Địa điểm du lịch Kênh gym

Đền Đuổm nô nức lễ hội

13/02/2016 - 1317 view
Đền Đuổm nô nức lễ hội

Ngày 13/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), tại Di tích lịch sử Đền Đuổm (Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền Đuổm năm 2016. Về dự có đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Ban Tổ chức; Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận; Hoàng Văn Hùng, Trưởng Ban Nội chính; Trương Thị Huệ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), cùng đông đảo người dân và khách du lịch...

Đền Đuổm là nơi thờ Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc Đại Việt dưới các triều vua Lý - thế kỷ XII. Dương Tự Minh là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở làng Quan Triều, Phủ Phú Lương xưa. Với tài năng xuất chúng, ông đã được các vua triều Lý bổ nhiệm làm thủ lĩnh Phủ Phú Lương. Bằng tài thao lược của mình, ông đã lãnh đạo nhân dân Phú Lương xây dựng địa hạt phồn vinh, thịnh trị, đánh tan mọi cuộc xâm lấn của kẻ thù.

Năm 1127, ông đã được vua Lý Nhân Tông gả Công chúa Diên Bình và năm 1144, vua Lý Anh Tông đã gả Công chúa Thiều Dung và phong chức Phò Mã Lang Đô úy. Hơn 30 năm làm quan dưới các vương triều Lý, ông là một vị tướng giỏi, dám đấu tranh lại sự sách nhiễu của quan lại trong triều, luôn thể hiện là người “Trung quân, Ái quốc”. Cuối đời ông đã cùng hai công chúa Diên Bình và Thiều Dung về sống ở Điểm Sơn, nay thuộc xã Động Đạt (Phú Lương). Để ghi nhớ công ơn, nhân dân địa phương đã lập đền, quanh năm hương khói phụng thờ và lấy ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm để tổ chức Lễ hội Đền Đuổm nhằm tưởng nhớ đến công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, đồng thời cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Đền Đuổm gồm phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ bao gồm nghi thức rước đất, rước nước ra Giếng Dội; nghi thức rước lễ vào đền, tế lễ. Phần Hội với các nội dung: thi kéo co, đẩy gậy, chơi cờ tướng, ném còn, chơi cây đu, bịt mắt đập niêu... Đến với Lễ hội, khách du lịch còn được thưởng thức các sản vật của các địa phương như xôi ngũ sắc, bánh gio, bánh dày, chè mật ong...

Đền Đuổm được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia năm 1993. Hằng năm, được sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà hảo tâm, du khách... nên nhiều hạng mục trong Quần thể di tích đã được tu bổ, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho nhân dân và khách tham quan Đền Đuổm.

Đền Đuổm nô nức lễ hội 2

Đền Đuổm nô nức lễ hội 3

Đền Đuổm nô nức lễ hội 4

Đền Đuổm nô nức lễ hội 5

Đền Đuổm nô nức lễ hội 6


TTXT du lịch Thái Nguyên

Mục lục

Du lịch Thái Nguyên
          - Hồ Núi Cốc
          - Đồi chè Tân Cương
          - Hang Phượng Hoàng
          - Đền Đuổm
          - Chùa Hang