Địa điểm du lịch

Chợ phiên Bắc Hà với “sàn giao dịch” ngựa

20/03/2014 - 3821 view
Chợ phiên Bắc Hà với sàn giao dịch ngựa

Cảnh mua bán ngựa diễn ra ngay từ sáng sớm chủ nhật tại chợ Bắc Hà trong ngày cận Tết Giáp Ngọ. Hàng trăm con ngựa đẹp mã là một phần không thể thiếu của chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) nổi tiếng gần xa. Từ xưa, con ngựa đã gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân Bắc Hà nói riêng, khắp vùng Tây Bắc nói chung.

Chợ phiên Bắc Hà với sàn giao dịch ngựa 2
Người đàn ông dân tộc Mông thong thả cưỡi ngựa vào chợ phiên Bắc Hà. Khi tới nơi, các chủ ngựa thường cột ngựa vào tường rào để đi dạo một vòng trong chợ rồi mới đưa ngựa vào tham gia mua bán.

Chợ phiên Bắc Hà với sàn giao dịch ngựa 3
Một chủ ngựa đang giới thiệu “hàng” vào lúc chợ ngựa của chợ phiên Bắc Hà đã đến tầm sôi động. Mỗi con ngựa đực to, đẹp mã, có giá khoảng 35 triệu đồng. Ngựa Bắc Hà nổi tiếng là một trong những giống ngựa đẹp nhất Việt Nam. Khách mua thường sành sỏi và quan sát rất kỹ mỗi khi có một chú ngựa lọt vào “tầm ngắm”, sau đó thử ngựa xem có khỏe không bằng cách xem mắt, xem răng, vỗ mông ngựa và phi thử ngựa.

Chợ phiên Bắc Hà với sàn giao dịch ngựa 4
Một khi khách đã ưng, cuộc giao dịch tại chợ ngựa Bắc Hà thường diễn ra rất nhanh chóng. Chủ ngựa phát giá, khách mua chỉ trả giá thêm 1, 2 lần là đến “chung kết”. Dứt khoát cũng là tính cách đặc trưng của người miền núi Tây Bắc.

Chợ phiên Bắc Hà với sàn giao dịch ngựa 5
Thu hút sự chú ý nhất ở chợ ngựa của chợ phiên Bắc Hà là những chú ngựa đực khỏe khoắn, nhanh nhẹn có thể huấn luyện thành ngựa đua. Bởi vào khoảng tháng 6 hàng năm, tại Bắc Hà diễn ra lễ hội đua ngựa rất kịch tính và sôi động, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách từ khắp mọi nơi về tham dự.


TTXT du lịch Lào Cai

Mục lục

Du lịch Lào Cai
   (1) Du lịch Sapa
              - Bản Cát Cát của người H'Mông
              - Bản Tả Phìn của người Dao đỏ
              - Bản Tả Van của người Giáy
              - Nhà thờ đá Sapa
              - Núi Hàm Rồng Sapa
              - Cầu Mây Sapa
              - Bãi đá cổ Sapa
              - Thác Bạc Sapa
              - Đèo Ô Quy Hồ
              - Cáp treo Fansipan
              - Đỉnh Fansipan (leo núi)
   (2) Quanh Sapa
              - Chợ phiên Bắc Hà
              - Dinh Hoàng A Tưởng
              - Du lịch Y Tý
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2024 by Duy Lang