Địa điểm du lịch

Đưa làng gốm Bát Tràng thành điểm du lịch tiêu biểu

27/12/2015 - 2501 view
Đưa làng gốm Bát Tràng thành điểm du lịch tiêu biểu

Sáng 27/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thăm làng gốm Bát Tràng và dự lễ đón nhận danh hiệu: Xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2015 và khánh thành phòng truyền thống của xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt đối với cả nước và thủ đô. Sau 5 năm triển khai, toàn thành phố Hà Nội đã có 201/386 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 52% tổng số xã), vượt 12% so với chỉ tiêu đề ra. Riêng với huyện Gia Lâm, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện đã có gắng, nỗ lực xây dựng NTM đạt nhiều kết quả. Đến nay, huyện đã có 15/20 xã đạt chuẩn NTM.

Làng gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng là địa phương có bề dày lịch sử văn hóa, có nghề gốm sứ nổi tiếng cả nước. Xã có tốc độ phát triển kinh tế cao đạt 12%/năm, chiếm vị trí chủ yếu trong cơ cấu kinh tế địa phương là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Hiện làng gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 2.000 lao động và mang lại doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 500 tỷ đồng. Trước khi xây dựng NTM (năm 2011), xã chỉ đạt 11/19 tiêu chí, đến hết năm 2014 đã hoàn thành xây dựng NTM với diện mạo khang trang, tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%, không còn người thất nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Xã Bát Tràng cần tiếp tục phát huy truyền thống, duy trì và phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM. Cần quan tâm đến đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi; thường xuyên cải tiến mẫu mã, sản phẩm làng gốm Bát Tràng, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp; quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết với công việc...

Đối với huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành sớm xây dựng NTM ở 5 xã còn lại, phấn đấu hoàn thành huyện NTM vào năm 2016. Bên cạnh đó, cùng với các sở, ban, ngành của thành phố quan tâm triển khai thực hiện đề án phát triển làng gốm Bát Tràng, xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu của thủ đô và cả nước.

TTXT du lịch Hà Nội

Mục lục

Du lịch Hà Nội
          - Hồ Hoàn Kiếm
          - Phố cổ Hà Nội
          - Văn Miếu Quốc Tử Giám
          - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
          - Chùa Một Cột
          - Lăng Bác Hồ
          - Hồ Tây
          - Làng lụa Vạn Phúc
          - Làng gốm Bát Tràng
          - Vườn quốc gia Ba Vì
Địa điểm du lịch
© 2012 - 2023 by Duy Lang