Địa điểm du lịch Kênh gym

Thác Dray Sáp

Thác Dray Sáp - Đắk Lắk

Thác Dray Sáp đẹp như dải lụa trắng nổi bật giữa rừng xanh, đã được xếp hạng Thắng cảnh cấp quốc gia từ năm 1993, vừa là điểm dã ngoại quen thuộc của người dân địa phương, vừa thu hút khách du lịch đến thưởng ngoạn, khám phá.

- Giới thiệu thác Dray Sáp (Đắk Nông) : còn được viết là thác Dray Sap hoặc thác Đray Sáp, có địa giới hành chính thuộc tỉnh Đắk Nông, nhưng chỉ cách thác Dray Nur (thuộc tỉnh Đắk Lắk) qua đoạn cầu treo bắc ngang sông, nên thường được du khách gộp chung là một cụm thác và kết hợp tham quan cả hai trong cùng chuyến.

- Theo tiếng Ê đê, Dray có nghĩa là thác, Sáp có nghĩa là khói, nên người dân vẫn thường gọi là thác Khói, bởi nơi đây luôn có bụi nước trắng như khói mờ bao phủ. Hay cũng gọi là thác Chồng, gắn với một chuyện tình cảm động. Truyền thuyết Thác Dray Sáp và Dray Nur kể rằng, xa xưa, sông Sêrêpốk chỉ một dòng chảy quanh co giữa đại ngàn. Thuở ấy, có chàng trai buôn Kuốp đem lòng yêu tha thiết cô gái bên kia sông. Nhưng vì hai dòng tộc có mối hiềm khích lâu đời nên tình yêu đôi lứa không được chấp nhận. Đau khổ tuyệt vọng, vào một đêm sáng trăng bên dòng Sêrêpốk, đôi trai gái cùng gieo mình xuống lòng sông để được bên nhau mãi mãi. Đêm đó, trời đất bỗng tối sầm, giông bão nổi lên, nước sông sục sôi, cuồn cuộn, rừng núi thét gào. Sáng hôm sau, người ta thấy sông Sêrêpốk tách thành hai dòng, chia cắt hai buôn làng. Hai nhánh sông ấy nay là sông Krông Ana (sông Cái) sinh ra thác Dray Nur (thác Vợ), và sông Krông Nô (sông Đực) sinh ra thác Dray Sáp (thác Chồng).

Từ cổng khu du lịch thác Dray Sáp, du khách sẽ vượt đoạn rừng già chia hai ngã, một tới chân thác, một lên đỉnh thác. Đoạn đường tuy không xa nhưng cũng đủ để mang lại cho du khách nhiều cảm xúc, khi dạo bước dưới tán lá mát rượi, thi thoảng lại bắt gặp những thân cổ thụ cao vút, những dây leo chằng chịt, hay luồn dưới những hốc đá cheo leo, lội qua bãi đá đầy rêu giữa lòng suối... và chẳng mấy chốc đã nghe tiếng thác nước Dray Sáp reo vui.

Đến nơi, thác Dray Sáp hiện ra với chiều rộng hơn 100m, độ cao hơn 20m, ầm ào đổ xuống mặt hồ xanh biếc, lan tỏa hơi nước mát lạnh khắp không gian. Dòng thác tuôn trào suốt ngày đêm trên vách đá sừng sững, cũng là bệ bám của các loài dây leo cổ quái như những con trăn khổng lồ nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi. Đứng dưới chân hay trên đỉnh thác, người ta đều cảm thấy mình thật bé nhỏ trước thiên nhiên hùng vĩ.

Sau khi ngắm nhìn cảnh quan, vui đùa thỏa thích, những tảng đá bằng phẳng quanh thác Dray Sáp sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách, tổ chức picnic hay ngả lưng thư giãn, tận hưởng cảm giác thư thả giữa không gian dịu mát.

Ngoài ra, khu du lịch thác Dray Sáp còn có các dịch vụ hấp dẫn khác như: tắm suối nước trong, cưỡi voi, xe đạp đôi, xem động vật hoang dã tại vườn thú với nhiều loài quý hiếm (hổ, sư tử, gấu, vượn, khỉ, linh dương, ngựa vằn, bò sát, chim các loại...). Hay ghé quầy hàng lưu niệm mua sắm, chòi nghỉ chân giải khát, nhà hàng ẩm thực với các món ngon địa phương như: cà đắng, cơm lam, thịt nướng, cá sông Sêrêpốk nướng mọi...

Về lưu trú thì du khách có thể ở Nhà dài đặc trưng của người Ê đê với đầy đủ tiện nghi, hay nhà nghỉ song lập yên tĩnh riêng tư, hoặc cắm trại ngủ lều giữa sân vườn xanh mát của khu du lịch cụm thác Dray Sáp. Tối đến thì cùng nhau giao lưu bên ánh lửa trại bập bùng, thưởng thức Cồng chiêng Tây Nguyên với ché rượu cần ngất ngây.
Thác Dray Sáp - cổng vào khu du lịch
Thác Dray Sáp - cổng vào khu du lịch
Thác Dray Sáp - dã ngoại picnic dưới tán rừng già
Thác Dray Sáp - dã ngoại picnic dưới tán rừng già
Thác Dray Sáp - du khách mặc áo phao tắm thác
Thác Dray Sáp - du khách mặc áo phao tắm thác
Thác Dray Sáp có dịch vụ cưỡi voi tham quan
Thác Dray Sáp có dịch vụ cưỡi voi tham quan
Thác Dray Sáp - du khách tạo dáng trên đỉnh thác
Thác Dray Sáp - du khách tạo dáng trên đỉnh thác
Thác Dray Sáp - du khách quây quần bên lửa trại
Thác Dray Sáp - du khách quây quần bên lửa trại

Mục lục

Du lịch Đắk Lắk
          - Thác Dray Nur
          - Thác Dray Sáp
          - Thác Gia Long
          - Khu du lịch Buôn Đôn
          - Vườn quốc gia Yok Đôn
          - Hồ Lắk
          - Vườn quốc gia Chư Yang Sin
          - Nhà đày Buôn Ma Thuột