân Long - cổng vào
Vườn cò Tân Long - cổng vào

Mục lục

Du lịch Sóc Trăng
          - Cồn Mỹ Phước
          - Vườn cò Tân Long
          - Chùa Dơi
          - Chùa Đất Sét
          - Bảo tàng Khmer Sóc Trăng